Có 25 kết quả :

Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động trong một lần nhà văn Sơn Tùng (bìa phải) và các cựu chiến binh đến thăm

Nhà văn Sơn Tùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Trong căn hộ nhỏ của nhà văn Sơn Tùng có treo ba bức ảnh ở vị trí trang trọng nhất. Bức thứ nhất lớn hơn cả được treo phía trên, chụp hình phóng viên báo Tiền Phong Sơn Tùng được vinh dự gặp Bác Hồ trong một lần ông đi tác nghiệp cách đây gần 60 năm. Còn hai bức phía dưới treo cạnh nhau, mỗi bức là hình ảnh nhà văn chụp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

TP - Nghe tin nhà văn Sơn Tùng mất, tôi vội gọi điện để chia buồn cùng gia đình ông. Ngồi lặng nhớ lại những lần đến nhà ông, lúc là đến thăm, lúc để lấy tư liệu viết bài…, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nhận xét về ông: “Nhà văn Sơn Tùng là người có trí mệnh”.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?
GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

TP - GS-TS Trình Quang Phú cho biết chính nhà văn Sơn Tùng đã truyền cảm hứng để ông viết Đường Bác Hồ đi cứu nước, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng… Nghe tin Sơn Tùng mất, GS-TS Trình Quang Phú đã kể về những kỷ niệm với nhà văn Sơn Tùng.
Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!
Bà Phan Hồng Mai (bìa phải) và nhà văn Sơn Tùng trong lần tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm nhà

Bác Hồ - Nguồn cảm hứng vô tận, Kỳ 2: Nghị lực phi thường

TP - Năm 1967, khi đang là phóng viên báo Tiền Phong, nhà văn Sơn Tùng được lệnh vào Nam thực thi nhiệm vụ. Tại chiến trường ác liệt, ông bị thương nặng và được chuyển ra Bắc điều trị. Ở bệnh viện, ông gặp một phụ nữ, người sau này là vợ đã cùng ông đi tìm thêm những tư liệu về Bác Hồ.  
Cảnh phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”. Ảnh: K.N

'Búp sen xanh' xen giữa hai kịch bản phim

TP - Năm 1978, nhà văn Sơn Tùng viết kịch bản phim truyện “Con đường năm ấy” kể về chặng đường đầu đi cứu nước của Bác Hồ. Tuy nhiên, việc làm phim về Bác là một vấn đề quá lớn nên cuối cùng “Con đường năm ấy” dừng lại ở khâu kịch bản.
“Búp sen xanh” thời khốn khó

“Búp sen xanh” thời khốn khó

TP - Gặp người thư ký của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm xưa, tôi có dịp biết thêm những tình tiết mới quanh câu chuyện hơn 30 năm về trước khi tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng được tái bản lần đầu.
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng (phải) và nhà thơ Trần Ninh Hồ tháng 5/2000 trước trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam số 9 Nguyễn Đình Chiểu, nhân Hội nghị công tác văn học 2000-2005. ảnh tư liệu của Nguyễn Đình Toán

Hồi quang Quang Sáng

TP - Chao ôi phải gọi là sướng tê lên khi Nguyễn Quang Sáng trễ cặp kính rung rung mớ tóc bạc nhướng cặp mày rậm về phía tôi nhệch? Thứ gì mậy?
Chuyện của nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của nhà văn Sơn Tùng

TP - Nhờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho đi cùng chuyên cơ, cô giáo Thúy Lan kịp về gặp chồng, sĩ quan bộ đội tên lửa Ngọc Tân, có được tuần trăng mật mà trước đó họ chưa kịp hưởng, do anh và đồng đội phải mật phục B52…
Ẩn sĩ Sơn Tùng

Ẩn sĩ Sơn Tùng

TP - Mái tóc chải lật tôn thêm vầng trán dô. Đôi má tuy hóp nhưng dưới cặp mày dài bạc ngó hơi dữ, chừng như cũng tôn thêm thứ nhãn lực thi thoảng lại ánh lên từ cặp mắt. Mà cặp mắt ấy chỉ còn một phần mười.
Danh hiệu Anh hùng cho ý chí và sức sáng tạo

Danh hiệu Anh hùng cho ý chí và sức sáng tạo

TP - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho nhà văn Sơn Tùng do “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.