Hungary mời Tổng thống Nga Putin đến gặp lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Budapest cho biết phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với lời kêu gọi ngừng bắn là “tích cực, nhưng phải đi kèm điều kiện”.
Hungary mời Tổng thống Nga Putin đến gặp lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong một cuộc gặp hồi năm 2018. Ảnh: AP

Thủ tướng Hungary – Viktor Orban hôm 6/4 cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong đó, ông Orban mời ông Putin đến Budapest gặp các lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine. Thủ tướng Hungary cũng thúc giục Mátxcơva tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức để chấm dứt cuộc xung đột ở nước láng giềng Ukraine.

“Tôi đề nghị Tổng thống Nga tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức. Ông Putin phản ứng tích cực, nhưng phải đi kèm điều kiện”, ông Orban nói mà không giải thích thêm.

Cũng theo Thủ tướng Orban, mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh ở Budapest – nếu được tổ chức – sẽ là “ngừng bắn ngay lập tức” thay vì “đàm phán hòa bình”. Vì việc đàm phán sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc ban hành lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố của ông Orban được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Hungary phải lựa chọn giữa Nga và “phần còn lại của thế giới”. Đây không phải lần đầu tiên ông Zelensky chỉ trích Budapest vì phản ứng mà Kiev cho là thiếu quyết liệt về chiến dịch quân sự của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 6/4 đã thúc giục Kiev ngừng "những lời xúc phạm" nhắm vào Hungary. “Lãnh đạo Ukraine nên ngừng xúc phạm Hungary và tôn trọng nguyện vọng của người dân Hungary. Vì đây không phải là cuộc chiến của chúng tôi, nên chúng tôi sẽ không tham gia”, ông Szijjarto nói.

Ngoại trưởng Hungary nhắc lại rằng Budapest ngay từ đầu đã lên án hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ủng hộ chủ quyền của quốc gia láng giềng và cung cấp viện trợ cho hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraine.

Tuy nhiên, an ninh quốc gia và người dân Hungary vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. “Do đó, chúng tôi sẽ không giao vũ khí cho Ukraine, cũng không bỏ phiếu ủng hộ các lệnh trừng phạt năng lượng chống lại Nga.”

Hungary là một trong số ít quốc gia châu Âu phản đối trừng phạt năng lượng đối với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thủ tướng Viktor Orban hôm qua tuyên bố Budapest sẽ không nhượng bộ trước áp lực, và sẽ không ủng hộ việc hạn chế nguồn cung dầu, khí đốt từ Nga vì đây là “lằn ranh đỏ” đối với Hungary.

“Ba Lan có bờ biển rộng lớn. Nếu muốn, họ có thể lưu giữ các tàu chở dầu với lượng dầu và khí đốt khổng lồ. Họ có thể làm được mà không cần nhập khẩu từ Nga. Nhưng Hungary là một quốc gia không giáp biển. Chúng tôi chỉ có đường ống, và nó nằm cố định, không thể di chuyển. Vì vậy về vấn đề trừng phạt năng lượng nhằm vào Nga, chúng tôi không đồng ý”, ông Orban nói.

Ông Orban cũng tuyên bố Hungary sẵn sàng thanh toán tiền mua khí đốt từ Nga bằng đồng rúp nếu Mátxcơva yêu cầu, trong khi các nước Liên minh Châu Âu (EU) khác đã từ chối yêu cầu của Nga.

Theo Tass, RT, China Daily
MỚI - NÓNG