Nhà văn Kim Lân, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được xét giải thưởng Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
Nhà văn Kim Lân có tên xét giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật
Nhà văn Kim Lân có tên xét giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật
TPO - Nhà văn Kim Lân là một trong số 9 tác giả được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2021.

Nhà văn Kim Lân (Nguyễn Văn Tài) được đề nghị xét Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật với ba truyện ngắn “Con chó xấu xí”, “Ông lão hàng xóm” và “Ông Cả ngũ”.

Nhà văn Bùi Hiển cũng có tên trong danh sách xét tặng kỳ này với cụm ba tác phẩm: tập truyện “Tâm tưởng”; tập truyện ngắn và bút ký “Trong gió cát” và tập truyện “Hoa và thép”.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) cũng có tên xét tặng. Hội đồng cấp cơ sở Thừa Thiên Huế trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực văn học xét tặng giải thưởng cho nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với ba tác phẩm: tập thơ “Cõi lặng”, Tuyển thơ Nguyễn Khoa Điềm, “Đất nước” (Chương chủ đạo trong “Trường ca Mặt đường khát vọng”).

Nhà văn Kim Lân, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được xét giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 1 Nguyên Bộ trưởng VHTT được xét giải thưởng Hồ Chí Minh
Danh sách xét tặng ở lĩnh vực Văn học nghệ thuật còn có 6 tác giả khác: nhà thơ Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm), nhà văn Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự), Thanh Thảo (Hồ Thành Công), Phong Lê (Lê Phong Sử), Trần Nhuận Minh, Ca Văn Thỉnh. Bộ VHTTDL cũng đăng tải 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021 ở lĩnh vực văn học. Trong đó có các tác giả Nguyễn Huy Thiệp; Trần Anh Thái; Nguyễn Văn Thọ; Trịnh Thanh Phong; Nguyễn Phan Hách, Vũ Duy Thông… Thời gian đăng tài danh sách các hồ sơ từ ngày 15/3 đến hết ngày 29/3/2021 để lấy ý kiến nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét theo quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP và Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.