Hà Nội chống dịch thành công nhưng người dân có lúc hoang mang với những quy định

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội chống dịch thành công nhưng người dân có lúc hoang mang với những quy định
TPO - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang, cần thiết một cái là tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu.

Hà Nội chống dịch thành công hay không?

Sáng nay (8/12), thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch tại phiên họp HĐND thành phố Hà Nội, đại biểu Nguyễn Minh Đức (Hoàng Mai) đặt vấn đề Hà Nội chống dịch thành công hay không khi có nhiều ý kiến trong quá trình phòng chống dịch.

Ông Đức cho rằng, mục tiêu lớn nhất là tỷ lệ nhiễm và tử vong thấp, không làm gián đoạn đời sống của người dân, các mục tiêu đó thời gian qua đều đã đạt đươc.

Ông Đức nói, qua theo dõi thì thấy lãnh đạo thành phố hàng ngày hàng giờ, nửa đêm vẫn phải làm các công việc chống dịch. Đại biểu nêu ý kiến, những quyết sách có thể đi trước một bước, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, nhưng rõ ràng so sánh mặt bằng trên thế giới thì Hà Nội chống dịch đã thành công.

Về việc khôi phục kinh tế, đại biểu Đức đề xuất rà soát lại để tháo gỡ điểm nghẽn vận hành kinh tế - xã hội trong giai đoạn qua, vấn đề gì còn khúc mắc về cơ chế chính sách cần tháo gỡ ngay.

Ông Đức cho rằng phải chuyển đổi nhanh sau COVID-19, một ngày đẹp trời nó sẽ qua đi và trở thành bệnh bình thường. Trong 2 năm qua, cuộc sống, đời sống vận hành của xã hội, thói quen người dân, kinh doanh đã thay đổi, vận hành xã hội thay đổi. Thành phố cần phải quan tâm đặc biệt đến thực hiện chủ trương kinh tế số, chuyển đổi số, trong đó quan tâm đến nguồn lực và nhân lực.

Hà Nội chống dịch thành công nhưng người dân có lúc hoang mang với những quy định ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Lan Hương

Đại biểu Nguyễn Lan Hương (Quốc Oai) nhận định, công dân Thủ đô rất may mắn khi trong 4 đợt dịch, thành phố đã kiểm soát “vững vàng, thành công, may mắn”, mặc dù tỷ lệ nhiễm COVID-19 hiện nay vẫn tăng.

Bà Hương đánh giá cao việc thành phố đưa ra công văn mới hướng dẫn điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà và mong hướng dẫn này nhanh chóng triển khai toàn thành phố.

Theo bà Hương, bên cạnh những việc làm được tốt, đâu đó người dân và từ ý chí lãnh đạo cấp cao nhất, ngành y tế xuống cấp cơ sở, quận, huyện, phường dường như vẫn còn khoảng trống, công tác truyền thông cần quan tâm hơn, làm sao chính sách quy định trên đưa xuống thì CDC và quận, phường triển khai nhanh nhất, hạn chế những khâu, hiểu nhầm không đáng có.

“Nhiều khi người dân cũng hoang mang, cần thiết một cái là tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” bà Hương nêu.

Đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tây Hồ) nhận định, câu chuyện chống dịch năm 2021 khác với năm 2020, không còn tư tưởng Zero COVID-19 mà ở trạng thái bình thường mới. Thành phố đã thực hiện phương châm phân cấp cho cơ sở, chủ động 4 tại chỗ, tuy nhiên việc thực hiện điều trị F0 tại nhà sẽ khiến các quận, huyện gặp nhiều khó khăn.

Theo hướng dẫn của thành phố, mỗi xã phường phải chuẩn bị 150 giường thu dung F0 thể nhẹ, điều quan trọng là phải có sự quan tâm đầu tư kinh phí như nào… Bà Hằng mong muốn UBND thành phố vào cuộc, ngành Y tế cần có văn bản chỉ đạo, những gì tốt nhất thì triển khai thực hiện.

Lãnh đạo phải đột phá, quyết liệt

Đại biểu Phạm Đình Đoàn cho rằng, cảm nhận của ông là cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn có sự sâu sát, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là lãnh đạo thành phố, sở ngành, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, cả về mặt tinh thần cũng như vật chất.

Hà Nội chống dịch thành công nhưng người dân có lúc hoang mang với những quy định ảnh 2

Đại biểu Phạm Đình Đoàn

Ông Đoàn đặt vấn đề, Bộ Chính trị đã có quy định khuyến khích, bảo vệ những người dám làm, dám đột phá. "Về việc này, tôi cũng rất mong muốn thành phố có chính sách động viên những đồng chí lãnh đạo các cấp làm sao quyết liệt hơn, đột phá hơn. Tất nhiên trong quá trình làm thì cũng không tránh khỏi sai sót, cần xem xét ở góc độ khách quan để làm sao như mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp là tăng tốc, đột phá để phát triển", ông Đoàn nói.

Nói về vấn đề quy hoạch của thành phố, ông Đoàn cho rằng, quy hoạch chưa đi trước một bước. Ông Đoàn nêu dẫn chứng, trước đây, vùng nông thôn của thành phố có nhiều cơ hội để xây dựng quy hoạch, nhưng để muộn sẽ lại thành "lổn nhổn". 5 - 10 năm nữa nhìn bức tranh Hà Nội sẽ không được như mong muốn về quy hoạch đô thị, thành phố thông minh. Vấn đề rác thải, nước sinh hoạt nông thôn... xử lý thế nào. Theo ông Đoàn, cần làm ngay việc này, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài, xây dựng quy hoạch hiện đại và thông minh.

Ông Đoàn cũng nói về vấn đề hiện nay vẫn còn tình trạng các vụ khiếu kiện kéo dài trên địa bàn thành phố. Có những vụ việc kéo dài 5 - 10 năm, thậm chí 18 năm. Người khiếu kiện vẫn đi lên thành phố, vẫn đến các cơ quan T.Ư. "Nên có cơ chế dứt điểm, để người dân tin tưởng vào chính sách của thành phố", đại biểu này nêu.

Đại biểu Đoàn cũng cho rằng, diễn đàn HĐND cần tạo không khí sôi nổi, toàn diện. Các đại biểu phát biểu đều mong muốn đóng góp cho Thủ đô, không có ý gì khác cả. "Nên có phản biện, tạo không khí dân chủ, sôi nổi, trao đổi thảo luận thẳng thắn để có các giải pháp cho thành phố và lãnh đạo thành phố", ông Đoàn nói thêm.

MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.