Có tình trạng thu tiền 'chống trượt' tại trường đại học Điện lực

Có tình trạng thu tiền 'chống trượt' tại trường đại học Điện lực
TPO - Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương, tại khoa Điều khiển và Tự động hoá, trường ĐH Điện lực có thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Thanh tra Bộ Công thương vừa công bố Kết luận Thanh tra về chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại trường ĐH Điện lực. Hàng loạt sai phạm của trường đã được chỉ ra.

Trong đó, kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, qua quá trình xác minh đơn thư tố cáo, Đoàn đã phát hiện khoa Điều khiển và Tự động hóa thu lệ phí tốt nghiệp 200.000 đồng/sinh viên và được thực hiện từ lâu. Đây là khoản thu sai quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra còn phát hiện Khoa Điều khiển và Tự động hoá có thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Qua xác minh, làm việc với sinh viên là đầu mối thực hiện thu tiền "chống trượt" của lớp C16, sinh viên này xác nhận có 22 sinh viên lớp C16 nộp tiền "chống trượt" tốt nghiệp với tổng số tiền 70 triệu đồng. Số tiền này được sinh viên lớp đưa cho ông  Chu Đức Toàn - Phó trưởng Khoa Điều khiển và Tự động hoá.

Căn cứ kết quả xác minh, nguồn thông tin thu thập, xác nhận của đại diện lớp C16 cho thấy, ông Chu Đức Toàn có dấu hiệu chỉ đạo sinh viên và nhận tiền "chống trượt" của 22 sinh viên lớp C16, là trái quy định pháp luật.

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Công Thương, hành vi này có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo, đến chất lượng đào tạo, uy tín, danh dự của Trường Đại học Điện lực.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Công Thương yêu cầu xem xét trách nhiệm của lãnh đạo, cá nhân có liên quan của khoa Điều khiển – Tự động hóa.

Về Bộ Công Thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng trường ĐH Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đã công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ... trình độ đại học tại Trường ĐH Điện lực (Hà Nội). Nhiều sai phạm hết sức nghiêm trọng đã bị thanh tra phát hiện. trong đó có khoa Điều khiển – Tự động hóa.

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, kiểm tra ngẫu nhiên các túi bài thi của sinh viên khoa Điều khiển – Tự động hóa tuyển sinh năm 2013 và năm 2014 môn Điều khiển logic và Kỹ thuật lập trình PLC1: các túi 14549, 16128, 16130, 17222,  bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 1, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu (4 túi). 

Các túi 14757, 16131, 17223: bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 2, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu (3/4 túi);

Môn Lý thuyết mạch 2: các túi 4657, 5660, 4662, 4664, 6043: bài thi có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi 1, không ghi kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu. Có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp trên bài thi từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm chấm chi tiết cho từng câu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.
Top 5 Đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng năm 2021

Top 5 Đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng năm 2021

Top 4 các trường đại học hàng đầu của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các Đại học trên thế giới ( CWUR - Center of World University Rankings ) năm 2021 vẫn là 4 trường luôn nằm ở vị dẫn đầu qua nhiều năm, gồm: Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (HCM), ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng. Năm 2021, có thêm một trường đại học của Việt Nam được CWUR xếp hạng là ĐH Bách khoa Hà Nội.