'Huynh đệ' UAV Israel sẽ có thể cất/hạ cánh tự động

'Huynh đệ' UAV Israel sẽ có thể cất/hạ cánh tự động
TPO - Không quân Israel (IAF) đang trong quá trình tích hợp tính năng cất/hạ cánh tự động (ATOL) cho các máy bay không người lái (UAV) Heron-1 (Israle Aerospace Industries chế tạo) và Hermes-900 (Elbit chế tạo). 

Hệ thống ATOL đã được sử dụng trên các UAV Heron TP thuôc phi đội “White Eagle” (Đại bàng trắng) của Israel. Hệ thống này đang được giới thiệu trang bị cho các UAV cỡ nhỏ hơn sau thành công hoạt động liên tiếp của UAV Heron TP trong những điều kiện thời tiết xấu.

Khả năng phóng các UAV cỡ lớn mà không cần nhân viên điều hành bên ngoài sẽ mang lại cho phi đội UAV sự linh hoat cần thiết để chó thể thực hiện số lượng nhiệm vụ tăng lên.

Theo IAF, phi đội White Eagle cũng sẽ tiếp nhận các UAV bổ sung, và sẽ được nhân sức mạnh lên bội phần nhờ sự đa năng của UAV Heron TP.

Năm 2012, “Đại bàng trắng” đã phải ngừng hoạt động trong nhiều tháng sau vụ việc một cánh của Heron TP bị hỏng khi đang bay.

IAF và IAI đã phối hợp điều tra và đưa ra một số quy trình hoạt động và bảo trì mới  cho phi đội này.

Hermes-900 là UAV chiến thuật, tầng trung bình, mọi thời tiết, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2009, được Israel sản xuất loạt từ giữa năm 2010.

UAV này có cấu trúc module, điều khiển bằng một nhân viên vận hành qua kênh liên lạc vệ tinh. Hermes 900 có độ tin cậy hoạt động và độ an toàn cao.

Heron-1 cũng là mẫu UAV tầm trung bình. So với Hermes,Heron-1 to và nặng hơn rất nhiều nhưng bù lại nó mang được nhiều thiết bị hơn, thời gian bay lâu hơn (khoảng 24 tiếng) và có thể trang bị cả vũ khí nếu muốn.

Chiếc Heron-1 đã từng bay liên tục được suốt 52 tiếng. Một số quốc gia có biên chế Heron-1 trong quân đội bao gồm Singapore, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo Flightglobal
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.