Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học

TPO - Trong đề thi tốt nghiệp THPT, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ có thể chiếm từ 3 đến 4 câu.

Theo Ths. Võ Thanh Được, Giảng viên môn Vật lý trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ là hai chủ đề quan trọng của chương Sóng cơ học, môn Vật lí.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT, hai vấn đề này có thể chiếm từ 3 đến 4 câu. Vì vậy, học sinh cần nắm vững các khái niệm cơ bản, đặc trưng về sóng cơ như: bước sóng, vận tốc sóng, sóng ngang, sóng dọc và đặc điểm các môi trường truyền của nó cũng như thành thạo giải quyết các bài tập điển hình liên quan.

Trong phần giao thoa sóng cơ, học sinh phải nắm được điều kiện để xảy ra giao thoa sóng. Quan trọng hơn nữa là các điều kiện để hình thành cực đại và cực tiểu khi xảy ra giao thoa trong trường hợp hai nguồn cùng pha và hai nguồn ngược pha.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.