Có tình trạng thu tiền 'chống trượt' tại trường đại học Điện lực

Có tình trạng thu tiền 'chống trượt' tại trường đại học Điện lực
TPO - Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương, tại khoa Điều khiển và Tự động hoá, trường ĐH Điện lực có thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Thanh tra Bộ Công thương vừa công bố Kết luận Thanh tra về chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại trường ĐH Điện lực. Hàng loạt sai phạm của trường đã được chỉ ra.

Trong đó, kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, qua quá trình xác minh đơn thư tố cáo, Đoàn đã phát hiện khoa Điều khiển và Tự động hóa thu lệ phí tốt nghiệp 200.000 đồng/sinh viên và được thực hiện từ lâu. Đây là khoản thu sai quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra còn phát hiện Khoa Điều khiển và Tự động hoá có thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Qua xác minh, làm việc với sinh viên là đầu mối thực hiện thu tiền "chống trượt" của lớp C16, sinh viên này xác nhận có 22 sinh viên lớp C16 nộp tiền "chống trượt" tốt nghiệp với tổng số tiền 70 triệu đồng. Số tiền này được sinh viên lớp đưa cho ông  Chu Đức Toàn - Phó trưởng Khoa Điều khiển và Tự động hoá.

Căn cứ kết quả xác minh, nguồn thông tin thu thập, xác nhận của đại diện lớp C16 cho thấy, ông Chu Đức Toàn có dấu hiệu chỉ đạo sinh viên và nhận tiền "chống trượt" của 22 sinh viên lớp C16, là trái quy định pháp luật.

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Công Thương, hành vi này có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo, đến chất lượng đào tạo, uy tín, danh dự của Trường Đại học Điện lực.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Công Thương yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo, cá nhân có liên quan của khoa Điều khiển – Tự động hóa.

Về Bộ Công Thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng trường ĐH Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đã công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ... trình độ đại học tại Trường ĐH Điện lực (Hà Nội). Nhiều sai phạm hết sức nghiêm trọng đã bị thanh tra phát hiện. trong đó có khoa Điều khiển – Tự động hóa.

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, kiểm tra ngẫu nhiên các túi bài thi của sinh viên khoa Điều khiển – Tự động hóa tuyển sinh năm 2013 và năm 2014 môn Điều khiển logic và Kỹ thuật lập trình PLC1: các túi 14549, 16128, 16130, 17222,  bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 1, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu (4 túi). 

Các túi 14757, 16131, 17223: bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 2, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu (3/4 túi);

Môn Lý thuyết mạch 2: các túi 4657, 5660, 4662, 4664, 6043: bài thi có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 1, không ghi kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu. Có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp trên bài thi từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm chấm chi tiết cho từng câu.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.