Tình báo Israel đánh giá cuộc không kích của Mỹ ở Syria thất bại

Một cơ sở gần thủ đô Damascus (Syria) bị phá huỷ sau vụ tấn công ngày 14/4. Ảnh: AFP
Một cơ sở gần thủ đô Damascus (Syria) bị phá huỷ sau vụ tấn công ngày 14/4. Ảnh: AFP
TPO - Việc không có bất kì báo cáo nào về các sự cố rò rỉ vũ khí hoá học tại Syria sau vụ tấn công ngày 14/4 càng củng cố luận điểm cho rằng các kho vũ khí chính của Tổng thống Bashar al-Assad hiện vẫn đang an toàn.

Liên quân Mỹ - Anh - Pháp sáng 14/4 (giờ Việt Nam) phóng hơn 100 tên lửa từ máy bay và tàu chiến nhằm vào các mục tiêu nghi là cơ sở sản xuất vũ khí hoá học ở Syria.

Kết thúc cuộc không kích, Mỹ tuyên bố các tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu.

Trong khi đó, một số quan chức Israel lại cho rằng cuộc tấn công là một thất bại to lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Nếu Tổng thống Trump tiến hành cuộc tấn công chỉ để cho thấy Mỹ sẵn sàng đáp trả việc sử dụng vũ khí hoá học của Syria, thì mục tiêu đó đã được hoàn thành”, tờ Ynetnews của Israel dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết.

“Nhưng nếu Mỹ đặt ra một mục tiêu khác – như là làm tê liệt khả năng sử dụng vũ khí hoá học, hoặc ngăn chặn chính quyền Syria sử dụng nó – thì dường như họ đã không thành công.”

Cùng quan điểm, một quan chức tình báo khác nhận định lời tuyên bố “Mục tiêu hoàn thành” của ông Trump, và lời khẳng định “chương trình vũ khí hoá học của Syria đã bị ảnh hưởng nặng nề” là không có cơ sở.

Nguồn tin của Ynetnews đánh giá cuộc không kích “không tác động lớn đến chương trình vũ khí hoá học của Syria”. Bởi dựa trên những thông tin thu thập được, chỉ một số ít cơ sở sản xuất vũ khí hoá học của Syria bị ảnh hưởng

“Kể cả nếu tất cả các cơ sở này bị phá huỷ, thì cũng không đồng nghĩa với việc vũ khí hoá học bị xoá sổ. Chúng ta không biết người Syria đang giấu chúng ở đâu”, một quan chức Israel nói.

Việc không có bất kì báo cáo nào về các sự cố rò rỉ vũ khí hoá học tại Syria sau vụ tấn công ngày 14/4 càng củng cố luận điểm cho rằng các kho vũ khí chính của ông Assad hiện vẫn đang an toàn.

Tình báo Israel đánh giá cuộc không kích của Mỹ ở Syria thất bại ảnh 1

Các khu vực thuộc kho vũ khí Him Shinshar trước (ảnh trái) và sau khi trúng tên lửa Mỹ (ảnh phải). Ảnh: DigitalGlobe

Ngoài ra, theo Ynetnews, các quan chức Israel cũng tỏ ra không hài lòng với việc Tổng thống Trump loan báo về kế hoạch tấn công Syria trước khi ra lệnh phóng tên lửa.

“Nếu ông muốn phóng tên lửa, thì hãy phóng đi chứ đừng nói gì cả”, quan chức ngoại giao Israel cho biết. “Mỹ thường chỉ nói mà không hành động.”

Trên thực tế, theo tờ Business Insider, sau dòng trạng thái Twitter kêu gọi Nga sẵn sàng đón tên lửa Mỹ của Tổng thống Trump, Syria và đồng minh đã âm thầm chuyển các tài sản chiến lược sang những vị trí an toàn hơn nhằm giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp Mỹ không kích.

Về phần mình, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định nước này đã phá huỷ hoàn toàn các vũ khí hoá học vào năm 2013 dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế.

Theo Theo Business Insider, Ynetnews
MỚI - NÓNG