Học bổng Nâng bước Thủ khoa: “Em mong sớm khỏi bệnh để được đi nhận học bổng”

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gọi điện thoại trao đổi với Nguyễn Thị Phương Thảo - Thủ khoa Ngôn ngữ Anh- Đại học Tây Nguyên thì mới biết cô bé đã bị sốt xuất huyết 5 ngày nay, đang phải nằm viện để điều trị. Thảo  mong sớm khỏi bệnh để còn đi xuống TPHCM nhận học bổng vì không đi được thì tiếc lắm bởi ngoài việc nhận học bổng em còn có cơ hội được giao lưu và tham quan hấp dẫn, ý nghĩa.

Quê Thảo ở một vùng đất nghèo Thanh Hoá nhưng vào cuối thập niên 80, để thoát nghèo, bố mẹ đã Thảo đã đi kinh tế mới tại Đăk Lăk và sinh chị em Thảo ở nơi đây. Khi Thảo lên 3 tuổi, cha Thảo đã qua đời, để lại cho mẹ Thảo gánh nặng 7 người con đang ở tuổi ăn tuổi học.

Thảo kể: “Dù khó khăn nhưng mẹ em vẫn quyết tâm lo cho các con ăn học. Một mình mẹ ngược xuôi, làm đủ thứ công việc để cho các con được tới trường. Nhờ nỗ lực của mẹ mà 5 chị của em đã có công việc ổn định, người làm giáo viên, người làm công nhân. Và chị gái kế em cũng vừa mới tốt nghiệp đại học, đang chuẩn bị đi xin việc”.

Cũng nhờ tình yêu thương của mẹ mà ngay từ nhỏ, Thảo đã ý thức chỉ có con đường cố gắng học thì mới có thể thay đổi hoàn cảnh. Vì thế dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhà cách trường gần 5km nhưng Thảo chưa bao giờ bỏ học, 12 năm liền là học sinh giỏi, được nhà trường cử đi thi nhiều cuộc thi cấp tỉnh và Thảo đã đạt nhiều giải thưởng như Huy chương Bạc Olympic, giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Ngữ văn. Và trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông vừa qua, Thảo đã đạt điểm rất cao để trở thành Thủ khoa của khoa Ngôn ngữ Anh- Đại học Tây Nguyên.

Học bổng Nâng bước Thủ khoa: “Em mong sớm khỏi bệnh để được đi nhận học bổng” ảnh 1

Nguyễn Thị Phương Thảo

Đạt thủ khoa đúng chuyên ngành mà mình mong ước nhưng Thảo lại đối diện với nỗi lo mới: sau bao năm vắt kiệt sức vì các con, giờ mẹ mang đủ thứ bệnh trên người.

“Mẹ em bị đau xương khớp, bị cao huyết áp, bị cườm mắt…. 2 tháng trước, mẹ phải nhập viện cấp cứu vì tai biến. Em rất lo cho mẹ nhưng mẹ vẫn bảo là không sao. Em biết mẹ chỉ nói thế để em an tâm học hành nên em càng lo lắng”- Thảo nghẹn ngào.

Khi biết báo Tiền Phong có chương trình Học bổng Nâng bước Thủ khoa, Thảo đã vội làm hồ sơ ngay vì những ngày qua, chi phí cho việc nhập học tại trường đã vượt qua khả năng của gia đình. Từ tiền trọ, tiền sách vở, tiền chi tiêu…

Rồi ngay cả những ngày bị bệnh vừa qua, Thảo cũng phải đi vay mượn để mua thuốc, để trả tiền khám bệnh. “Biết tin mình được học bổng Nâng bước Thủ khoa, em vui lắm. Em đang mong từng ngày để được xuống TPHCM, được gặp các bạn thủ khoa cùng cảnh ngộ để chia sẻ niềm vui. Hy vọng em sẽ sớm khỏi bệnh để được đi gặp mọi người”- Thảo nói thêm.

MỚI - NÓNG