Hơn hai vạn khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuối chiều 13/3, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý Di tích Thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) thông báo hơn hai vạn khách về chùa Hương trong ngày đầu mở cửa trở lại.

“Tinh thần bà con rất phấn khởi. Ban Tổ chức chưa phải xử phạt trường hợp nào trong ngày”, ông Hiển nói. Người dân xã Hương Sơn và du khách thập phương háo hức trắng đêm chuẩn bị cho những chuyến đò đầu tiên vào Thiên Trù rạng sáng 13/3.

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mỹ Đức cho biết, năm nay do tình hình COVID-19 nên bà con thả thuyền đò từng đợt xuống suối Yến chứ không thả đồng loạt như mọi năm. Hơn hai vạn khách dàn trải đều trong ngày nên không thấy hiện tượng ách tắc hay chen lấn ở các điểm nóng như ga cáp treo, cửa động Hương Tích. Đường dẫn vào động Hương Tích chỉ ùn ứ nhẹ do đặc thù diện tích chật chội như bao năm nay. Chị Vũ Thu Trang (40 tuổi, Hà Đông) cho hay: “Đây là năm hiếm hoi mà ngày mở hội lại từ tốn thế này. Tôi và gia đình không còn phải toát mồ hôi để vào được động Hương Tích như mọi năm”.

Hơn hai vạn khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa ảnh 1  Người dân phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình trẩy hội và hành hương
Hơn hai vạn khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa ảnh 2

Ga cáp treo chùa Hương đông dần lên

Hơn hai vạn khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa ảnh 3

Dù không chen lấn nhưng khu vực Thiên Trù cũng khá đông du khách thập phương

Hơn hai vạn khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa ảnh 4 Động Hương Tích

Để mở cửa chùa Hương, Ban Tổ chức phải lên phương án kỹ càng để đảm bảo an toàn, an ninh đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các trạm chốt dẫn vào suối Yến đều có yêu cầu khai báo y tế trực tiếp với khách đoàn. Tờ thông báo hướng dẫn khai báo y tế trên bằng cách quét mã QR cũng được dán khắp khu vực bến đò, khu vực phía trong Thiên Trù và động Hương Tích. “Chúng tôi liên tục phát loa thông tin tuyên truyền, nhắc nhở du khách về việc thực hiện nguyên tắc 5K phòng chống dịch”, ông Nguyễn Bá Hiển nói.

Công tác tổ chức lễ hội chùa Hương vài năm gần đây có tiến bộ đáng kể. Hệ thống hàng quán trong khu vực Thiên Trù được quy hoạch lại gọn ghẽ hơn, số cửa hàng bày bán thịt tươi sống giảm hẳn. Tuy nhiên một vài hạn chế khác vẫn chưa được chấn chỉnh triệt để. Nhiều chủ thuyền không nhắc nhở du khách khi họ chơi bài ăn tiền trên thuyền. Quy định về áo phao gần như không có nhà đò nào thực hiện, dù có những chiếc chở đoàn lên tới 15-17 người.

MỚI - NÓNG