Nhà văn Sơn Tùng rút đơn xin xét tặng Giải thưởng Nhà nước: Những người trong cuộc nói gì?

Nhà văn Sơn Tùng rút đơn xin xét tặng Giải thưởng Nhà nước: Những người trong cuộc nói gì?
TP - Có khá nhiều đoán định, giả thiết được đưa ra với những quan điểm khác nhau trên các báo hàng ngày. Tuy nhiên, sự thật không khó nhận diện nếu đọc kỹ lá thư của nhà văn Nguyễn Trí Huân gửi gia đình nhà văn Sơn Tùng và lắng nghe gia đình ông nói.

Nhà văn Sơn Tùng rút đơn xin xét tặng Giải thưởng Nhà nước: Những người trong cuộc nói gì?

Nhà văn Sơn Tùng nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
> Ẩn sĩ Sơn Tùng

Từ ngày 18-8-2011 đến nay, thông tin gia đình nhà văn Sơn Tùng nộp đơn xin rút khỏi đề cử Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực văn học đã gây xôn xao giới hoạt động văn học nghệ thuật cũng như những người quan tâm.

Ba nội dung trong một lá thư

Để trả lời những băn khoăn, thắc mắc xung quanh việc này, ngày 25-8-2011, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam – nhà văn Nguyễn Trí Huân đã gửi một bức thư tới gia đình Nhà văn Sơn Tùng với nội dung:

Kính gửi: Gia đình nhà văn Sơn Tùng

Vào các ngày 16,17-4-2011, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam đã họp xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước trên cơ sở hồ sơ đăng ký tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả là Hội viên Hội Nhà văn, trong đó có bản đăng ký của nhà văn Sơn Tùng do bà Phan Hồng Mai ký thay. Hội đồng đã trao đổi kỹ hồ sơ của nhà văn Sơn Tùng, nhưng khi bỏ phiếu, nhà văn Sơn Tùng không đạt đủ 2/3 số phiếu theo quy định. Với tinh thần trách nhiệm và sự kính trọng đối với nhà văn Sơn Tùng, Hội đồng nhất trí đề cử các tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng vào Giải thưởng Nhà nước.

Vì lý do trên Hội đồng yêu cầu ban thư ký gọi điện đề nghị gia đình nhà văn Sơn Tùng viết lại bản đăng ký tác phẩm, cụm tác phẩm xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Việc trao đổi thông tin giữa ban thư ký và gia đình trên điện thoại đã dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc. Về việc này, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thành thật xin lỗi gia đình nhà văn Sơn Tùng.

Ngày 16-8-2011, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được đơn xin rút khỏi danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước của nhà văn Sơn Tùng do bà Phan Hồng Mai là vợ của nhà văn Sơn Tùng ký thay gửi Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng kính gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngày 22-8-2011, sau khi cân nhắc đơn của bà Phan Hồng Mai và thể theo yêu cầu của nhà văn Sơn Tùng, Hội đồng xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị rút tên nhà văn Sơn Tùng khỏi danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước mà Hội đồng xét tặng Giải thưởng Nhà nước của Hội Nhà văn đã gửi lên Hội đồng cấp trên.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam xin trân trọng thông báo tới gia đình nhà văn Sơn Tùng và xin kính chúc nhà văn Sơn Tùng sớm bình phục.

T/M HỘI ĐỒNG

CHỦ TỊCH

NGUYỄN TRÍ HUÂN (Đã ký)

Có những sai sót và hiểu lầm

Dễ thấy, chuyện xin lỗi gia đình Nhà văn Sơn Tùng chỉ là một trong ba nội dung chính và đây là bức thư của Nhà văn Nguyễn Trí Huân gửi tới gia đình Nhà văn Sơn Tùng với tư cách Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước Hội Nhà văn Việt Nam chứ không phải đại diện cho Hội Nhà văn Việt Nam. Nhưng ngay buổi chiều hôm đó, nội dung thư đã được một vài phóng viên đưa thành thông tin: “Hội Nhà văn Việt Nam nhận lỗi với nhà văn Sơn Tùng”.

Điều này đã gây ra sự hiểu lầm cho không ít độc giả. Nhưng nhiều người quan tâm vẫn đón đợi thái độ và phản hồi từ phía gia đình Nhà văn Sơn Tùng sau khi nhận được bức thư.

Chiều 26-8-2011, anh Bùi Sơn Định - con trai Nhà văn Sơn Tùng chia sẻ: “Tôi thật bất ngờ với những ý kiến mình đọc được suốt mấy ngày nay, dường như họ (một số phóng viên) đang cố tình đưa ra những lập luận nhằm đẩy mâu thuẫn không hề có giữa gia đình tôi với Hội Nhà văn Việt Nam lên đến độ căng thẳng. Chiều 25-8-2011, nhận được bức thư của nhà văn Nguyễn Trí Huân, chúng tôi đã vô cùng cảm động trước việc làm đầy thiện chí này. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng giá như bức thư này đến sớm hơn để gia đình chúng tôi biết được thông tin chính xác và đầy đủ về đợt xét tặng giải thưởng lần này. Chúng tôi không hề có ý nghĩ Hội Nhà văn “nói dối” gia đình như một số báo chí đưa tin, mà trước sau như một, gia đình tôi vẫn luôn quý trọng Hội Nhà văn, luôn coi đó là một chỗ dựa tinh thần ấm áp của cha tôi trong lúc khó khăn cũng như khi được vinh danh. Còn việc làm đơn xin rút khỏi đề cử Giải thưởng Nhà nước, tôi xin không nói gì thêm vì chuyện cũng đã qua. Quan trọng nhất trong thời điểm này là vấn đề sức khỏe của cha tôi, khi bình phục trở lại, chính ông sẽ là người quyết định mọi chuyện của mình”.

Phòng văn 4m2 của nhà văn Sơn Tùng
Phòng văn 4m2 của nhà văn Sơn Tùng.

Nhà văn Sơn Tùng vẫn khỏe

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của nhà văn Sơn Tùng đã có những tiến triển tốt hơn sau lần tai biến gần đây nhất. Có lẽ niềm vui được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ở tuổi 83 cũng phần nào khiến tinh thần của ông phấn chấn hơn. Tuy nhiên, ông chỉ nói được rất ít, không thể tự ngồi lên mà phải có người đỡ, cử động tay chân rất khó khăn. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều do vợ (bà Phan Hồng Mai) và con trai (anh Bùi Sơn Định) phục vụ.

Nhà văn Sơn Tùng và vợ
Nhà văn Sơn Tùng và vợ.

Suốt nhiều năm nay, Nhà văn Sơn Tùng miệt mài sưu tầm những tư liệu quý về Bác Hồ và thầm lặng ngồi viết trong “phòng văn” có diện tích chừng 4 mét vuông. Hai bức tường được kê tủ sách cao chạm trần nhà, ở giữa căn phòng là tấm phản gỗ vừa là nơi ngủ vừa là chỗ bàn luận văn chương. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.