Lễ hội chùa Hương: Đón hơn 4 vạn khách, không còn cảnh ‘tả tơi’ đi hội

0:00 / 0:00
0:00
Chùa Hương không còn cảnh chen lấn. Ảnh: Nguyên Khánh
Chùa Hương không còn cảnh chen lấn. Ảnh: Nguyên Khánh
TPO - Hành hương về chùa Hương dịp mở cửa trở lại này, du khách được dịp tận hưởng bầu không khí khác lạ.

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng BQL Di tích thắng cảnh Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) cho biết sau hai ngày cuối tuần mở cửa trở lại, Ban Tổ chức ước tính đón hơn 4 vạn khách. Con số này nằm trong dự trù của Ban Tổ chức. Ban Tổ chức cũng ước đoán, dịp cuối tuần này khách về chùa Hương cũng có thể ở mức tương tự, khó có sự tăng đột biến do qua mốc cao điểm đi hội của người dân.

Lễ hội chùa Hương: Đón hơn 4 vạn khách, không còn cảnh ‘tả tơi’ đi hội ảnh 1 Số lượng thuyền được thả xuống ít hơn những năm trước. Ảnh: Như Ý
Đóng cửa suốt dịp Tết Nguyên đán nhưng khi mở cửa trở lại, chùa Hương không có cảnh ách tắc, chen lấn xô đẩy như những mùa hội trước. Hơn bốn vạn khách trải đều trong hai ngày nên không có cảnh chen chân đi hội. So với những mùa trước COVID-19, khung cảnh chùa Hương hiện nay khá yên bình. Riêng ngày khai hội mùng 6 năm vài năm trước đó cho tới mùa hội 2019, chùa Hương thường thu hút tới 5 vạn khách.
Lễ hội chùa Hương: Đón hơn 4 vạn khách, không còn cảnh ‘tả tơi’ đi hội ảnh 2 Một mùa hội chùa Hương không có cảnh chen lấn
Là người nhiều năm liền trẩy hội chùa Hương, anh Quang Tú (quận Đống Đa, Hà Nội) nói rằng năm nay thực sự cảm thấy được thảnh thơi vãn cảnh chùa. “Tôi né ngày mở cửa đầu tiên 13/3 vì sợ đông, tuy nhiên bạn bè đi về thông tin khách náo nức trẩy hội nhưng không hề ách tắc. Sáng sớm 14/4 tôi có mặt ở suối Yến để mua vé đò vào Thiên Trù, quả thực không còn cảnh chen lấn”, anh Tú nói.

Cảm nhận chung của nhiều du khách về mùa lễ hội này khá khác lạ. Không cần xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ ở ga cáp treo, không quá chen chúc ở lối ra vào cửa động Hương Tích, du khách được tận hưởng cảm giác thanh tịnh khi đặt chân về chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương: Đón hơn 4 vạn khách, không còn cảnh ‘tả tơi’ đi hội ảnh 3 Thuyền, đò ở bến Trò (Thiên Trù). Ảnh: Nguyên Khánh

Có thời gian thong dong từ bến Thiên Trù lên lễ chùa, chị Thu Hà (Long Biên, Hà Nội) sà xuống hỏi chuyện bà lão bán gậy tre ven đoạn bậc đá dẫn lên cổng Thiên Trù. Bà Phan Thị Lợi (65 tuổi) cần mẫn dùng con dao vạt những mấu xù xì trên thây cây. Mỗi cây gậy dài chưa tới 1m có giá 5 ngàn đồng. Thời chưa có cáp treo hầu như không ai có thể lên động Hương Tích mà không cần tới gậy tre trong tay. Giờ thì lác đác có vài hàng mời mọc người mua gậy, túc tắc cũng chỉ bán dăm ba chục chiếc gậy mỗi ngày.

Lễ hội chùa Hương: Đón hơn 4 vạn khách, không còn cảnh ‘tả tơi’ đi hội ảnh 4 Gậy tre được bán giá 5 ngàn đồng/chiếc cho những người cần đi lại và leo bộ lên động. Ảnh: Nguyên Khánh
Khu vực sân Thiên Trù dù không rộng nhưng không có cảnh ùn tắc. Từng tốp ra vào đặt lễ ở Tam Bảo không mấy khó khăn. Ngay cả khu vực động Hương Tích cũng vẫn còn không gian khá thoáng đãng cho người dân hành lễ. “Tôi nghĩ rằng người dân bây giờ cũng mang tâm lí e ngại dịch bệnh, mọi nghi lễ được rút gọn hơn”, ông Nguyễn Bá Hiển nói.
MỚI - NÓNG