Nhà văn Sơn Tùng - minh chứng khát vọng tận hiến

0:00 / 0:00
0:00
Nhà văn Sơn Tùng
Nhà văn Sơn Tùng
TP - Ngày 26/7, báo Tiền Phong và gia đình tổ chức trọng thể Lễ tang Anh hùng Lao động - nhà văn Sơn Tùng tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Lễ viếng bắt đầu lúc 7h30, lễ truy điệu vào hồi 8h15 phút được cử hành trang nghiêm, giản dị, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19 (đeo khẩu trang, hạn chế số người, đảm bảo khoảng cách). Linh cữu của ông được gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà xã Diễn Kim, Diễn Châu, Nghệ An.

Đến tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng và chia buồn cùng tang quyến có đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Tiền Phong... Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng nhiều cơ quan, đơn vị; gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp... gửi vòng hoa kính viếng.

“Cuộc đời ông là một minh chứng hùng hồn nhất về ý thức trách nhiệm của một công dân trước vận mệnh đất nước, là danh dự tiên phong của một đảng viên chân chính trước Đảng; là khát vọng tận hiến của một nhà văn cho cuộc sống con người”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn -Tổng biên tập báo Tiền Phong,Trưởng ban Lễ tang (bày tỏ trong điếu văn nhà văn Sơn Tùng)

Trong điếu văn đọc trước anh linh nhà văn Sơn Tùng, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang bày tỏ: Một tin hết sức đau buồn trong những ngày cả nước gắng gỏi phòng chống đại dịch COVID-19: nhà văn Sơn Tùng, Anh hùng Lao động, đảng viên 73 năm tuổi Đảng, thương binh hạng 1/4 từ biệt cõi trần. Dẫu sự ra đi của một nhà văn vào tuổi 94, lại nằm suốt 11 năm trên giường bệnh không phải là đột ngột, bàng hoàng, nhưng tin buồn và những bài viết, những hồi ức về ông vẫn ào ạt xuất hiện trên báo chí, sóng truyền hình và mạng xã hội cho thấy vị trí đặc biệt của ông trong lòng không những chỉ những người thân yêu trong gia đình, những người ở cơ quan ông từng công tác, những người quen biết với ông mà cả trong nhiều thế hệ bạn đọc.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, sau chiến tranh, nhà văn Sơn Tùng bước vào cuộc chiến đấu sinh tử mới. Kẻ thù của ông là ba mảnh đạn M79 của Mỹ luôn cựa quậy trong đầu, là bàn tay phải co rút không cầm được bút viết, là những cơn đau giằng xé nơi hàng chục vết thương cũ. Thế nhưng thương binh Sơn Tùng cùng vợ đã vươn lên, chấp nhận một cuộc chiến không cân sức. Ông đã chạy đua với thương tật để giành giật những trang văn với một ý chí và sự bền bỉ phi thường.

“Và thành quả lao động trong giai đoạn gọi là “nghỉ hưu” của ông thật là đồ sộ. Không thể tưởng tượng nổi trong 36 năm, từ 1974 đến tháng 6/ 2010, năm nhà văn bị tai biến, Sơn Tùng đã cho xuất bản hơn 20 cuốn sách dày dặn, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, được bạn đọc trong cả nước yêu mến đón nhận. Đặc biệt là trong số tác phẩm đó có hơn một nửa là những sáng tạo về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo ưu tú, xuất sắc của Đảng. Riêng tiểu thuyết Búp Sen Xanh viết về thời thơ ấu của Bác Hồ, chỉ tính riêng Nhà xuất bản Kim Đồng đã 30 lần tái bản. Biết bao thanh thiếu niên, bao bạn đọc đủ mọi lứa tuổi đã đọc sách, đã học tập noi gương Bác để gắng gỏi phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng, cho non sông đất Việt. Và trong hơn 500 lần nhà văn thương binh đứng trên bục để thuyết trình, nói chuyện về cuộc đời và tư tưởng Hồ Chí Minh, có bao nhiêu người đã được ông truyền lửa”, nhà báo Lê Xuân Sơn xúc động.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, bày tỏ, có những nhà văn khi rời đời sống này đã để lại hai cuốn sách lớn: cuộc đời và tác phẩm. Nhà văn Sơn Tùng là nhà văn như vậy. “Cho dù sống trong sự đau đớn của thương tật, nhưng bạn đọc không hề tìm thấy sự mệt mỏi và yếu đuối của ông trong từng trang viết. Trái lại, trong mỗi trang viết của ông, con người đã tìm thấy sự chia sẻ sâu sắc, tình yêu thương rộng lớn và lòng quả cảm vượt qua nhiều giới hạn”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.

Yên nghỉ ở quê biển làng Kim

Chiều 26/7, xe chở linh cữu Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng về đến nghĩa trang quê nhà xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Đại diện gia đình nhà văn Sơn Tùng, Trưởng nam Bùi Sơn Long, bày tỏ: “Sinh thời và cả quá trình sống, lập nghiệp, ba tôi đều nghĩ về quê hương. Ba tôi chỉ có một nguyện vọng, nếu sau này ra đi sẽ được về quê, nơi đã sinh ra cách đây 94 năm. Để được nằm trước cửa biển, được nhìn sóng, nhìn gió. Hôm nay, gia đình chúng tôi đã thực hiện di nguyện của người”.

Thu Hiền

MỚI - NÓNG