Ít nhất 25 vụ án khủng bố được mở sau vụ làm loạn Quốc hội Mỹ

Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một phụ nữ tưởng niệm người cảnh sát thiệt mạng trong vụ người biểu tình cực đoan phá phách Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ít nhất 25 vụ án khủng bố trong nước được mở sau vụ xâm nhập và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với một nghị sĩ của đảng Dân chủ hôm 10/1. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thêm 2 đối tượng bị bắt vì tham gia cuộc nổi loạn hôm đó. 

Nghị sĩ Jason Crow, thành viên Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết ông McCarthy đã nói với ông rằng Lầu Năm góc hiểu được “những mối đe doạ xa hơn có thể xảy ra từ những kẻ sẽ trở thành khủng bố” trong những ngày dẫn trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. 

“Súng, bom xăng, thiết bị nổ và dây buộc đã được tìm thấy, cho thấy một thảm hoạ lớn hơn đã được khống chế đáng kể”, ông Crow nói với ông McCarthy.

Ông McCarthy bảo đảm rằng Lầu Năm góc sẽ làm việc với lực lượng thực thi pháp luật cấp địa phương và liên bang để phối hợp chuẩn bị bảo đảm an ninh sau vụ việc vừa xảy ra. 

Có thêm một nghị sĩ đảng Cộng hoà kêu gọi ông Trump từ chức, nói rằng vị tổng thống sắp mãn nhiệm có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự sau khi lực lượng biểu tình cực đoan ủng hộ ông gây ra vụ rối loạn. 5 người đã chết sau vụ việc, trong đó có một cảnh sát. 

Ông Crow nói rằng ông rất quan ngại trước những thông tin nói rằng những binh lính dự bị và tại ngũ có thể liên quan đến vụ tấn công, và thúc giục ông McCarthy xúc tiến các cuộc điều tra và xét xử. 

Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết đối tượng Larry Rendell Brock, đến từ Texas, bị bắt và cáo buộc tội danh xâm phạm bạo lực và gây rối trong khuôn viên Quốc hội. Brock được xác định là một trong những đối tượng bị chụp ảnh khi đang cầm một chiếc còng tay màu trắng. 

Eric Gavelek Munchel, từ Tennessee, cũng bị buộc những tội danh này vì mang theo dây buộc. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường, cho thấy Việt Nam đang muốn hiện thực hóa các kế hoạch và cam kết về bảo vệ môi trường, bao gồm việc phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.