Hàng loạt xe tăng thời Liên Xô tham chiến ở Syria

Một trong những xe tăng lâu đời nhất đang được sử dụng ở Syria là T-55. Xe tăng này đã được sản xuất ở Liên Xô vào những năm 1958-1979, và trong thời gian đó đã tỏ kỹ thuật quân sự đáng tin cậy.

Trong điều kiện Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ, mọi người đã nhận thức được rằng, nếu giữa hai siêu cường bùng nổ cuộc xung đột vũ trang toàn diện thì đó sẽ là cuộc xung đột hạt nhân.

Để tham gia cuộc chiến tranh như vậy, xe tăng phải có lớp giáp bảo vệ đặc biệt. Chính bởi vậy vào năm 1957, Liên Xô bắt đầu phát triển loại xe tăng mới. Và sau một năm xe tăng T-55 đã được chuyển giao cho quân đội.

T-55 được trang bị pháo chính D-10T 100mm, động cơ công suất 580 mã lực, trọng lượng — 36 tấn. Kíp lái gồm bốn người.

Những thay đổi quan trọng nhất của T-55 là thiết bị bảo vệ chủ động, và khả năng chống vũ khí hạt nhân, nhờ đó xe tăng có thể tiến hành các hoạt động chiến đấu trong khu vực sử dụng vũ khí hạt nhân mà kíp lái không có nguy cơ bị tổn thương do bị nhiễm bức xạ.

T-55 là một thiết kế rất thành công, nó đã được sản xuất trong hơn 20 năm — từ năm 1958 đến năm 1979, và đã được xuất khẩu sang nhiều nước (như Việt Nam, Ai Cập, Syria). Trong thời gian này Liên Xô đã sản xuất tổng cộng 23 nghìn xe tăng loại này.

Hàng loạt xe tăng thời Liên Xô tham chiến ở Syria ảnh 1

T-55 tại Syria.

Mặc dù T-55 có độ tin cậy cao và thiết kế rất tốt, nhưng, cùng với thời gian, xe tăng loại này bắt đầu nhường đường cho các mô hình xe tăng tiên tiến của Mỹ và châu Âu có trang bị vũ khí hiện đại hơn và có lớp giáp bảo vệ tốt hơn. Do đó, các nhà thiết kế Liên Xô bắt đầu phát triển xe tăng mới đáp ứng điều kiện của thời điểm đó.

Xe tăng mới T-62 đã được đưa vào sử dụng vào năm 1961. Khác với T-55, mẫu xe tăng mới được trang bị súng nòng trơn 115mm, và có lớp giáp dày hơn.  Các nhà máy của Liên Xô đã sản xuất khoảng 20 nghìn xe tăng T-62, nhiều xe tăng đã được xuất khẩu sang nước ngoài.

Hàng loạt xe tăng thời Liên Xô tham chiến ở Syria ảnh 2

T-62 tại Syria.

Đáng tiếc, trong các hoạt động chiến đấu, T-62 tỏ ra mình tồi tệ hơn so với mẫu xe tiền nhiệm. Bên cạnh đó, xe tăng đã rơi vào một số tình huống khẩn cấp. Ví dụ, trong thời gian cuộc xung đột biên giới Trung-Xô năm 1969, một chiếc xe tăng với thiết bị nhạy cảm đã rơi vào tay Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm 1973, trong thời gian cuộc chiến tranh Yom Kippur (chiến tranh sáu ngày) Ả Rập-Israel, một số xe tăng T-62 của Ai Cập và Syria cũng đã trở thành chiến lợi phẩm của Israel. Có lẽ tất cả điều này là lý do tại sao năm 1975 chính phủ đã thông qua quyết định chấm dứt sản xuất T-62.

Mẫu xe tăng đáng chú ý nhất đang được sử dụng tại Syria là T-72.

Hàng loạt xe tăng thời Liên Xô tham chiến ở Syria ảnh 3

T-72 tại Syria.

Hiện nay, xe tăng T-72 đáng tin cậy, khá đơn giản, và, như kinh nghiệm cho thấy, có sức chống chịu cao, đang được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc xung đột trên thế giới.

Xe tăng T-72 "Ural" là hiện thân của những truyền thống tốt nhất của ngành chế tạo xe tăng Liên Xô, đã được chuyển giao cho quân đội vào tháng 8 năm 1973. T-72 được trang bị pháo nòng trơn 125mm, động cơ diesel 780 mã lực và có trọng lượng chấp nhận được (41 tấn) với lớp giáp rất tốt.

Thiết kế xe tăng là rất thành công, vì thế rất nhiều nước muốn mua nó. T-72 đã được xuất khẩu sang hàng chục quốc gia, và 5 nước đã sản xuất T-72 theo giấy phép. Nhân tiện xin nói luôn, vào lúc bắt đầu cuộc xung đột ở Syria, lực lượng vũ trang của nước này đã sở hữu khoảng một nghìn chiếc T-72.

Hàng loạt xe tăng thời Liên Xô tham chiến ở Syria ảnh 4

T-72 tại Syria.

Xe tăng T-72 có tiềm năng to lớn để hiện đại hóa, vì thế cho đến nay ở những nước khác nhau vẫn xuất hiện những phiên bản mới tiên tiến của xe tăng, mặc dù kể từ năm 1992 Nga đã chấm dứt sản xuất phiên bản cơ bản T-72. Bây giờ Nga sản xuất những phiên bản hiện đại hóa sâu sắc  -T-72B3 và T-72B3M. Đây là dòng xe chiến đấu hiện đại nhất.

Còn các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria vẫn sử dụng rộng rãi nhất những "cựu chiến binh" như T-55 và T-62 cũng như  những phiên bản cũ của T-72.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG