Đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Có đáng bị phê bình?

Đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Có đáng bị phê bình?
TPO - Trước thông tin một giáo viên và hiệu trưởng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy phòng dịch Covid-19 lên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bất ngờ.

Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vừa có thông báo phê bình hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang bằng giấy phòng dịch Covid-19.

Thông báo cho biết trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thì ngày 6/2, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra "hình ảnh phản cảm".

Theo phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, sự việc "làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo".

Ngay sau đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã có ý kiến nhắc nhở, phê bình Phòng GD-ĐT Kỳ Sơn. Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh đã họp và nhất trí phê bình nhắc nhở bà L.T.P.

Ngoài ra, liên đới đến trách nhiệm về sự việc trên, hội đồng kỷ luật phòng GD&ĐT Kỳ Sơn cũng thống nhất phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Quế Trường, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh.

Trước đó, sáng 6/2, hình ảnh học sinh tại một trường học ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong các bức ảnh, các em học sinh ngồi học trong lớp, chỉ một số em đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, phần lớn các em đeo khẩu trang bằng giấy.

Thời điểm này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quế Trường cho rằng có thể các em tự làm khẩu trang giấy cho vui.

Tuy nhiên, nêu quan điểm về vấn đề này, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương cho rằng nếu trường không thích nhắc cô là đủ. Phòng GD&ĐT ban hành văn bản thông báo kỉ luật thì thật....kinh hoàng. Nó làm cho giáo viên và học sinh sợ hãi khi suy nghĩ độc lập và biểu đạt ý kiến, không có lợi cho giáo dục học sinh và xây dựng trường học dân chủ, hiện đại.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương đề xuất Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Nghệ An nên chỉ đạo thu hồi văn bản kỉ luật vô lý, không nhân văn trên. 

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.