Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại

Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại
TPO - Tối qua, tại Rạp Công Nhân – 42 Tràng Tiền, Lễ chào mừng Di sản Văn hoá Phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực Hành Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ Của Người Việt” được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam và Công ty Nhà hát Việt.
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 1 Sau thời gian nỗ lực vận động cộng đồng quốc tế, với sự ủng hộ tuyệt đối của Chính Phủ, Thực hành tín ngường thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là lần đầu tiên, UNESCO vinh danh Người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh của Thánh Mẫu.
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 2 Ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, cũng là một người rất ủng hộ vở diễn Tứ Phủ nói riêng cũng như quá trình đệ trình hồ sơ Đạo Mẫu lên UNESCO.
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 3 GS Ngô Đức Thịnh, “pho từ điển sống” về Đạo Mẫu, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam, cũng bày tỏ niềm hạnh phúc trước sự kiện trọng đại của văn hóa Việt.
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 4 Với tư cách là Giám đốc sáng tạo của Viet Theatre và vở diễn Tứ Phủ, Đạo diễn Việt Tú là người gắn bó và có nhiều tâm huyết trong việc đưa tín ngưỡng Đạo Mẫu của Việt Nam ra với cộng đồng quốc tế. 
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 5 Buổi lễ chào mừng có phần trình diễn Cô Bé Thượng Ngàn, trích từ vở diễn Tứ Phủ của tập thể nhạc công, nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam, những người đã góp một phần không nhỏ trong việc gìn giữ, phát huy những vẻ đẹp, sự trong sáng thuần khiết nhất của Thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt trên sân khấu nghệ thuật. 
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 6 Cùng với phần trình diễn này là các tiết mục trình diễn hầu đồng đặc sắc của các nghệ nhân dân gian như nghệ nhân dân gian Đặng Ngọc Anh, Nguyễn Kim Loan, Đỗ Thị Vui, Nguyễn Đại Dương, Trần Thị Chung, Nguyễn Văn Mười, Dương Thị Phương Đông. 
Lễ chào mừng 'Tín ngưỡng thờ Mẫu' là di sản văn hóa nhân loại ảnh 7 Việc hồ sơ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại một mặt góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản đối với xã hội, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam và của nhân loại, mặt khác sẽ làm cho cộng đồng, những người thực hành di sản nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình để họ tự hào và tích cực hơn trong công tác tham gia bảo vệ và phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ảnh: Quang Minh

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.