Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Còn hiểu nhầm, lúng túng

Phát biểu tại phiên họp HĐND thành phố Hà Nội ngày 8/12, đại biểu Nguyễn Minh Đức đặt vấn đề Hà Nội có chống dịch thành công hay không khi có nhiều ý kiến trong quá trình này. Ông Đức cho rằng, mục tiêu lớn nhất là tỷ lệ nhiễm và tử vong thấp, không làm gián đoạn đời sống của người dân. Các mục tiêu đó thời gian qua đều đã đạt được. Ông Đức nói, qua theo dõi, thấy lãnh đạo thành phố hàng ngày hàng giờ, nửa đêm vẫn căng mình lo chống dịch. Những quyết sách có thể đi trước một bước, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, nhưng rõ ràng so sánh mặt bằng trên thế giới thì Hà Nội chống dịch đã thành công.

Ông Đức đề xuất rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn vận hành kinh tế - xã hội trong giai đoạn qua, vấn đề gì còn khúc mắc về cơ chế chính sách cần tháo gỡ ngay. Thành phố phải chuyển đổi nhanh sau COVID-19. Trong 2 năm qua, cuộc sống, đời sống xã hội, thói quen người dân, công việc kinh doanh đã thay đổi. Thành phố cần phải quan tâm đặc biệt đến thực hiện chủ trương kinh tế số, chuyển đổi số, trong đó quan tâm đến nguồn lực và nhân lực.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Lan Hương nhận định, thành phố đã kiểm soát “vững vàng, thành công, may mắn” dịch COVID-19, mặc dù tỷ lệ nhiễm hiện nay vẫn tăng. Bà Hương đánh giá cao việc thành phố đưa ra công văn mới hướng dẫn điều trị F0, cách ly F1 tại nhà và mong muốn nhanh chóng triển khai toàn thành phố. Tuy nhiên, theo bà Hương, bên cạnh những việc làm được tốt, đâu đó dường như vẫn còn khoảng trống. Công tác truyền thông cần quan tâm hơn, làm sao chính sách, quy định đưa xuống thì CDC và quận, phường triển khai nhanh nhất, hạn chế những khâu hiểu nhầm không đáng có. “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” bà Hương nêu.

Đại biểu Lê Thị Thu Hằng nhận định, câu chuyện chống dịch năm 2021 khác với năm 2020, không còn tư tưởng Zero COVID-19 mà ở trạng thái bình thường mới. Thành phố đã thực hiện phương châm phân cấp cho cơ sở, chủ động 4 tại chỗ, tuy nhiên việc thực hiện điều trị F0 tại nhà sẽ khiến các quận, huyện gặp nhiều khó khăn. Theo hướng dẫn của thành phố, mỗi xã phường phải chuẩn bị ít nhất 150 giường thu dung F0 thể nhẹ. Điều quan trọng là phải có sự quan tâm đầu tư kinh phí như nào… Bà Hằng bày tỏ mong muốn UBND thành phố vào cuộc, ngành Y tế cần có văn bản chỉ đạo, những gì tốt nhất thì triển khai thực hiện.

Trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu HĐND thành phố quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, với mục tiêu tăng trưởng năm 2022 đặt ra 7- 7,5%, bám sát chỉ tiêu của T.Ư và tình hình cụ thể của thành phố, Hà Nội tiếp tục kiên trì các mục tiêu, đặt ra 5 nhóm giải pháp. Trong đó, lĩnh vực y tế sẽ tập trung vào 5 nhóm chính sách và định hướng; báo cáo HĐND thành phố gói đầu tư 1.000 tỷ đồng để tăng cường cho y tế cơ sở.

Lãnh đạo phải quyết liệt

Đại biểu Phạm Đình Đoàn cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn có sự sâu sát, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là lãnh đạo thành phố, sở ngành, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, cả về mặt tinh thần cũng như vật chất. Ông Đoàn đặt vấn đề, Bộ Chính trị đã có quy định khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám làm, dám đột phá. "Về việc này, tôi cũng rất mong muốn thành phố có chính sách động viên lãnh đạo các cấp làm sao quyết liệt hơn, đột phá hơn. Tất nhiên trong quá trình làm thì cũng không tránh khỏi sai sót, cần xem xét ở góc độ khách quan để làm sao như mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp là tăng tốc, phát triển", ông Đoàn nói.

Nói về vấn đề quy hoạch của thành phố, ông Đoàn cho rằng, quy hoạch chưa đi trước một bước. Ông Đoàn nêu dẫn chứng, trước đây, vùng nông thôn của thành phố có nhiều cơ hội để xây dựng quy hoạch, nhưng để muộn sẽ lại thành “lổn nhổn”. 5 - 10 năm nữa nhìn bức tranh Hà Nội sẽ không được như mong muốn về quy hoạch đô thị, thành phố thông minh. Vấn đề rác thải, nước sinh hoạt nông thôn... xử lý thế nào.

Theo ông Đoàn, cần làm ngay việc này, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài, xây dựng quy hoạch hiện đại và thông minh. Đại biểu Đoàn cũng cho rằng, diễn đàn HĐND cần tạo không khí sôi nổi, toàn diện. Các đại biểu phát biểu đều mong muốn đóng góp cho Thủ đô, không có ý gì khác cả. “Nên có phản biện, tạo không khí dân chủ, sôi nổi, trao đổi thảo luận thẳng thắn để có các giải pháp cho thành phố và lãnh đạo thành phố”, ông Đoàn nói thêm.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.