Bộ Văn hoá: Lo ngại tình trạng thất thủ ở nhiều nơi không riêng Tam Chúc

0:00 / 0:00
0:00
Tam Chúc tắc nghẽn cục bộ trong ngày 14/3
Tam Chúc tắc nghẽn cục bộ trong ngày 14/3
TPO - Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho rằng các địa phương cần sớm có phương án, bởi rất có thể hiện tượng quá tải có thể xảy ra ở nhiều nơi khác không riêng Tam Chúc, Chùa Hương hay Yên Tử.

Từ trước Tết Nguyên đán, Bộ VHTTDL đã ban hành nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để yêu cầu phối hợp triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Văn bản đầy đủ tuy nhiên việc triển khai công tác phòng chống dịch song song với đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của người dân là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cũng như BQL từng di tích, danh thắng.

Bộ Văn hoá: Lo ngại tình trạng thất thủ ở nhiều nơi không riêng Tam Chúc ảnh 1 Người dân đổ xô về các di tích, khu du lịch sau khi hết lệnh giãn cách

“Những hình ảnh “biển người” chen chúc tại Khu Du lịch Tam Chúc trong hai ngày cuối tuần qua khiến chúng ta không khỏi lo lắng, bởi ở thời điểm hiện nay, dịch bệnh COVID-19 tuy đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát. Hiện tượng này là báo động về sự chủ quan trong ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân khi những yêu cầu thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế không được thực hiện một cách hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh đối với cá nhân và cả cộng đồng”, ông Lê Đức Trung nói.

Bộ Văn hoá: Lo ngại tình trạng thất thủ ở nhiều nơi không riêng Tam Chúc ảnh 2 Bộ VHTTDL lưu ý các địa phương cần lên phương án tránh "thất thủ"
Đại diện Bộ VHTTDL phân tích, du lịch tâm linh là nhu cầu tất yếu của người dân, đặc biệt sau tháng Giêng các lễ hội đều không tổ chức, di tích đóng cửa thì khi mở cửa trở lại số lượng người dân đến các điểm di tích, lễ hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, các địa phương cần chủ động dự báo tình hình và xây dựng kế hoạch, các cấp độ kiểm soát, chỉ có như vậy mới không bị động. “Các địa phương, các nơi có di tích, danh thắng trọng điểm khác cần rút kinh nghiệm và triển khai xây dựng ngay biện pháp, kế hoạch. Tình trạng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những dịp cuối tuần kế tiếp tại Tam Chúc, Bái Đính, Chùa Hương, Yên Tử hoặc nhiều nơi khác nữa. Nếu không sớm dự báo tình hình, dự kiến các cấp độ xử lý thì sẽ rất khó có thể kiểm soát”, ông Lê Đức Trung nêu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.