Iran 'không lùi bước' trước sức ép của Mỹ

Quân nhân Mỹ trên tàu khu trục USS Bainbridge, phía xa là tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên eo biển Gibralta ngày 13/4 ảnh: Reuters/Sputnik
Quân nhân Mỹ trên tàu khu trục USS Bainbridge, phía xa là tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên eo biển Gibralta ngày 13/4 ảnh: Reuters/Sputnik
TP - Cố gắng gây áp lực lên Iran của Mỹ cho đến nay chỉ có kết quả là nước này rút lại một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và Iran sẽ không lùi bước, lãnh đạo nước này tuyên bố.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục triển khai binh lực tới Trung Đông để gây sức ép đối với Tehran. Mới đây nhất, bộ Quốc phòng Mỹ thông báo cử thêm tàu đổ bộ USS Arlington và triển khai một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot tới khu vực.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói nước ông đang đối mặt với một “cuộc chiến toàn diện” với một loạt các biện pháp gây sức ép từ kinh tế đến chính trị, việc chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua.

Trong một bài phát biểu cuối tuần qua, ông Rouhani kêu gọi đoàn kết trước tình thế chưa từng có của đất nước, theo PressTV.

Tổng thống Rouhani nói một loạt các biện pháp cấm vận nhằm tới hệ thống ngân hàng, thương mại quốc tế, xuất khẩu dầu mỏ… thậm chí còn khắc nghiệt hơn những thứ nước này đã trải qua trong thời gian 8 năm cuộc chiến với Iraq, tiếp sau cuộc cách mạng Hồi giáo 1979.

“Đầu hàng là thứ không phù hợp với văn hóa và tôn giáo của chúng ta, và nhân dân cũng không chấp nhận điều đó.Chúng ta không chấp nhận nhượng bộ và chúng ta sẽ cố gắng có giải pháp”, ông nói.

Hôm thứ Bảy vừa qua, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Iran là một mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.“Iran là nước có tầm ảnh hưởng hủy hoại chính (đối với lợi ích Mỹ) ở Trung Đông và chúng tôi sẽ phải xử lý việc này”, ông nói.

Hôm thứ Tư tuần trước, Tehran thông báo họ rút lại một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và EU, do trước đó Mỹ đã đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Ông Rouhani, trong một bài phát biểu cũng nói cho các bên ký thỏa ước 60 ngày để bảo vệ hệ thống ngân hàng và ngành dầu mỏ của nước này trước các tác động của lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, đe dọa  bắt đầu vượt quá giới hạn làm giàu uranium (và từ đó có thể sản xuất vũ khí hạt nhân) nếu không đạt được mục đích như yêu cầu, theo Sputnik.

Đáp lại, các cường quốc  châu Âu tái khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận và bày tỏ sự lấy làm tiếc về việc Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran, nhưng nói họ “bác bỏ mọi tối hậu thư”.

Triển khai thêm binh lực

Mỹ thông báo triển khai thêm tên lửa phòng không Patriot tới Trung Đông và tàu vận tải đổ bộ USS Arlington sau khi các quan chức nước này nói thông tin tình báo cho thấy Iran và các tổ chức thân cận có thể đang lên kế hoạch đe dọa các lực lượng Mỹ và lợi ích của Washington ở  Trung Đông.

Theo CNN, quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã phê chuẩn việc triển khai này. Các thông tin phía Mỹ đưa ra nói Iran có thể đã di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa hành trình trên các tàu ở vịnh Ba Tư. Giới quân sự Mỹ tin rằng các tên lửa hành trình  có thể được phóng đi từ các tàu chiến nhỏ của Iran, được biết tới với tên gọi “Dhow”.

Trong khi đó, tàu sân bay Abraham Lincoln Mỹ triển khai tới Trung Đông để đe dọa chính quyền Iran đã vượt qua kênh đào Suez (Panama) hôm thứ Năm tuần trước và nay đang ở biển Đỏ. Hôm thứ Sáu, một quan chức quốc phòng Mỹ nói mối đe dọa đối với Washington từ Iran là “hiện hữu rõ ràng và chúng tôi đang xử lý rất thận trọng”.

Việc triển khai tàu USS Arlington và một khẩu đội Patriot chỉ mang tính phòng vệ, vị quan chức này nói. Tuy nhiên, trước đó Mỹ đã cử tới khu vực một nhóm tàu tấn công gồm một tàu sân bay, hai tàu khu trục và một tuần dương hạm, thêm vào số binh lực đồn trú tại một số căn cứ ở một số quốc gia khu vực Trung Đông.Một tư lệnh cấp cao của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran nói Mỹ “không dám” tấn công Iran.

“Đàm phán với người Mỹ là chuyện sẽ không diễn ra và người Mỹ sẽ không dám hành động quân sự đối với chúng ta”, trung tướng Yadollah Javani của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran nói với hãng tin Tasnim.

MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần này?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.