Hài cốt bí ẩn nằm cạnh xác ướp lừng danh ở châu Âu

Xác ướp của giám mục Peder Winstrup hầu như nguyên vẹn sau hơn 300 năm từ khi ông từ trần. Ảnh: Guardian.
Xác ướp của giám mục Peder Winstrup hầu như nguyên vẹn sau hơn 300 năm từ khi ông từ trần. Ảnh: Guardian.
Các nhà khoa học vừa phát hiện hài cốt của trẻ sơ sinh nằm cùng xác ướp của một giám mục nổi tiếng trong thế kỷ 17 tại Thụy Điển.

Trong 336 năm qua, thi hài của Peder Winstrup, một giám mục, nằm trong quan tài dưới hầm mộ của một nhà thờ lớn ở thành phố Lund, huyện Scania, Thụy Điển. Giới chuyên gia tin rằng đây là một trong những xác ướp còn nguyên vẹn nhất ở châu Âu từ thế kỷ 17.

Gần đây, khi kiểm tra cỗ quan tài bằng máy chụp cắt lớp, các nhà khoa học phát hiện xác ướp của một bào thai. Kết quả phân tích cho thấy đứa trẻ được sinh non vài tháng, Guardian đưa tin.

"Windstrup không phải là người duy nhất nằm trong quan tài. Một đứa trẻ, hay thực chất là một bào thai chừng 5 tới 6 tháng - cũng nằm trong đó. Rất có thể một mối quan hệ nào đó tồn tại giữa họ", Per Karsten, giám đốc Bảo tàng Lịch sử thuộc Đại học Lund, phát biểu.

Sự hiện diện của bào thai người là điều mà Karsten và các cộng sự không ngờ, bởi họ chỉ muốn chụp cắt lớp quan tài để tìm hiểu cuộc sống của Winstrup và điều kiện xã hội ở Thụy Điển trong thế kỷ 17.

Trước đó các nhà nghiên cứu đã mở quan tài của Winstrup vài lần. Một bức ảnh đen trắng do ai đó chụp cách đây gần một thế kỷ cho thấy mức độ nguyên vẹn của xác ướp. Quần, áo của vị giám mục vẫn còn nguyên vẹn và người xem vẫn có thể nhận ra khuôn mặt của ông khi đối chiếu với một tranh chân dung. Song những nhà nghiên cứu trước đây chưa bao giờ phát hiện bào thai, bởi nó nằm sâu bên dưới lớp cây cỏ khô trong quan tài.

Nhóm của Karsten sẽ phân tích DNA để kiểm tra mối liên hệ giữa Winstrup và đứa trẻ. Tuy nhiên, Karsten tin rằng đứa bé, vốn chào đời khi chưa đủ 9 tháng, không có mối quan hệ với vị giám mục. Rất có thể nó là đứa con bất hợp pháp của người khác. Sau khi nó chết, ai đó tận dụng lễ an táng Winstrup để đặt tử thi đứa trẻ vào quan tài.

Khi còn sống Winstrup là một học giả, nhà khoa học, nhà sưu tầm, chuyên gia thần học. Ông cũng là một trong những người sáng lập Đại học Lund vào năm 1666. Ngày nay Đại học Lund là một trong số 100 trường tốt nhất trên thế giới. Ông đảm nhận chức giám mục giáo phận Lund vào năm 1638 và qua đời vào năm 1679.

Nghiên cứu của nhóm Karsten cho thấy rất có thể Winstrup mắc khá nhiều bệnh - bao gồm viêm phổi, gút, viêm khớp, sỏi mật và thậm chí bệnh lao.

Theo Theo Zing.vn
MỚI - NÓNG