Mặc ông Trump, Phó Tổng thống Pence sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden

Phó Tổng thống Mike Pence là một trong những người trung thành với Tổng thống Trump trong 4 năm qua. (Ảnh; Getty Images)
Phó Tổng thống Mike Pence là một trong những người trung thành với Tổng thống Trump trong 4 năm qua. (Ảnh; Getty Images)
TPO - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden, nhiều báo chí Mỹ hôm nay đưa tin. Nếu đúng như vậy, ông Pence sẽ gia nhập nhóm những người trung thành lâu năm từ bỏ Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Pence – một trong những người bảo vệ tổng thống trung thành nhất – đã giảm dần kể từ sự kiện ngày 6/1, khi Phó Tổng thống Pence chính thức tuyên bố ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. 

Một đám đông quá khích đã xông vào phá phách toà nhà trụ sở Quốc hội Mỹ nhưng không thể ngăn cản cơ quan lập pháp cao nhất cả nước chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump hứng nhiều chỉ trích rằng đã xúi giục cuộc bạo động khiến 5 người chết này. 

Nhiều báo chí Mỹ dẫn các quan chức cấp cao trong chính quyền nói rằng ông Pence đã quyết định sẽ dự lễ tuyên thệ của ông Biden vào ngày 20/1 tới. 

Tổng thống đắc cử trước đó nói rằng ông Pence sẽ được chào đón đến dự buổi lễ này, dù quy mô sự kiện được giảm thiểu vì tình hình đại dịch COVID-19. 

“Tôi nghĩ việc quan trọng là chúng ta phải làm theo những tiền lệ lịch sử trong thủ tục thay đổi chính quyền. Chúng tôi sẽ vinh dự nếu ông ấy có mặt, và tiến hành thủ tục chuyển tiếp”, ông Biden nói với báo giới. 

Trong tweet cuối cùng trước khi bị Twitter cấm cửa hôm 8/1, ông Trump tuyên bố sẽ không dự buổi lễ này. 

Vị tổng thống sắp mãn nhiệm đang đối mặt với nguy cơ bị luận tội lần hai, có thể bắt đầu từ ngày 11/1. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo sẽ tiến thành thủ tục này trừ khi ông Trump từ chức hoặc ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để nội các truất quyền của tổng thống. 

Dù ông Pence không phát biểu công khai về vấn đề này, nhưng báo New York Times nói rằng Phó Tổng thống phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.