Hé lộ nguyên nhân Nga ngăn thành công tàu ngầm Anh tấn công Syria

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Ưu thế về mặt công nghệ chống ngầm được cho là nguyên nhân then chốt giúp lực lượng chống ngầm của hải quân Nga ngăn chặn thành công ý đồ của hải quân Anh trong việc sử dụng tàu ngầm hạt nhân tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua.

Nga ngăn chặn ý đồ Anh sử dụng tầu ngầm hạt nhân tấn công Syria

Theo các phương tiện truyền thông Nga, trong đợt không kích Syria hôm 14/4 của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, hải quân Hoàng gia Anh đã có ý định sử dụng tàu ngầm hạt nhân để tấn công. Tuy nhiên, do sự theo dõi và bám sát của lực lượng chống ngầm thuộc hải quân Nga, rốt cuộc tàu ngầm hạt nhân Anh đã phải từ bỏ ý định trên.

Theo tờ Quan điểm ngày 17/4, sự kiện Nga ngăn chặn thành công tàu ngầm hạt nhân Anh tấn công Syria vào thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May quyết định thực hiện hành động quân sự chống Syria.

Theo đó, một tàu ngầm hạt nhân lớp "Astute" của hải quân Hoàng gia Anh mang nhiều tên lửa hành trình tiến sát vùng biển Địa Trung Hải, trong khi đang chuẩn bị thực hiện hành động quân sự đối với Syria đã gặp phải sự đeo bám liên tục của tàu ngầm, máy bay chống ngầm và tàu hộ vệ của hải quân Nga.

"Tàu ngầm hạt nhân Anh bất đắc dĩ phải 'chơi trò chuột và mèo' ở Địa Trung Hải với tàu ngầm 'Kilo', 2 tàu hộ vệ và 1 máy bay săn ngầm Il-38", theo tờ Quan điểm.

"Chò chơi" này kéo dài liên tục trong nhiều ngày, cuối cùng tàu ngầm hạt nhân Anh phải từ bỏ ý định tấn công quân sự Syria từ biển Địa Trung Hải.

Ưu thế về mặt công nghệ

Theo Báo chân lý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Nga, mặc dù tàu ngầm của Nga và Anh đã nhiều lần đối mặt nhau tại các vùng biển lớn, tuy nhiên, việc lực lượng chống ngầm của hải quân Nga theo dõi, bám sát tàu ngầm hạt nhân Anh vào đúng thời khắc trước cuộc tấn công quân sự là cực kỳ hiếm xảy ra.

Theo cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic của Nga, tướng Vladimir Valuev, đây là sự ngăn chặn hiệu quả và kịp thời của hải quân Nga. Hải quân Nga đã kiềm chế tàu ngầm hạt nhân của Anh trong một khu vực đặc biệt và đã giành thế chủ động.

Đáng chú ý, lực lượng chống ngầm của Nga thậm chí đã đeo bám ngầm Anh cho tới tận khi tàu chúng quay trở về căn cứ.

"Hành động của hải quân Nga là bài học cho đối thủ của chúng ta", ông Vladimir Valuev nhấn mạnh.

Đại tá hải quân Nga về hưu, ông Victor Baranets cho rằng, tàu ngầm hạt nhân Anh liên tục cơ động và thay đổi vị trí. Tuy nhiên, việc bị lực lượng tàu ngầm của Nga phát hiện và theo đuổi đã khiến hải quân Hoàng gia Anh cảm nhận sự nguy hiểm nếu thực hiện phóng tên lửa vào Syria.

MỚI - NÓNG