Ít nhất 25 vụ án khủng bố được mở sau vụ làm loạn Quốc hội Mỹ

Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ít nhất 25 vụ án khủng bố trong nước được mở sau vụ xâm nhập và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với một nghị sĩ của đảng Dân chủ hôm 10/1. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thêm 2 đối tượng bị bắt vì tham gia cuộc nổi loạn hôm đó. 

Nghị sĩ Jason Crow, thành viên Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết ông McCarthy đã nói với ông rằng Lầu Năm góc hiểu được “những mối đe doạ xa hơn có thể xảy ra từ những kẻ sẽ trở thành khủng bố” trong những ngày dẫn trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. 

“Súng, bom xăng, thiết bị nổ và dây buộc đã được tìm thấy, cho thấy một thảm hoạ lớn hơn đã được khống chế đáng kể”, ông Crow nói với ông McCarthy.

Ông McCarthy bảo đảm rằng Lầu Năm góc sẽ làm việc với lực lượng thực thi pháp luật cấp địa phương và liên bang để phối hợp chuẩn bị bảo đảm an ninh sau vụ việc vừa xảy ra. 

Có thêm một nghị sĩ đảng Cộng hoà kêu gọi ông Trump từ chức, nói rằng vị tổng thống sắp mãn nhiệm có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự sau khi lực lượng biểu tình cực đoan ủng hộ ông gây ra vụ rối loạn. 5 người đã chết sau vụ việc, trong đó có một cảnh sát. 

Ông Crow nói rằng ông rất quan ngại trước những thông tin nói rằng những binh lính dự bị và tại ngũ có thể liên quan đến vụ tấn công, và thúc giục ông McCarthy xúc tiến các cuộc điều tra và xét xử. 

Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết đối tượng Larry Rendell Brock, đến từ Texas, bị bắt và cáo buộc tội danh xâm phạm bạo lực và gây rối trong khuôn viên Quốc hội. Brock được xác định là một trong những đối tượng bị chụp ảnh khi đang cầm một chiếc còng tay màu trắng. 

Eric Gavelek Munchel, từ Tennessee, cũng bị buộc những tội danh này vì mang theo dây buộc. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là do khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử kinh phí, ngân sách nhà nước.