Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 26/7, tại nghĩa trang quê nhà xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An diễn ra Lễ an táng Anh hùng lao động – nhà văn Sơn Tùng.

Sáng cùng ngày, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Sau Lễ tang, thi hài nhà văn được đưa về an táng tại quê nhà xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Đúng 14h chiều 26/7, xe chở linh cữu nhà văn Sơn Tùng về đến nghĩa trang quê nhà.

Dự lễ an táng nhà văn Sơn Tùng có đại diện các cơ quan, đơn vị cấp Trung ương và thủ đô Hà Nội; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh Nghệ An; lãnh đạo huyện Diễn Châu, cán bộ và nhân dân xã Diễn Kim, dòng họ Bùi Văn và gia quyến của nhà văn.

Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu, các sở, ban, ngành, chính quyền và nhân dân xã Diễn Kim dâng hương tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng

Lễ an táng nhà văn Sơn Tùng diễn ra trong những ngày cả nước thực hiện nhiều biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19. Do đó, nhiều biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, hạn chế số người và đảm bảo khoảng cách... đã được ban tổ chức lễ tang và gia đình nghiêm túc thực hiện.

Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu gửi hoa phúng viếng

Ông Phạm Xuân Bang – Chủ tịch UBND xã Diễn Kim, xúc động nói: “Sự ra đi của nhà văn Sơn Tùng là một tổn thất to lớn. Xin vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng – một con người đặc biệt, một nhà văn đặc biệt – con người phi thường, tấm gương lớn về ý chí sống và sức sáng tạo”.

Đại diện gia đình nhà văn Sơn Tùng, trưởng nam Bùi Sơn Long, đáp từ: “Sinh thời và cả quá trình sống, lập nghiệp, ba tôi đều nghĩ về quê hương. Ba tôi chỉ có một nguyện vọng, nếu sau này ra đi sẽ được về quê, nơi đã sinh ra cách đây 94 năm. Để được nằm trước cửa biển, được nhìn sóng, nhìn gió. Hôm nay, gia đình chúng tôi đã thực hiện di nguyện của người”.

Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 3
Trưởng nam Bùi Sơn Long

Đồng thời, ông Bùi Sơn Long bày tỏ sự trân trọng trước tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức, đoàn thể đã gửi vòng hoa phúng viếng; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu, chính quyền địa phương, anh em, bạn bè đã đến chia buồn cùng gia đình.

Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 4
Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 5

Bà Phan Hồng Mai - vợ nhà văn Sơn Tùng - nghẹn ngào nhìn chồng lần cuối

Vĩnh biệt nhà văn Sơn Tùng ảnh 6

Xe chở người thân của nhà văn Sơn Tùng về từ Hà Nội được phun khử khuẩn

Nhà văn Sơn Tùng (sinh ngày 8/8/1928) tên thật là Bùi Sơn Tùng, quê làng Hoa Luỹ (nay là Kim Luỹ), xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Nhà văn Sơn Tùng nguyên là phóng viên báo Tiền Phong, từng được cử vào chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ và bị thương năm 1971. Sau thời gian điều trị, ông tiếp tục làm việc, gắn bó với báo Tiền Phong đến khi nghỉ hưu năm 1979.

Nhà văn Sơn Tùng được biết đến với nhiều tác phẩm viết về Hồ Chí Minh, trong đó nổi tiếng nhất là “Búp sen xanh”. Tiểu thuyết viết về tuổi thơ, thời niên thiếu và tuổi đôi mươi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay được tái bản hơn 30 lần, dịch ra nhiều thứ tiếng.

Ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Ông qua đời lúc 23h ngày 22/7/2021, thọ 94 tuổi.

MỚI - NÓNG