Hà Nội đề xuất lắp 'mắt thần' an ninh trong thành phố

0:00 / 0:00
0:00
Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng
Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng
TPO - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đề xuất UBND thành phố về việc cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera an ninh trong thành phố.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội sáng 8/12, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an thành phố khẳng định, trong năm 2021, lực lượng công an thực hiện nhiều nhiệm vụ kép như bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội của Trung ương, thành phố và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, lãnh đạo thành phố giao.

Lực lượng Công an Thủ đô cũng thần tốc triển khai cao điểm thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip; là một đơn vị đứng đầu, đi đầu, tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Tùng đề nghị báo cáo chung về kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội cần nêu rõ hơn những kết quả đã đạt được của lực lượng công an thành phố Hà Nội. Về các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ, thành phố giao, công an thành phố đều hoàn thành, có chỉ tiêu vượt như: tiếp nhận, giải quyết 100% tin báo tố giác tội phạm; giảm 10,7% phạm pháp hình sự (chỉ tiêu giao 5%); điều tra khám phá 87% án (chỉ tiêu 75%); điều tra khám phá 98 % án nghiêm trọng (chỉ tiêu 90%); 100% án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá.

"Trong báo cáo có nêu một số loại tội phạm tăng. Thực tế, chỉ có tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, dâm ô là có tăng so cùng kỳ năm trước còn các loại tội phạm khác đều giảm", ông Tùng nêu.

Về tội phạm "tín dụng đen", theo ông Tùng, công an thành phố đã tập trung đánh mạnh nhiều ổ nhóm nhằm kéo giảm loại tội phạm này. Thực hiện theo Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, công an thành phố cũng đã tập trung đấu tranh, khám phá tội phạm chuyển tiền...

Về tình hình đấu tranh với tội phạm trong giai đoạn mới, theo ông Tùng, Bộ Công an đã có phương án và Công an thành phố đã có kế hoạch tập trung nghiên cứu phòng chống tội phạm trong và sau dịch COVID-19. Từ 15/12/2021 đến 15/2/2022, Bộ Công an sẽ có cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Hiện nay, công an thành phố đang triển khai cao điểm tấn công tội phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ; đề nghị chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện để cho lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Tùng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đến vấn đề cấp phép và thu hồi giấy phép đối với các hiệu cầm đồ có vi phạm. "Nhiều đơn vị vi phạm sau khi bị xử lý đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. Cần có chế tài mạnh mới có thể giải quyết vấn đề tín dụng đen", ông Tùng nói.

Phó Giám đốc Công an thành phố tiếp tục đề xuất UBND thành phố về việc cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera an ninh trong thành phố. "Tất cả các nước tôi từng được đi công tác, ở các thành phố đều có hệ thống camera an ninh, đặc biệt chú trọng ở thủ đô. Việc làm này không chỉ giúp đảm bảo an ninh trật tự mà còn phục vụ tốt cho các công tác chỉ đạo điều hành khác", ông Tùng dẫn chứng.

MỚI - NÓNG