Hàng trăm y bác sĩ ở Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành F0, F1

0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm y bác sĩ ở Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành F0, F1
TPO - 4 lần bùng phát dịch bệnh COVID-19, Bà Rịa-Vũng Tàu có 33 bác sỹ và điều dưỡng là F0, 317 thuộc diện F1. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân viên và nhân lực của ngành y tế.

Ngày 16/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua 4 lần bùng phát dịch bệnh COVID-19, đến nay, tỉnh này có 350 nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch là F0 và F1. Hiện sức khoẻ các ca bệnh đã ổn định và đang làm công tác điều trị, xét nghiệm tại cơ sở y tế, điểm cách ly trên địa bàn.

Cụ thể, trong số 350 nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch thì có 33 bác sỹ và điều dưỡng là F0; 317 thuộc diện F1. Có rất nhiều lý do để nhân viên y tế trở thành F0 hoặc F1 nhưng nguyên nhân chủ yếu là vô tình tiếp xúc với F0 trong cơ sở điều trị.

Theo ông Trương Đình Chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, hầu hết nhân viên y tế này khi làm việc đều có trang bị bảo hộ cá nhân. Tuy nhiên, có lúc những y, bác sỹ ngoài giờ làm việc vô tình tiếp xúc với người bệnh. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân viên và nhân lực của ngành y tế.

Ông Chính cho biết thêm, sau khi phát hiện các nhân viên y tế bị F0, Sở đã đưa đi cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ Bà Rịa-Vũng Tàu. Đối với nhân viên y tế là các F1 và F2 thì được bố trí làm việc, điều trị tại các khu cách ly tập trung.

“Để không mất nhân lực thì ngành Y tế được phép sử dụng bác sỹ, điều dưỡng là F1 điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F1 và bác sỹ, điều dưỡng là F2 thì điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân là F2”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, đến nay Bà Rịa-Vũng Tàu có gần 4.000 ca mắc COVID-19, nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ và Bộ Y tế, các tỉnh khác, sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM phải chi viện.

Đối với những người được về theo nhiệm vụ được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phân công, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nơi lưu trú 3 ngày. Sau đó, về địa phương tiếp tục theo dõi 14 ngày, bảo đảm 5K, thực hiện xét nghiệm.

MỚI - NÓNG