Hồi ký của Hoàng tử Anh Harry gây rúng động

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau nhiều đồn đoán, ngày 27/10, nhà xuất bản Penguin Random House thông báo cuốn hồi ký của Hoàng tử Anh Harry sẽ được phát hành vào ngày 10/1/2023, đồng thời công bố tên sách là “Spare”, ngay lập tức gây ra nhiều tranh cãi.

Từ “Spare” mang nghĩa “dự phòng”, “thay thế”, thậm chí là “nhàn rỗi” và “dư thừa”. Giới truyền thông Anh cho rằng tiêu đề sách được lấy từ câu “The spare to the heir” (Dự phòng cho người thừa kế). Các tờ Daily Mail, Mirror... đều cho rằng tiêu đề của cuốn sách mang hàm ý “khiêu khích”.

Nhà văn hoàng gia Richard Fitzwilliams nói với Daily Mail, đó là một tên sách giật gân sẽ gây chấn động, nó cho thấy tác giả là người không được trọng thị, hoặc ông không phải là trung tâm của vụ việc, cho rằng hoàng gia sẽ “rất quan tâm” đến cuốn sách này.

Hoàng tử Harry vào tháng 7 năm ngoái đã công bố sẽ xuất bản cuốn hồi ký của ông. Kế hoạch xuất bản cuốn sách đã bị đình lại vì cái chết của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị hồi tháng 9, nhưng nay quyết định cuối cùng đã được đưa ra và dự kiến ​​nó sẽ được xuất bản vào đầu tháng 1/2023.

Nhà xuất bản tiết lộ Hoàng tử Harry sẽ thuật lại các sự kiện lớn trong cuộc sống của chính mình và cách chúng được cảm nhận và ảnh hưởng đến ông. Nội dung của cuốn sách từng gây lo ngại và đầu tháng 10 từng xuất hiện tin đồn Hoàng gia sẽ không cho phép xuất bản, nhưng nay Quốc vương Charles III và Thái tử William đều cho biết họ sẽ không bình luận gì trước khi cuốn sách được xuất bản.

Hồi ký của Hoàng tử Anh Harry gây rúng động ảnh 1

Vợ chồng Hoàng tử Harry

Có ý kiến cho rằng Hoàng gia Anh có thể không vui vì trang bìa của cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry, lần đầu tiên được tiết lộ. Foster, phóng viên hoàng gia của CNN nói: “Tựa đề của cuốn sách “Spare” có ý chỉ Hoàng tử Harry là kẻ dự phòng của người kế vị ngai vàng, đứng thứ hai sau Hoàng tử William. Thực tế, trong quá trình lớn lên, Harry luôn được gọi là “Spare”. Đó là ẩn danh của ông ấy và cũng là những gì ông sẽ phân tích trong cuốn sách, cho đến nay”.

Bìa cuốn sách là bức ảnh chụp chính diện Hoàng tử Harry, đôi mắt sâu thẳm của ông đập thẳng vào trái tim độc giả. Nhà xuất bản cho biết, trong cuốn sách này, Harry sẽ miêu tả lịch trình trưởng thành của ông từ cuộc sống trong quân ngũ đến kết hôn và sinh con; được chú ý nhất là tự thuật của ông về cảm xúc trong đám tang mẹ ông, công nương Diana và những ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của ông.

Foster nói: “Đối với Harry, đây là cơ hội để ông kể lại câu chuyện của chính mình. Ông ấy đã luôn cảm thấy thất vọng khi không thể kể câu chuyện mình lớn lên trong hoàng cung”.

Cuốn sách từng bị ngăn cản xuất bản vì cái chết của Nữ hoàng, hoàng gia đã lo ngại nội dung quá nhạy cảm, nhưng tờ The Sun của Anh tiết lộ, nội dung cuốn sách thiên về sức khỏe tâm thần hơn là những câu chuyện phiếm về hoàng gia.

Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry chưa xuất bản đã thu hút rất nhiều cơ quan truyền thông và những người yêu thích Hoàng gia Anh bởi theo bản thân Hoàng tử Harry, cuốn hồi ký sẽ tiết lộ nhiều bí mật chưa được biết đến của hoàng gia, trong đó có một số bí mật đủ để “kích nổ bom tấn” và đưa hoàng gia Anh đến bên bờ vực.

Có nhiều người đặt câu hỏi về mục đích thực sự của việc Hoàng tử Harry xuất bản cuốn hồi ký, phần lớn đều cho rằng động cơ xuất bản cuốn hồi ký của ông không trong sáng, nói trắng ra là để kiếm tiền, thông qua việc bán rẻ những bí mật trong cung.

Theo một tin được truyền thông Anh đăng tải vào ngày 27/10, một sự thật đáng ngạc nhiên đã được phơi bày: Harry sẽ kiếm được 18,4 triệu bảng Anh (khoảng 528,1 tỷ VND) từ việc xuất bản cuốn hồi ký. Nhưng bản thân Harry khẳng định mục đích của ông khi xuất bản cuốn hồi ký không phải để kiếm tiền.

Theo tin các báo, cuốn hồi ký “Spare” của Hoàng tử Harry sẽ do nhà xuất bản nổi tiếng Penguin Random House xuất bản. Người phát ngôn của Penguin Random House thông báo, Hoàng tử Harry đã quyết định dùng một phần số tiền mình kiếm được để quyên góp cho các tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, cuốn hồi ký “Spare” bìa cứng dày 416 trang, dự kiến ​​bán với giá 28 bảng, bản âm thanh tải xuống có giá 20 bảng. Cuốn hồi ký sẽ được phát hành bằng 16 thứ tiếng và bản ghi âm không lược bỏ do chính Hoàng tử Harry đọc cũng sẽ được phát hành cùng ngày.

Hoàng tử Harry nói, việc xuất bản cuốn hồi ký này là để nhiều người biết hơn về quá trình trưởng thành của ông trong hoàng gia và mục đích thực sự của ông không phải là kiếm tiền. Nhà xuất bản Random House cũng mô tả cuốn hồi ký của Harry là một cuốn sách được kể “nguyên thủy, trung thực” chứa đầy “những hiểu biết sâu sắc, những khám phá, phản tỉnh, sức mạnh vĩnh cửu của tình yêu chiến thắng sự đau buồn và một trí tuệ hiếm có”.

Trong một số bài viết, Random House đã đánh giá ông rất cao, gọi Hoàng tử Harry là “người chồng, người cha, nhà nhân đạo, cựu chiến binh, người ủng hộ sức khỏe tâm thần và nhà bảo vệ môi trường”. Có tin các thành viên hoàng gia cao cấp, bao gồm cả Quốc vương Charles và Hoàng tử William, được cho là “ngày càng bất an” bởi nội dung cuốn sách vì họ lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình của họ và hình ảnh của Hoàng gia Anh trước công chúng.

Hôm Chủ nhật (23/10), một nguồn tin tiết lộ với The Sun: “Trước cái chết của Nữ hoàng, đám tang của bà và việc cha là Thái tử Charles kế vị ngai vàng, Harry đã mong muốn làm cho cuốn hồi ký trở nên nghiêm cẩn hơn, vì vậy ông đã chỉnh sửa tác phẩm này. Nếu những bí mật hoàng gia này nổi lên sau cái chết của Nữ hoàng và Thái tử cha Charles lên ngôi, đó không phải là điều tốt cho vị tân Quốc vương”.

Theo Sohu
MỚI - NÓNG