248 hồ sơ xét giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
Nhà văn Kim Lân, một trong số tác giả trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhà văn Kim Lân, một trong số tác giả trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
TP - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2021.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết, cả thảy 248 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021. Bộ đăng tải danh sách trên cổng thông tin điện tử nhằm lấy ý kiến rộng rãi, thời hạn cuối cùng nhận đóng góp ý kiến là ngày 1/7.

“Có 27/36 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 147/221 hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước”, ông Phùng Huy Cẩn nói. Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng cho biết, các hội đồng chuyên ngành xét hồ sơ trên tiêu chí tác phẩm, không phải trên tiêu chí đánh giá tác giả. Vì vậy có những tác giả nổi tiếng nhưng tác phẩm gửi xét tặng lại chưa đáp ứng tiêu chí, không đạt đủ số phiếu của hội đồng.

Trong 27 hồ sơ Giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực văn học nhiều nhất với 6 hồ sơ: Các tập thơ Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt của Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm); tập truyện ngắn Trong gió cát, tập truyện Hoa và thép, tập truyện Tâm tưởng của Bùi Hiển; các truyện ngắn Ông Cản Ngũ, Con chó xấu xí, Ông lão hàng xóm của Nguyễn Văn Tài (Kim Lân); Nguyễn Khoa Điềm thơ tuyển của Nguyễn Khoa Điềm; sách Tiểu luận và phê bình của Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự) và Trường ca chân đất của Hồ Thành Công (Thanh Thảo).

Điện ảnh chỉ có 1 hồ sơ của NSƯT Phạm Thế Dũng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ Pháo binh Long An. Nhiếp ảnh có 2 hồ sơ: Bộ ảnh Hai người lính của Chu Chí Thành, bộ ảnh Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang của Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh). Sân khấu có 3 hồ sơ của các tác giả Hoàng Châu Ký, Nguyễn Xuân Trình, Nguyễn Xuân Đức.

Lĩnh vực múa có 5 hồ sơ của NSND Đặng Hùng, NSND Vũ Việt Cường đồng tác giả Trần Kim Quy, NSND Lê Khình, PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh, PGS.TS NSND Nguyễn Thị Hiển. Lĩnh vực Mỹ thuật có 5 hồ sơ của các tác giả: Bùi Trang Chước, Trần Huy Oánh, Lê Công Thành, Thái Bá Vân, Vũ Văn Nghĩa.

Âm nhạc có 5 hồ sơ: Các ca khúc Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo của Phan Hồng Đăng (Hồng Đăng); concerto Biển quê hương, sách Những vấn đề phối khí cho dàn nhạc dân tộc đương đại của Trần Quý; giao hưởng thơ Ru con và các ca khúc Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân của Nguyễn Văn Ký (Văn Ký); các ca khúc Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn, Mùa xuân và các tác phẩm khí nhạc Bất khuất, Đất trắng của Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); giao hưởng thơ Chiếu dời đô, thanh xướng kịch Ngàn năm nhớ về thuở ấy của Đinh Quang Hợp.

Danh sách 147 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT được công bố, lấy ý kiến gồm: âm nhạc có 37 hồ sơ, văn học có 26 hồ sơ, điện ảnh 21, nhiếp ảnh 17, múa 15, mỹ thuật 12, sân khấu 11, văn nghệ dân gian 7 và kiến trúc 1 hồ sơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

TPO - Lê Văn Nghĩa yêu Sài Gòn như kiểu của những “cao bồi già” yêu phố cổ Hà Nội. Mỗi ngóc ngách của Sài Gòn, mỗi hàng quán xưa cũ đều có thể là một đề tài ông nói mãi không chán, mãi không hết chuyện. 
Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

TP - Nghe tin nhà văn Sơn Tùng mất, tôi vội gọi điện để chia buồn cùng gia đình ông. Ngồi lặng nhớ lại những lần đến nhà ông, lúc là đến thăm, lúc để lấy tư liệu viết bài…, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nhận xét về ông: “Nhà văn Sơn Tùng là người có trí mệnh”.
Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?