Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng xuống tận trường tiểu học Quang Trung để làm việc với nhà trường về vụ việc một học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường trong thời tiết gần 40 độ C vì đi học sớm 15 phút.

Phê bình vì đi học sớm, học sinh đứng nắng chờ giờ vào trường

Ngày 20/5, một phụ huynh sử dụng tài khoản facebook M. M. bức xúc đăng tải thông tin cho rằng con gái (hiện đang là học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường.

Cụ thể phụ huynh này cho biết, trước thời điểm dịch COVID-19, các con ăn bán trú tại trường. Tuy nhiên sau dịch, khi học sinh đi học trở lại, phụ huynh này không cho con ăn bán trú mà đón con về nhà ăn trưa.

Cũng theo phụ huynh này, thông báo của ban giám hiệu nhà trường những học sinh không ăn bán trú thì 13h30’ mới được có mặt tại trường. Tuy nhiên do công việc nên hằng ngày phụ huynh phải cho con đến trường sớm từ 13h15’.

Chiều 19/5, phụ huynh này cũng chở con đến trường vào thời gian như trên rồi đi làm. Tuy nhiên, thấy không yên tâm, phụ huynh quay lại và thấy con vẫn đứng ở cổng trường. Hỏi thì con nói bị Sao đỏ "đuổi" ra khỏi trường.

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 1 Hình ảnh cháu bé đứng ngoài trời nắng chờ giờ vào trường được chia sẻ trên mạng xã hội
Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 2 Cô giáo chủ nhiệm chụp ảnh đưa lên nhóm Zalo phê bình những học sinh đi học sớm, ảnh: Facebook.

Trong bài đăng của phụ huynh trên còn kèm theo hình ảnh đoạn hội thoại trong nhóm Zalo của lớp 1A1, cô giáo chủ nhiệm đã chụp ảnh các em học sinh và chia sẻ lên để phê bình về việc đi học sớm. Nhiều phụ huynh trong nhóm bày tỏ bức xúc khi cô phê bình học sinh với lý do trên.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng được lan truyền nhanh chóng và nhận được sự quan tâm của dư luận. Rất nhiều tài khoản bày tỏ sự bất bình và cho rằng cách hành xử của cô giáo chủ nhiệm có phần cứng nhắc và việc các em nhỏ phải đứng ở cổng trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay gặp phải chuyện xấu.

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 3  Khuôn viên sân trường có ghế đá, ô che dành cho học sinh.
Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 4 Tuy nhiên, khu vực cổng trường không có mái che cũng như bóng mát, cây xanh.

Theo ghi nhận của Tiền Phong vào chiều ngày 21/5, khu vực cổng trường Tiểu học Quang Trung không có mái che cũng như cây xanh. Theo đó, việc học sinh đứng tại cổng trường vào thời điểm giữa trưa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu.

Xem xét trách nhiệm cô giáo chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường

Liên quan đến vụ việc này, chiều 21/5, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng đại diện sở, ngành, đơn vị liên quan đến làm việc tại Trường tiểu học Quang Trung.

Tại buổi làm việc, cô Đào Thị Cẩm Ly – Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung cho biết: Tối ngày 20/5, nhà trường nhận được thông tin tên mạng xã hội về việc em M.T.T.Th, học sinh lớp 1A1 đứng ngoài trời nắng do đi học sớm. Sáng nay (20/5), nhà trường đã cho mời phụ huynh học sinh và cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 đến làm việc. Cô Lê Thị Kim Lan-chủ nhiệm lớp, đã làm bản tường trình và bản kiểm điểm liên quan đến sự việc trên, đồng thời mẹ của học sinh T. cũng hiểu và cảm thông cho nhà trường, tự nguyện gỡ bài trên mạng xã hội.

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 5 Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì buổi làm việc với nhà trường.
Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 6 Cô giáo chủ nhiệm thừa nhận cách thức phê bình học sinh không phù hợp.

Theo cô Lê Thị Kim Lan – Chủ nhiệm lớp 1A1 trần tình tại buổi làm việc: “Có nhiều học sinh đến trường sớm từ 1h và nô đùa gây ảnh hưởng tới các học sinh học bán trú. Để đảm bảo cho các cháu học bán trú ngủ đủ giấc, tôi vội vàng chụp ảnh 7 cháu đi học sớm đưa lên nhóm zalo của lớp để nhắc nhở phụ huynh lưu ý đưa con đúng giờ, tránh việc học sinh đến sớm nô đùa, lang thang ở ngoài trời nắng. Có thể cách làm của tôi chưa được hợp lý, phù hợp. Liên quan đến việc học sinh T.T được mẹ đưa đi sớm và đứng ngoài cổng trường, tôi hoàn toàn không biết do mẹ cháu không báo”.

Có mặt tại buổi làm việc, phụ huynh em M.T.T.T chia sẻ: “Những gì tôi đưa lên mạng xã hội hoàn toàn là đúng sự thật. Do hoàn cảnh một mẹ một con, tôi phải đi làm sớm nên phải cho con theo. Sau khi cháu bị phê bình tôi có nhắn cho cô giáo về hoàn cảnh nhưng cô nói phụ huynh tự sắp xếp nên tôi đành chở con đến sớm rồi dặn con chờ”.

“Không phải một mình con tôi đến sớm và đứng ngoài cổng trường. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có điều kiện đưa con đi học đúng giờ nên tôi mong nhà trường tạo điều kiện để các cháu có chỗ chờ mát mẻ” phụ huynh em T. bày tỏ mong muốn.

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 7 Phụ huynh em T.Th bày tỏ mong muốn học sinh có chỗ trú nắng, mưa khi đi học sớm do hoàn cảnh gia đình, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Trước sự việc nói trên, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng giáo viên chủ nhiệm phải trao đổi với từng học sinh trong 7 cháu đến sớm để nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình vì sau dịch COVID-19 nhiều gia đình rất khó khăn.

“Tôi cho rằng cách thức thể hiện của cô giáo chủ nhiệm là sai, dạy là phải dỗ, khen thì làm rộng nhưng việc phê bình thì phải hỗ trợ, không nên đưa lên các nhóm chung, đề nghị cô chủ nhiệm rút kinh nghiệm sâu sắc. Phía nhà trường cũng rút kinh nghiệm phải bố trí địa điểm, bố trí giáo viên hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, đón các cháu vào sớm không để học lang thang ngoài cổng trường để bảo đảm an toàn giao thông, sức khỏe học sinh”, ông Lê Quốc Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý ảnh 8 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao UBND quận Ngô Quyền xem xét làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và hiệu trường nhà trường.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, việc cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan phê bình học sinh là nóng vội khi đưa lên nhóm Zalo mà chưa lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh, ban giám hiệu nhà trường. Việc này khiến các cháu còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình dẫn đến sự viêc đáng tiếc trên.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền có báo cáo chi tiết về vụ việc trước ngày 24/5. Trong đó, xem xét làm rõ trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, hiệu trưởng nhà trường và xử lý theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG
Giá vàng rót khỏi “đỉnh”
Giá vàng rót khỏi 'đỉnh'
TPO - Phiên giao dịch ngày 23/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Như vậy, sau khi quay trở lại đỉnh cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá vàng đã không giữ được mức giá đỉnh cao này.

Có thể bạn quan tâm

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Đừng để mong muốn chỉ là mong muốn

TPO - Thầy giáo, ThS. Nguyễn Thành Công, giáo viên THPT Chuyên (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, những đề xuất gửi tâm tư đến tân Bộ trưởng Giáo dục gần đây như về cải cách sách giáo khoa; vấn đề học ngoại ngữ và đối thoại với giáo viên còn rất điều cần phải bàn. Nếu không, mong muốn vẫn chỉ là mong muốn.