Có 41 kết quả :

Nóng chuyện đưa hầu đồng ra khỏi không gian thiêng

Nóng chuyện đưa hầu đồng ra khỏi không gian thiêng

TPO - Việc đưa di sản ra biểu diễn trên sân khấu hoặc đường phố được coi là vấn đề “nóng” tại hội thảo - hội nghị - tập huấn "Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh" do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức trong hai ngày 26, 27/8 tại Hà Nội.
Tranh cãi quanh vụ hầu đồng trong trường Đại học Huế

Tranh cãi quanh vụ hầu đồng trong trường Đại học Huế

TPO - Quan điểm của Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Thừa Thiên - Huế về biểu diễn hầu đồng và trình diễn trang phục của các giá đồng tại không gian của một trường đại học gây xôn xao dư luận. Giới chuyên gia, nghệ nhân cho rằng việc đưa di sản văn hóa ra khỏi không gian thiêng để biểu diễn là làm sai lệch giá trị của di sản. 
Bị nhắc 'làm sai lệch di sản', Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh TT-Huế giải thích thế nào?

Bị nhắc 'làm sai lệch di sản', Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh TT-Huế giải thích thế nào?

TPO - Theo Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh TT-Huế, tiết mục biểu diễn một vài trích đoạn và giới thiệu trang phục hầu đồng do một số nghệ nhân tham gia hội thảo thực hiện để minh họa, diễn giải thêm cho chủ đề liên quan đến Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là hoạt động mang tính tự phát.
Người lạ bàn chuyện quen – góc nhìn của giới trẻ về Chầu văn

Người lạ bàn chuyện quen – góc nhìn của giới trẻ về Chầu văn

TPO - Trong quá trình tiếp biến không ngừng của thời đại, không ít các bạn trẻ hiện nay ngày càng cảm thấy xa lạ với các bộ môn nghệ thuật truyền thống. Trong bối cảnh đó, Người lạ bàn chuyện quen ra đời như một dự án đem đến cách tiếp cận tích cực, mới mẻ với nghệ thuật hát Chầu văn, từ đó lưu giữ những giá trị cốt lõi của tín ngưỡng dân tộc trong trái tim người trẻ.
 Giáo sư Ngô Đức Thịnh một đời nghiên cứu đạo Mẫu

Người vén bức màn bí ẩn của đạo Mẫu

TP - Giáo sư Ngô Đức Thịnh là người nổi tiếng trong giới nghiên cứu về đạo Mẫu, chẳng thế mà mỗi khi có sự kiện liên quan đến văn hóa Tam phủ, Tứ phủ, về hầu đồng thì các nhà khoa học, báo chí và cả đền phủ đều thường tìm đến ông.  
Hầu đồng tại đền Mẫu Sòng, Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: Như Ý

Chuyện thờ nữ thần của người Việt

TP - Người Việt có sự tương đồng với châu Á trong tín ngưỡng thờ Quan Âm và nữ thần, bên cạnh đó có những tín ngưỡng thờ nữ thần mang đậm bản sắc Việt như thờ Mẫu Tam phủ, thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.
Có gì trong seri phim dài tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu?

Có gì trong seri phim dài tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu?

TPO - Hơn 100 tập phim, với kế hoạch bài bản, thực hiện kéo dài trong vòng 5 năm đã đưa seri phim “Mẹ Việt- Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” trở thành dự án phim đầu tiên đưa tín ngưỡng thờ Mẫu lên màn ảnh nhỏ, nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc truyền thống trong thực hành tín ngưỡng của người Việt.
Bà Lộc (giữa), là thanh đồng nổi tiếng ở Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.

Canh hầu đầu xuân

TP - Ðã 22 năm qua, mỗi khi trời đất giao hòa giữa năm cũ và mới, bà Tạ Thị Bích Lộc, thủ nhang đền Cửa Ðông (TP Lạng Sơn) lại thực hiện nghi lễ lên đồng. Các giá hầu giao thừa bao giờ cũng rộn ràng, say mê ước hẹn một năm mới tốt lành, may mắn.
Sân đền Trần chật kín du khách trước giờ phát ấn.

Đi lễ - Thú chơi hay tín ngưỡng?

TP - Mọi tôn giáo khi vào Việt Nam đều có những biến đổi chẳng ít thì nhiều. Thậm chí các tôn giáo đôi khi còn bị/được người Việt hoán cải thành ra một tôn giáo pha trộn khác chưa từng có trên đời. Chẳng biết nên buồn hay vui?
'Kinh đô thời trang' của giới hầu đồng

'Kinh đô thời trang' của giới hầu đồng

TP - Trong tiếng hát ngân nga, tiếng nhạc xập xình, các thanh đồng tươi tắn nhảy múa lắc lư và lần lượt thay hàng chục bộ xiêm y xanh đỏ trắng vàng rực rỡ, lấp lánh. Ít ai biết, những bộ trang phục được may công phu, tỉ mẩn ấy do chính bàn tay những người thợ thêu làng Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) làm nên.
Đồng thầy Nguyễn Thị Nga trong một giá hầu năm 2010, thời điểm còn khá nhạy cảm với hầu đồng. Ảnh: Lan Hương.

Nỗi niềm đồng thầy thời bùng phát

TP - Sau sự kiện Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh, cộng đồng bắt đầu tỏ ra quan tâm về hướng gìn giữ di sản này. Ít người biết, thực tế nghi lễ hầu đồng truyền thống không được mặn mà trong khi những biến tướng khó kiểm soát lại hút khách và liên tục mở rộng tầm ảnh hưởng.
Ông Tây mê hầu đồng

Ông Tây mê hầu đồng

TP - Trong không gian ấm cúng, tiếng đàn hát của cung văn thánh thót, nhịp nhàng. Cạnh đó, một ông Tây cao lênh khênh, đứng dựa vào tường, chân gõ nhịp, đầu đung đưa, những ngón tay chụm lại múa múa theo giai điệu, đầy say mê. Ông là nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy.
Ông Phạm Văn Tác. Ảnh: Người lao động

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin 'Vụ trưởng đi hầu đồng'

TP - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ban tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến thông tin cho rằng, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đi “hầu đồng” với mong muốn thăng quan tiến chức được đăng tải trên báo điện tử Người Tiêu dùng.
Ông Phạm Văn Tác khẳng định thông tin nói ông đi hầu đồng liên tục để thăng quan tiến chức là hoàn toàn sai sự thật. (Ảnh: Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế)

Bộ Y tế lên tiếng thông tin lãnh đạo đi hầu đồng

TPO - Trước những thông tin liên quan đến ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đi hầu đồng với mong muốn thăng quan tiến chức được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ngày 11/10 Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng.