Có 28 kết quả :

Nhà thơ Hoài Vũ: Thơ của tôi, ai nhớ thì mừng

Nhà thơ Hoài Vũ: Thơ của tôi, ai nhớ thì mừng

TP - Không ít người trong giới nói rằng: Tác giả “Đi trong hương tràm” xứng đáng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật. Nhưng thực tế, Hoài Vũ còn chưa chạm Giải thưởng Nhà nước. Lý do đơn giản: Ông không làm hồ sơ vì thấy… không cần thiết.
Sâu lắng “Hậu phương thời chiến”

Sâu lắng “Hậu phương thời chiến”

TP - Mầu Hoàng Thiết, nguyên phóng viên báo Tiền Phong vừa đoạt Giải thưởng Nhà nước 2017 với chùm ảnh Hậu phương thời chiến. Trân trọng giới thiệu bài viết của NSNA Chu Chí Thành, thành viên hội đồng xét tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh 2017, về chùm tác phẩm đặc sắc này.
'Giamaham' Vũ Ngọc Liễn

'Giamaham' Vũ Ngọc Liễn

TP - Thoáng ngó màn hình ti vi ngày Quốc khánh thấy Thủ tướng Chính phủ trân trọng trao giải thưởng Nhà nước cho các danh nhân phía Nam, trong đó có một người một cao niên ăn vận chỉnh tề. Nhìn kỹ người ấy, suýt nữa tôi bật lên thành tiếng ôi, Giamaham... Giamaham năm nay hình như chẵn 90!
Trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Ngày 1 - 9, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho các công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng và an ninh.
Hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ năm 2012 Ảnh: Hồng Vĩnh

'Cha đẻ' của phong trào hiến máu

TP - Nghi ngờ ông lấy máu của sinh viên để bán phụ huynh và cảnh sát địa phương đã bao vây ông. GS.TSKH Đỗ Trung Phấn, người vừa nhận Giải thưởng Nhà nước cho công trình nghiên cứu ở lĩnh vực huyết học suốt 10 năm trước đây, kể lại.
“Chống lại giải thưởng…”

“Chống lại giải thưởng…”

TP - Chỉ một thứ có thể chống lại giải thưởng, đó chính là chất lượng của tác giả, tác phẩm. Nhà văn trẻ, diễn giả về công nghệ trò chơi nổi tiếng người Anh Tom Chatfield khi cho rằng“Nghệ thuật chống lại giải thưởng” với hàm ý chất lượng nghệ thuật luôn cao hơn, lâu bền hơn giải thưởng, đã khẳng định:
Nhạc sĩ Lê Việt Hòa vẫn bức xúc với đề cử giải thưởng Nhà nước năm nay. Ảnh: N.M.H

Âm nhạc có gì mà bí mật?

TP - Nhạc sĩ Lê Việt Hòa, nguyên biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, tìm đến báo Tiền Phong để trao đổi những ý kiến cá nhân về giải thưởng Nhà nước, cũng như hội đồng xét duyệt giải thưởng này ở cấp cơ sở.
Phú Quang không nên phủ nhận cống hiến của người khác!

Phú Quang không nên phủ nhận cống hiến của người khác!

TP - Ông Phú Quang nhận xét về cuộc thi ở Dresden với giọng khinh thường thì tiếu lâm thật. Cuộc thi tổ chức ở một thành phố lớn của CHDC Đức, và là cuộc thi uy tín. (Ái Vân được giải thưởng Lớn tại cuộc thi nhạc nhẹ quốc tế tổ chức ở Dresden nhờ hai bài Mặt trời chưa bao giờ mọc như thế của Đức và Bài ca xây dựng của Hoàng Vân - PV).
Phú Quang bức xúc với giải thưởng Nhà nước năm nay Ảnh: Lê Thoa

Nhạc sĩ Phú Quang: Giải thưởng nhà nước bị bóp méo

TP - Sau khi bị loại, nhạc sĩ Phú Quang nói anh không quan tâm đến việc mình được hay không được giải thưởng nữa. Nhưng anh còn nhiều bức xúc xung quanh cách làm việc của hội đồng xét duyệt giải thưởng. Anh cũng đưa giả thuyết vì sao Hội đồng cấp Bộ dễ dàng bỏ qua một trường hợp đạo nhạc.
Một nhạc sĩ bị loại vì “tác quyền có vấn đề”?

Một nhạc sĩ bị loại vì “tác quyền có vấn đề”?

TP - Thư Hội đồng cơ sở của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trả lời đơn khiếu nại của nhạc sĩ Triều Dâng về việc xét giải Nhà nước đã khiến Triều Dâng tăng huyết áp đột ngột. Rất may có thuốc hạ áp khẩn cấp ngay cạnh, nên tác giả Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ vẫn an toàn.
Đồng thuận?

Đồng thuận?

TP - Trong công văn gửi Hội Điện ảnh mới đây, Hội đồng xét tặng Giải thưởng nhà nước về VHNT (lĩnh vực điện ảnh) thuộc Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu đạo diễn Nguyễn Thước phải lấy được sự đồng thuận từ các đồng tác giả của ba bộ phim ông đạo diễn.
Bộ sưu tầm lục lạc

Bộ sưu tầm lục lạc

TP - Chưa bao giờ giải thưởng, danh hiệu được quan tâm như bây giờ. Những cuộc tranh cãi tưởng như không lối ra trong việc đề cử giải thưởng về âm nhạc: “Sao lại đề cử người tôi không biết là ai nhỉ?”. Trong lĩnh vực điện ảnh: “Sao anh lấy bộ phim có kịch bản của tôi đi dự thưởng? Khi tôi thích cũng muốn lấy nó dự giải thì biết làm sao?”. Lại có người bảo với ban tổ chức: “Phải trao cho chúng tôi giải X, chứ nhất định không nhận giải Y”.
Biên kịch Phan Thanh Tú

Đau và day dứt

TP - Ngoài hai biên kịch Phan Thanh Tú và Phan Huyền Thư, thêm một đạo diễn của Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư - Việt Nga kiến nghị lên Bộ VHTT&DL phản đối đề cử giải thưởng Nhà nước của đạo diễn Nguyễn Thước. Để rộng đường dư luận, Tiền Phong đưa thông tin về vụ việc này trong bối cảnh đề cử đã qua vòng cơ sở và cấp Bộ để trình lên cấp Nhà nước.
Đề cử giải thưởng Nhà nước gây căng thẳng giữa biên kịch phim tài liệu Phan Huyền Thư và đạo diễn Nguyễn Thước

Hiểu lầm đáng tiếc?

TP - Chưa đến ngưỡng căng thẳng như bên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, trường hợp tranh cãi bên Hội Điện ảnh có lẽ phần nhiều do hiểu lầm.