Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới

Thi thể của hoàng đế Tutankhamun, em bé Rosalia Lambardo ở Italy, thánh nữ Bernadette không phân hủy sau hàng trăm năm nhờ môi trường tự nhiên và kỹ thuật ướp xác.
Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 1

Thánh nữ Bernadette có tên thật là Saint Marie Bernarde Soubirous. Bà sinh ngày 7/1/1844 và qua đời năm 1879 do bệnh ung thư xương. 30 năm sau, do một nghi lễ tôn giáo, nhà thờ khai quật mộ Bernadette. Giới khoa học vẫn chưa lý giải nguyên nhân khiến thi thể của bà vẫn gần như nguyên vẹn và không chịu sự tác động nào từ môi trường. Theo các nhà khoa học, cuối cùng thi thể sẽ phân hủy. Hiện tại thi thể Thánh Bernadette nằm trong Nhà thờ Thánh Gildard tại Nevers, Pháp.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 2

Xác ướp Juanita là một cô bé có độ tuổi 12-14, mất cách đây khoảng 500 năm. Xác em nằm trên đỉnh núi Ampato, Peru cùng với bộ xương của một bé trai, một bé gái và một người phụ nữ khác. Người ta cho rằng họ bị giết để làm vật tế các thần linh trên núi. Cơ thể Juanita nằm trong lớp băng nên các nhà khoa học gọi đây là “bằng chứng sống” về người Inca. Xác ướp bí ẩn lộ diện vào ngày 8/9/1995.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 3

Xác ướp Ginger là tên gọi mà mọi người đặt cho xác ướp tự nhiên của người đàn ông Hy Lạp đã trưởng thành tại Geblein, Hy Lạp. Ông sống trong khoảng thời gian trước năm 3400 trước công nguyên hoặc có thể sớm hơn. Hiện tại, xác ướp Ginger nằm trong Bảo tàng Anh. Mái tóc vàng và bộ móng tay, chân của ông vẫn nguyên vẹn.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 4

Otzi là xác ướp của người đàn ông sống trong thời gian khoảng năm 3300 trước Công nguyên (cách thời điểm hiện tại 53 thế kỷ). Các nhà khoa học phát hiện Otzi vào tháng 9/1991 tại dòng sông băng Schnalstal ở Otztal, thuộc ranh giới giữa Áo và Italy. Đây là xác ướp cổ nhất châu Âu. Người ta đang trưng bày xác tại Bảo tàng Khải cổ South Tyrol, Italy. Dù các nhà khoa học thực hiện hàng trăm nghiên cứu nhưng họ vẫn chưa thể giải mã thân thế, lý do tử vong của xác ướp bí ẩn và những câu chuyện về lời nguyền kỳ bí xung quanh nó.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 5

Tollund Man là xác ướp tự nhiên của một người đàn ông sống trong khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thời kỳ tiền đồ sắt Roma. Xác ướp nằm trong đầm lầy khi người ta phát hiện nó năm 1950 ở Jutland Peninsula, Đan Mạch. Ông bị treo cổ để hiến tế cho các vị thần. Thi thể ông nằm trong một bãi than bùn nên hầu như không phân hủy. Bảo tàng Silkeborg ở Đan Mạch đang bảo quản xác ướp.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 6

Rosalia Lambardo là em bé sinh năm 1918 ở Palermo, Italy. Cô bé qua đời vào ngày 6/12/1920 do viêm phổi. Cha của Roslia đau buồn trước cái chết của con gái, nên ông nhờ giáo sư Alfredo Salafia, chuyên gia về ướp xác, bảo quản thi hài cô bé. Kỹ thuật ướp xác của Alfredo tuyệt vời đến nỗi ngày nay thi thể bé Rosalia vẫn còn nguyên vẹn.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 7

Ngày 4/11/1992, nhà khoa học Howard Carter tìm thấy quan tài chứa thi thể của hoàng đế Tutankhamun của Ai Cập. Cái chết của vị hoàng đế trẻ vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Tutankhamun qua đời một cách bí ẩn vào năm 1325 trước Công nguyên.

Tám xác ướp nổi danh nhất thế giới ảnh 8

Năm 1971, một nhóm công nhân Trung Quốc tìm thấy thi thể còn nguyên vẹn của một phụ nữ. Các chuyên gia xác định bà là vợ một vị quan nhà Hán, chết cách đây 178 năm trước Công nguyên. "Phu nhân Dai", tên của xác, vẫn rất mềm, tứ chi không cứng đơ, tóc, các cơ quan nội tạng và thực phẩm trong dạ dày vẫn còn. Các nhà khoa học tin rằng, 22 váy lụa và 9 sợi dây bao quanh xác chết là bí quyết giúp cơ thể "phu nhân Dai" tồn tại với thời gian.

Theo Theo Zing.vn
MỚI - NÓNG