Xét tặng giải thưởng, danh hiệu: Sẽ thay đổi ra sao?

Xét tặng giải thưởng, danh hiệu: Sẽ thay đổi ra sao?
TP - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chiều 11-8 trả lời báo chí quanh dư luận xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Hồ Chí Minh, danh hiệu NSƯT, NSND trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

> Chuyện buồn giải thưởng
> Bộ sưu tầm lục lạc

Xét tặng giải thưởng, danh hiệu: Sẽ thay đổi ra sao? ảnh 1

Họp báo về việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về

văn học, nghệ thuật; danh hiệu NSND, NSƯT năm 2011

Trước câu hỏi liệu có nên giữ giải thưởng Nhà nước, Hồ Chí Minh, nếu giữ phải thay đổi tiêu chí, thời gian ra sao cho phù hợp, Thứ trưởng Lê Khánh Hải nói: “Nếu đợt xét tặng trước nhận được hơn 125 đơn thư khiếu nại, nay ít hơn. Sau đợt xét tặng, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ban ngành, tiếp tục hoàn thiện thông tư hướng dẫn. Bộ cố gắng làm tốt thông tư hướng dẫn, còn mọi quy định về giải thưởng thuộc về luật phải tuân thủ, chỉ thay đổi khi Quốc hội họp và quyết định”.

Dư luận cũng đặt vấn đề tiến hành xét tặng, bỏ cơ chế xin-cho hiện nay. Như trường hợp nhạc sỹ Phạm Tuyên không có tên trong danh sách tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng giải thích: Công văn giới thiệu của Hội Âm nhạc Hà Nội không thể thay cho hồ sơ xét tặng. Năm nay không có trường hợp nào đặc cách.

Muốn được xét đặc cách cũng không đơn giản: Nghệ sỹ có thành tích đặc biệt xuất sắc, hoặc có quá trình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, nhưng buộc phải nhận được trăm phần trăm phiếu ở hội đồng xét.

Bộ trình lên Hội đồng cấp Nhà nước 728 hồ sơ xét giải thưởng và danh hiệu nghệ sỹ, đang thành lập 13 hội đồng chuyên ngành tư vấn cho Hội đồng cấp Nhà nước.

Với các trường hợp khiếu kiện năm nay, đại diện Bộ VHTTDL nói rằng, đợt sau Bộ tăng cường giám sát từ hội đồng cơ sở, tránh để nghệ sỹ hiểu lầm hoặc không nắm rõ quy định dẫn đến tranh cãi. Thêm nữa, danh sách xét tặng không chỉ công khai trên trang web ở hội đồng cấp Bộ, phải làm ngay từ cấp cơ sở, lấy ý kiến công chúng. Các hội nghề nghiệp chuyên ngành tổ chức nhiều liên hoan có chất lượng hơn, quan trọng là công tâm khi xem xét hồ sơ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG