Iran gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là ‘hành động khủng bố’

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
TPO - Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 6/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Tehran là "hành động khủng bố".

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Iran cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "chiến tranh kinh tế", và nếu tiếp tục, nó sẽ ảnh hưởng đến thế giới, các dịch vụ báo chí của tổng thống lưu ý.

 Nhà lãnh đạo Iran nói với ông Macron rằng nếu áp lực kinh tế đối với Iran vẫn tồn tại sẽ gây ra hậu quả cho khu vực và toàn thế giới. "Việc tiếp tục cuộc chiến kinh tế này có thể dẫn đến các mối đe dọa khác trong khu vực và thế giới", ông Rouhani nói.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Iran cũng kêu gọi Liên minh châu Âu tăng cường các hoạt động để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran – thỏa thuận mà Mỹ đã rút hơn một năm trước.

"Rouhani nói rằng bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã cố gắng cứu Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) trong suốt 14 tháng qua với sự kiên nhẫn", thông cáo cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào tháng 5 năm 2018 rằng Mỹ sẽ rút khỏi JCPOA vì các vi phạm thỏa thuận được cho là của Iran. Ngay sau khi rời JCPOA, Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân.

Vào tháng 5, Iran tuyên bố rằng nước này đã đình chỉ một phần nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân cho đến ngày 7/7 để cứu vãn hiệp định và tìm cách bảo vệ Iran khỏi áp lực trừng phạt của Mỹ.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã xác nhận rằng nước này đã vượt qua giới hạn dự trữ uranium 300 kg. Iran cũng đã cảnh báo rằng nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium trên ngưỡng 3,67% bắt đầu từ ngày 7/7, nếu điều kiện của Tehran không được đáp ứng.

Cuộc điện đàm của Macron với Rouhani kéo dài hơn một giờ. Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ "tìm hiểu các điều kiện để bắt đầu lại cuộc đối thoại với tất cả các bên vào ngày 15/7".

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG