Nga cáo buộc Mỹ che giấu ý đồ thực sự trong vụ không kích Syria

Một sân bay quân sự tại Syria. Ảnh: Sputnik
Một sân bay quân sự tại Syria. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hôm 14/4 không chỉ nhằm vào các trung tâm nghiên cứu tại Syria, mà còn nhằm vào các căn cứ quân sự, bao gồm cả sân bay.

“Mục tiêu thực sự trong cuộc tấn công hôm 14/4 của liên quân Mỹ - Anh - Pháp không chỉ là trung tâm nghiên cứu Barzah và Jaramni, mà còn là các cơ sở quân sự của quân đội Syria, bao gồm cả sân bay”, Tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói trong cuộc họp báo tại Moscow. “Tuy nhiên, nhờ các hệ thống phòng không, không có sân bay nào bị thiệt hại nghiêm trọng.”

Theo ông Konashenkov, các tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat đều bị quân đội Syria đánh chặn thành công.

Riêng sân bay Homs bị trúng 3 trong số 13 tên lửa nhắm vào nó. Năm trong số 9 tên lửa bị đánh chặn trước khi bắn trúng căn cứ không quân Mezzeh.

Washington và các đồng minh cũng sử dụng ít nhất 30 tên lửa nhằm vào trung tâm nghiên cứu Barzah và Jaramani, vốn được bảo vệ lỏng lẻo hơn. Chỉ có 4 tên lửa trong số này bị đánh chặn, ông Konashenkov nói.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không Syria đã phóng ít nhất 112 tên lửa đất-đối-không để đánh chặn các tên lửa do Mỹ - Anh - Pháp khai hoả chống lại nước này.

Hệ thống S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa do Nga sản xuất, cùng hệ thống Pantsir-S1, S-200 của Liên Xô được sử dụng bởi quân đội Syria đã ngăn chặn thành công 71/103 tên lửa.

Mỹ và các đồng minh đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria vào sáng 14/4, bắn hơn 100 tên lửa vào các cơ sở dân dụng và quân sự ở quốc gia này.

Lầu Năm Góc khẳng định cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, mặc dù Damascus khẳng định đã phá hủy tất cả các kho hóa chất của mình vào năm 2013 và 2014 dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).