Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói: "Chúng tôi luôn tin vào đàm phán... Nếu họ dỡ bỏ cấm vận, dừng gây áp lực kinh tế và trở lại với thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội đàm với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và bất cứ nơi đâu".

Iran khẳng định điều kiện đàm phán trước hết là mức xuất khẩu dầu phải ngang với trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận mà nước Cộng hòa Hồi giáo đã ký với các cường quốc thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA).

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran đã chuyển từ sự kiên nhẫn chiến lược sang hành động đối ứng và sẽ sẵn sàng phản ứng lại bất kỳ hành động nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Vào ngày 8/5/2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi JCPOA và áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế liên tiếp lên Iran. Một năm sau, Tehran tuyên bố quyết định đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận và trao cho các bên ký kết khác - Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu - 60 ngày để cứu hiệp định bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu và buôn bán dầu với Iran.

Vào ngày 7/7, khi thời hạn kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố rằng đất nước của ông đã sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% trong JCPOA, thêm vào đó, Teheran sẽ dần dần từ bỏ các cam kết hạt nhân của mình sau mỗi 60 ngày .

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.