Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu “Tâm - Đẹp - Vui” được thực hiện nhằm tôn vinh nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc đến với công chúng trong và ngoài nước. NSND Trần Ly Ly chịu trách nhiệm đạo diễn nghệ thuật.

Chương trình trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tâm - Đẹp - Vui được do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp thực hiện.

Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm 8 năm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2016-2024).

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 1

Với thời lượng 90 phút, chương trình đưa khán giả bước vào thế giới tín ngưỡng thờ Mẫu độc đáo, đầy cảm xúc. Ảnh: Thanh Tùng.

Chương trình Tâm - Đẹp - Vui hướng đến tôn vinh nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc đến công chúng trong nước và quốc tế. Với thời lượng 90 phút, chương trình đưa khán giả bước vào thế giới tín ngưỡng thờ Mẫu độc đáo, đầy cảm xúc.

Du khách sẽ được tìm hiểu về những giá trị đặc trưng, cốt lõi của tín ngưỡng thờ Mẫu như nghệ thuật hát văn, các loại nhạc cụ và âm nhạc trong nghi thức hầu đồng, trình diễn khăn chầu áo ngự, diễn xướng chầu Bé, giá Ông Hoàng Mười, Cô đôi Thượng ngàn và thưởng thức ẩm thực tinh hoa Hà Nội...

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 2

Du khách trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tâm - Đẹp - Vui.

Tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO ghi danh là di sản phi vật thể của nhân loại từ năm 2016. Nghi thức chiếm một phần quan trọng của đời sống tâm linh người Việt.

Thờ Mẫu có nguồn gốc từ sự kính ngưỡng, tôn vinh và thờ phụng những vị nữ thần gắn với các hiện tượng tự nhiên, vũ trụ, được người đời cho rằng có quyền năng sáng tạo và bảo trợ cho sự sống của con người, như trời, đất, sông nước, rừng núi...

Tại cuộc họp giới thiệu chương trình ngày 7/6, ông Nguyễn Xuân Thanh Tùng - đại diện đơn vị phối hợp tổ chức - khẳng định Tâm - Đẹp - Vui có cách truyền tải khác biệt, sáng tạo và tôn trọng văn hóa dân tộc.

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 3Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 4

Nghệ nhân ưu tú Đức Hiển phụ trách chuyên môn và trực tiếp tham gia diễn xướng. Ảnh: Thanh Tùng.

Ông Tùng cho biết ông luôn trăn trở, tìm cách để du khách phải có được trải nghiệm tốt nhất về văn hóa dân tộc, hiểu được cốt lõi giá trị trong từng nét văn hóa truyền thống.

"Du khách phải có cảm nhận ngay trong lần trải nghiệm đó mới được coi là thành công trong công tác quảng bá", ông Tùng nhấn mạnh.

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 5Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu ảnh 6

Không gian biểu diễn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mang đủ tính "thiêng".

Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Nguyễn Đức Hiển chịu trách nhiệm chuyên môn và trực tiếp thực hiện diễn xướng. Liên quan đến tính "thiêng" của các nghi lễ, nghệ nhân khẳng định tiêu chí hàng đầu khi xây dựng chương trình là đảm bảo tính thiêng, sự uy nghi của các vị thánh, thần.

"Hiện nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã có sẵn không gian thiêng, có ban thờ như trong đền hoặc trong phủ. Khi ông đồng, bà đồng diễn xướng hay hầu ở trước ban thờ sẽ cảm nhận đầy đủ trách nhiệm của mình, hầu theo đúng lề lối", nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển nêu.

Chương trình ra mắt du khách từ ngày 14/6, vào các tối thứ sáu, thứ bảy hàng tuần tại khu trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) xây dựng suốt hơn 12 năm qua.

MỚI - NÓNG