Có 35 kết quả :

Nhà thơ Hoài Vũ: Thơ của tôi, ai nhớ thì mừng

Nhà thơ Hoài Vũ: Thơ của tôi, ai nhớ thì mừng

TP - Không ít người trong giới nói rằng: Tác giả “Đi trong hương tràm” xứng đáng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật. Nhưng thực tế, Hoài Vũ còn chưa chạm Giải thưởng Nhà nước. Lý do đơn giản: Ông không làm hồ sơ vì thấy… không cần thiết.
Nhạc sĩ Văn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân và họa sĩ Bùi Xuân Phái là ba trong số tác giả xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1

'Kiễng chân' với giải thưởng Hồ Chí Minh

TP - Sóng gió lại nổi lên trong mùa xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2021 với nhiều lá đơn kiến nghị ở nhiều lĩnh vực. Đấu tranh vì quyền lợi là chuyện của tác giả, nhưng dư luận lo ngại vì sự nể nang “hết nạc vạc đến xương” khiến giá trị giải thưởng bị lung lay.
Thêm 18 tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 5. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhìn lại sóng gió một mùa giải thưởng

TP - Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cho 113 tác giả sáng 20/5. Sự kiện trang trọng khép lại bằng nụ cười, cái bắt tay của những người được tôn vinh nhưng không hẳn hết những trầm tư, băn khoăn.
Nhạc sỹ Thuận Yến đủ điều kiện xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" đợt này.

Bộ Văn hoá trình Chính phủ hồ sơ nhạc sĩ Thuận Yến

TPO - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi tờ trình tới Thủ tướng Chính phủ về việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhạc sỹ Thuận Yến, do nhạc sỹ “Màu hoa đỏ” đủ điều kiện xét tặng giải. Theo thông báo của Bộ VHTTDL, do có sự thay đổi đột xuất nên buổi lễ trao tặng dự kiến sáng 11/3 tại Nhà hát Lớn tạm hoãn.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

“Tranh tôi giá cao nhưng cho chưa chắc đắt!”

TP - Chẳng mấy ai không nhớ những câu mở đầu đẹp như tranh trong bài thơ nổi tiếng của Đoàn Văn Cừ: “Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi/Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà tranh/Trên con đường viền trắng mép đồi xanh/Người các ấp tưng bừng ra chợ tết”. 
Trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Ngày 1 - 9, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho các công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng và an ninh.
Khoa học xã hội chiếm đa số

Khoa học xã hội chiếm đa số

TP - Trong danh sách 32 công trình khoa học công nghệ (KHCN) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (NN) sẽ được Hội đồng Giải thưởng Nhà nước công bố dự kiến vào 18-2, lĩnh vực khoa học xã hội (KHXH) chiếm ưu thế tuyệt đối, gấp hơn ba lần khoa học tự nhiên (KHTN).
Hà Nội, TPHCM không được xét tặng

Hà Nội, TPHCM không được xét tặng

TP - Tại phiên họp đầu tiên xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2010 của Hội đồng cấp Nhà nước chiều 14-11, trong danh sách 4 địa phương được đề cử xét tặng, không thấy có Hà Nội và TPHCM.