Israel tuyên bố có quyền 'tự do hành động' trên không phận Syria

Chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F-15 của Israel. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố không chấp nhận bất cứ giới hạn nào đối với các hoạt động mà nước này tiến hành trên không phận Syria trong cuộc chiến chống lại mối đe doạ từ Iran.

Sáng 17/4, quân đội Syria một lần nữa phải chống trả hàng loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự nước này.

Lầu Năm Góc – từng dẫn dầu cuộc tấn công Syria hôm 14/4 - phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ không kích mới nhất. Cùng lúc đó, Israel – từng tấn công sân bay quân sự T-4 của Syria hôm 9/4 – cũng khẳng định “không biết vì về vụ tấn công xảy ra tại nước láng giềng”.

Tuy nhiên, theo RT, cuộc tấn công mới nhất nhằm vào Syria xảy ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman lên tiếng thề sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, dù buộc phải xâm phạm không phận Syria nếu cần.

“Chúng tôi sẽ duy trì quyền tự do hành động. Chúng tôi sẽ phá bỏ mọi giới hạn để bảo vệ lợi ích an ninh của mình. Tất cả các phương án hiện đang được cân nhắc”, ông Avigdor Lieberman nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc 2 chiến đấu cơ F-15 của Israel tiến hành vụ tấn công bất ngờ nhằm vào sân bay quân sự T-4 ở Homs (Syria) hôm 9/4. Các máy bay được cho là đã phóng 8 tên lửa dẫn đường, nhưng 5 chiếc đã bị bắn hạ trước khi kịp dội xuống sân bay.

Nga - hiện có đường dây nóng điều phối quân sự với Israel để tránh xung đột tại Syria - gọi cuộc không kích nói trên là "bước đi nguy hiểm."

Hôm qua, 16/4, Bộ trưởng Lieberman ca ngợi đường dây nóng của Israel và Nga. Ông nói với tờ Walla News: "Chúng tôi không muốn kích động người Nga. Chúng tôi có một đường dây liên lạc mở ở cấp độ của các sĩ quan cao cấp. Nga hiểu chúng tôi, và thực tế là trong nhiều năm qua chúng tôi đã tránh được va chạm với họ."

Trong khi tỏ ra tôn trọng Nga tại Syria, Israel buộc phải tiếp tục đối đầu với mối đe dọa từ Iran trên biên giới.

“Chúng tôi phải làm những gì cần thiết. Chúng tôi sẽ không dung túng cho việc quân đội Iran hiện diện ở Syria dưới dạng các cảng và sân bay quân sự, hoặc việc triển khai các vũ khí tinh vi”, ông Lieberman nói.

Phát biểu trước các thành viên của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Israel hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi quân đội nước này "tăng cường sự sẵn sàng" để giải quyết mối đe dọa từ Iran.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một thực tế mới - quân đội Lebanon hợp tác với Hezbollah, quân đội Syria, quân Shiite ở Syria và trên hết là quân đội Iran - tất cả đều đang hợp thành mặt trận chống lại nhà nước Israel.”

Cuộc tấn công tại sân bay T-4 hồi đầu tháng này, mà Israel chưa chính thức thừa nhận, được cho là nhắm đến chương trình nghiên cứu vũ khí không người lái của Iran. Cuộc tấn công khiến 14 người thương vong, trong đó có 7 công dân Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qassem lên án cuộc tấn công, đồng thời lưu ý rằng Israel sẽ "phải hứng chịu đòn đáp trả cho sự hiếu chiến trong thời gian gần đây".

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.