Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học

TPO - Trong đề thi tốt nghiệp THPT, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ có thể chiếm từ 3 đến 4 câu.

Theo Ths. Võ Thanh Được, Giảng viên môn Vật lý trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ là hai chủ đề quan trọng của chương Sóng cơ học, môn Vật lí.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT, hai vấn đề này có thể chiếm từ 3 đến 4 câu. Vì vậy, học sinh cần nắm vững các khái niệm cơ bản, đặc trưng về sóng cơ như: bước sóng, vận tốc sóng, sóng ngang, sóng dọc và đặc điểm các môi trường truyền của nó cũng như thành thạo giải quyết các bài tập điển hình liên quan.

Trong phần giao thoa sóng cơ, học sinh phải nắm được điều kiện để xảy ra giao thoa sóng. Quan trọng hơn nữa là các điều kiện để hình thành cực đại và cực tiểu khi xảy ra giao thoa trong trường hợp hai nguồn cùng pha và hai nguồn ngược pha.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc cách học sinh cách ly COVID-19 vào thẳng lớp 10 công lập có khách quan?

Băn khoăn đặc cách học sinh bị cách ly vào thẳng lớp 10

TPO - Đến thời điểm này, có 2 địa phương gồm TP HCM và Hà Nội thông tin sẽ có chính sách đặc cách đối với học sinh lớp 9 bị cách ly vì COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Liên quan việc này, hiện có nhiều ý kiến khác nhau, người đồng thuận, người khẳng định khó đáp ứng được nguyện vọng và năng lực học sinh. 
Tuyển sinh 2021: Vẫn mất cân đối ngành nghề

Tuyển sinh 2021: Vẫn mất cân đối ngành nghề

TP - Hôm qua, 16/5, hết hạn đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên toàn quốc. Số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, lựa chọn ngành nghề của thí sinh đang có sự mất cân đối nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nguồn nhân lực quốc gia sau này.