Hàng loạt sai phạm tại ĐH Điện lực: Xem xét trách nhiệm lãnh đạo trường

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Điện lực: Xem xét trách nhiệm lãnh đạo trường
TPO - Chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Trường Đại học Điện lực, Thanh tra Bộ Công thương kiến nghị cần xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường cùng một số cán bộ của trường.

Thanh tra Bộ Công thương vừa công bố Kết luận Thanh tra về chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại trường ĐH Điện lực.

Thả nổi bằng cấp

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công thương, về quản lý phôi bằng, trường chưa thực hiện quản lý phôi bằng theo quy định tại Thông tư số 19 về Quy chế quản lý tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đào tạo, chứng chỉ của hệ giáo dục quốc dân do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Năm 2017, trường ĐH Điện lực in lại phôi bằng theo logo mới nhưng không thực hiện huỷ bỏ phôi bằng cũ theo quy định. Trường không rà soát, đối chiếu, kiểm tra phôi bằng cấp, in và phát cho sinh viên trong giai đoạn 2011-2018 dẫn đến công tác quản lý phôi bằng trong giai đoạn này chưa thực hiện đúng theo quy định trong việc phát và thu hồi phôi bằng.

Đặc biệt, việc tự thực hiện tổ chức tự thu của trường ĐH Điện lực chưa đúng do trường tự chi chưa quyết toán thu, chi sai quy định và nguyên tắc quản lý tài chính. Trường chưa thực hiện rà soát các khoản kinh phí, lệ phí của các sinh viên phải nộp theo quy định mà thực hiện cấp bằng cho các sinh viên.

Sai phạm đầu tư, thu chi tài chính

Về vấn đề tài chính, kết luận của Thanh tra Bộ cho thấy, trường tồn tại một số dư công nợ phải thu của sinh viên trên phần mềm theo dõi học phí với số tiền lớn hơn tại thời điểm ngày 31/12/2018 là 18 tỷ 641 triệu đồng. Trong đó các lớp có trong trường là 10 tỷ 700 triệu, các lớp ngoài trường là 7 tỷ 800 triệu. Trường chưa rà soát, đối chiếu, phản ánh chính xác số tiền này thu học phí của sinh viên; trường chưa đối chiếu chính xác số học phí của các lớp ngoài trường với phần mềm thu học phí...

Việc tổ chức học, thu học phí và thi kết thúc học phần tại trường không đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch. Trong công tác thu học phí tiềm ẩn rủi ro về công tác thu phí và đào tạo. Công tác thống kê, đối chiếu số liệu về sinh viên của trường chưa đồng bộ, chưa thống nhất giữa các phòng, ban dẫn đến sự chênh lệch trong công tác kiểm tra, kiểm soát và theo dõi.

Đối với công tác đào tạo và thu học phí hệ chính quy, trường đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả, số lượng sinh viên theo học ít, mỗi lớp chỉ vài sinh viên như: Ngành quản trị kinh doanh chất lượng cao, ngành tài chính ngân hàng chất lượng cao, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông chất lượng cao, ngành công nghệ kỹ thuật năng lượng, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân, ngành quản lý công nghiệp chất lượng cao. Nhiều sinh viên hệ chất lượng cao khoá D9, D10 ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp vì chưa đáp ứng được chuẩn Tiếng Anh đầu ra.

Trong quá trình xác minh đơn thư tố cáo, đoàn thanh tra của Bộ Công Thương còn phát hiện Khoa Điều khiển tự động hoá đã thực hiện một số khoản thu đối với sinh viên không có trong quy chế của nhà trường, trái pháp luật như lệ phí tốt nghiệp, lệ phí trả nợ môn học, lệ phí thực tập, lệ phí thi lại lần 3.

Còn rất nhiều những nội dung vi phạm khác đã được Thanh tra Bộ Công Thương chỉ ra trong kết luận thanh tra như: công tác bổ nhiệm một số trường hợp không đầy đủ, không thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm lại, hoạt động dịch vụ kê khai, trích lập, sử dụng các quỹ công nợ, mua sắm thiết bị, đầu tư không đúng quy định của pháp luật, tồn tại nhiều vi phạm.

Kết luận của Thanh tra Bộ Công thương cũng nêu rõ: Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, hạn chế về nghiệp vụ, các sai phạm, tồn tại, hạn chế, thiếu sót nêu trên còn có tính chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát của các cá nhân, đơn vị liên quan. Một số hoạt động quản lý của nhà trường còn thiếu minh bạch, khách quan.

Để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường; Ban Giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trưởng qua các thời kỳ, một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan như Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Đào tạo, Phòng Thanh tra - Pháp chế, Phòng Quản lý đầu tư xây dựng, Trung tâm ACT, ART, Khoa điều khiển tự động hoá.

Về Bộ Công thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng trường ĐH Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

MỚI - NÓNG