Có 67 kết quả :

Có gì trong seri phim dài tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu?

Có gì trong seri phim dài tập về Tín ngưỡng thờ Mẫu?

TPO - Hơn 100 tập phim, với kế hoạch bài bản, thực hiện kéo dài trong vòng 5 năm đã đưa seri phim “Mẹ Việt- Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” trở thành dự án phim đầu tiên đưa tín ngưỡng thờ Mẫu lên màn ảnh nhỏ, nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc truyền thống trong thực hành tín ngưỡng của người Việt.
Dâng sao giải hạn: Có dấu hiệu mông muội

Dâng sao giải hạn: Có dấu hiệu mông muội

TP - Phân tích tục dâng sao giải hạn như nếp sống văn hoá lâu đời, TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội và phát triển, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Giáo dục chỉ ra sự bất cập đến mức mông muội của không ít người.
Minh họa: Vũ Xuân Tiến.

Bỗng dưng ngồi nhớ… ma

TP - Càng ngày ma càng hiếm, sợ rằng đến lúc nào đó thì biến mất hẳn. Xưa, cái thuở đèn dầu nhiều hơn sao trời, cái thuở những con đường luôn khuất khúc, bồn chồn thì ma sao mà nhiều. Hầu như đêm nào ma cũng được nhắc tới, ở đủ mọi ngóc ngách, với đủ mọi cung bậc, thành kính, hào hứng và cả hù dọa. 
Sân đền Trần chật kín du khách trước giờ phát ấn.

Đi lễ - Thú chơi hay tín ngưỡng?

TP - Mọi tôn giáo khi vào Việt Nam đều có những biến đổi chẳng ít thì nhiều. Thậm chí các tôn giáo đôi khi còn bị/được người Việt hoán cải thành ra một tôn giáo pha trộn khác chưa từng có trên đời. Chẳng biết nên buồn hay vui?
Khai ấn và phát ấn hiện nay được đẩy thành tín ngưỡng, các chuyên gia đề nghị các cấp cần vào cuộc để dẹp loạn.

Nguy hiểm khi phát ấn bị thổi thành tín ngưỡng

TP - Biến tướng của lễ hội được nhắc đến hiện nay bên cạnh sự cuồng tín của người dân còn là sự thương mại hóa, trục lợi. Nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo sự nguy hiểm của hiện tượng, phong trào phát ấn tràn lan, thậm chí bị đẩy lên thành tín ngưỡng.
Biển người đi lễ cầu an đầu năm mới ở chùa Phúc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn

Dâng sao, hạn đâu có được giải

TP - Người dân ngang qua cầu vượt Ngã Tư Sở những ngày đầu năm luôn chứng kiến cảnh tắc nghẽn, do nghìn người tràn ra đường vây kín tổ đình Phúc Khánh dâng sao giải hạn. Dù các nhà nghiên cứu và chuyên gia lên tiếng về tục dâng sao giải hạn sai lầm hiện nay, nhưng sự cuồng tín của người dân không hề giảm.
25 triệu một con gà đúc đồng 'khủng'

25 triệu một con gà đúc đồng 'khủng'

TPO - Năm Đinh Dậu, nhiều người đã chọn những chú gà làm bằng đồng chơi Tết với ý nghĩa mang lại may mắn. Tại một cửa hàng ở chợ tết Hà Nội hét giá 25 triệu đồng một con gà đồng cao trên 50 cm.
Những vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa cát tường

Những vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa cát tường

Để “dọn đường” cho vượng khí tới với gia đình trong năm mới Đinh Dậu 2017, những vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa cát tường chính là giải pháp để đón lành tránh dữ, giúp cho gia đình được bình an, may mắn về tài lộc, công danh, sức khỏe và tràn đầy hạnh phúc.
Tác giả bài viết tại “thành phố” hình nhân.

Thành phố hình nhân nhỏ bé

TP - Nằm gần thung lũng Fergeron và làng Dardanup cách Perth khoảng hai giờ xe ô tô, hai bên là rừng cây bạc hà mọc tràn lan cùng cỏ dại, khách du lịch và người đi đường ngỡ ngàng trước một  khu rừng đầy hình nhân bé nhỏ bằng đất nung.
Tượng mộc nhân trước mộ tượng trưng người sống đang đứng canh giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất.

Bí ẩn tục “nuôi ma”

TP - Khu vực nuôi ma nằm trên đỉnh núi Sê San, thuộc xã Ia Kreng, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai là thế giới riêng của người Jrai. Nơi đây, người sống chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho người chết, họ gọi là “nuôi ma”…
Mãn nhãn nghi lễ hầu đồng ở Phủ Dầy

Mãn nhãn nghi lễ hầu đồng ở Phủ Dầy

TPO - Với 8 giá hầu đồng kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ diễn ra tối 26/2 tại Phủ Tiên Hương thuộc Phủ Dầy, Nam Định, thanh đồng Trần Thị Huệ đã làm mãn nhãn phái đoàn ngoại giao do Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì.
Hàng ngàn người ngồi xếp hàng bên ngoài chùa Phúc Khánh vào tối ngày 8 tháng Giêng. Ảnh: Như Ý.

Dâng sao giải hạn đã ở mức tệ đoan

TP - Cả nghìn người tràn ra đường, đem ghế hay trải ni lông ngồi cúng sao giải hạn là hình ảnh đến hẹn lại lên tại nhiều ngôi chùa ở Hà Nội. Nhu cầu dâng sao giải hạn đầu năm ngày càng ở mức cuồng tín, tệ đoan theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu.