Gia đình trẻ lan tỏa nhiệt huyết, tiết lộ bí quyết giữ lửa hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là một trong những gia đình nhận danh hiệu "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu", anh Thanh Bình và chị Đông Anh trở thành gia đình kiểu mẫu về truyền thống "làm Đoàn" với tinh thần tích cực lan tỏa sự nhiệt huyết tới thanh niên địa phương. 

Gặp nhau nhờ duyên "làm Đoàn"

Tuy cách biệt về tuổi tác nhưng anh Thanh Bình (SN 1979) và chị Đông Anh (SN 1991) lại gặp và gắn bó với nhau nhờ "duyên làm Đoàn".

Trước đây, khi còn là Phó Bí thư Đoàn phường, anh Bình trực tiếp hướng dẫn chị Đông Anh (là đoàn viên) trong các hoạt động, phong trào của địa phương. Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và được chứng kiến tinh thần nhiệt huyết của anh trong các sự kiện, chị Đông Anh từ ngưỡng mộ đến đem lòng yêu chàng trai mê "làm Đoàn" giống mình.

Từ giai đoạn tán tỉnh đến khi trở thành vợ chồng, cặp đôi thừa nhận, câu chuyện hứng thú nhất và "chiếm sóng" nhiều nhất trong các cuộc nói chuyện đó là về Đoàn. Chính vì cùng "tần số" về Đoàn nên cả hai thường tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện, phối hợp giữa các Đoàn thể, vận động mạnh thường quân ủng hộ cho các chương trình trao quà ý nghĩa.

Có nhiều năm kinh nghiệm làm Đoàn, anh Bình như một "chuyên gia" riêng cho vợ mỗi khi thực hiện dự án tuyên truyền hay phương pháp tập hợp đoàn viên thanh niên.

"Điều mình ấn tượng nhất ở chồng đó là anh luôn tận tâm mỗi khi mình cần sự trợ giúp. Mặc dù hiện tại, anh đã hết tuổi Đoàn và đảm nhận vai trò mới, nhưng luôn đứng sau và tạo điều kiện phối hợp với các hoạt động Đoàn mình phụ trách để lan tỏa tới cộng đồng.

Kém chồng 12 tuổi, đôi khi có những quan điểm khác nhau nhưng động lực để mình gắn bó, duy trì hạnh phúc cùng anh đó là lời tự hứa: "Mình phải nhiệt huyết như anh để tiếp nối, phát triển hơn nữa", nữ Bí thư Đoàn phường chia sẻ.

Gia đình trẻ lan tỏa nhiệt huyết, tiết lộ bí quyết giữ lửa hạnh phúc ảnh 1

Gia đình trẻ cùng mặc áo Đoàn để thể hiện tình yêu và sự nhiệt huyết với các phong trào Đoàn. Ảnh: NVCC

Cùng tạo những "con số" ý nghĩa

Đều công tác tại UBND Phường 11 (Quận 3, TP Hồ Chí Minh), anh Bình (Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) và chị Đông Anh (Bí Thư Đoàn) được nhận xét là cán bộ tiêu biểu, thể hiện qua công tác dân vận, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Những "con số" ý nghĩa thể hiện sự thành công trong các hoạt động xã hội của cặp vợ chồng trẻ này có thể kể tới 26 suất học bổng cho học sinh diện hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; trao tặng hơn 200 suất cơm từ thiện cho hộ dân khó khăn thời điểm giãn cách xã hội; mô hình “Cây ATM cơm, thực phẩm...” phục vụ người bán vé số, nhặt ve chai, người cơ nhỡ, neo đơn ở các Phường 11, 9 và người vãng lai; hỗ trợ nhân dân phường hơn 10 tấn gạo cùng nhu yếu phẩm với tổng số tiền là 112 triệu đồng...

So với nhiều cán bộ Đoàn khác, chị Đông Anh nhận thấy, bản thân cũng quá tuổi sinh hoạt Đoàn nhưng không vì vậy mà mất đi sự nhiệt huyết. Nữ Bí thư Đoàn phường luôn nỗ lực và cố gắng để các em hiểu hoạt động Đoàn thú vị ra sao. Trong tương lai, chị Đông Anh sẽ đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên bằng cách tiên phong xây dựng, mở một quán "cà phê khởi nghiệp" dành cho các bạn đoàn viên thanh niên không có việc làm hay một số bạn cai nghiện trở về có thêm cơ hội "làm lại từ đầu".

Tuy vậy, chị Đông Anh vẫn luôn trăn trở với chồng về tình hình hoạt động của Đoàn phường bởi nhiều bạn đoàn viên đi học, làm ăn xa. Hiện tại, chị đang đẩy mạnh và sắp xếp các chương trình vào cuối tuần để thu hút được nhiều bạn thanh niên tham gia nhất. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tổ chức các giải thể thao, hội thao giữa các khu phố để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tăng tinh thần đoàn kết tập thể.

Gia đình trẻ lan tỏa nhiệt huyết, tiết lộ bí quyết giữ lửa hạnh phúc ảnh 2

Anh Bình và chị Anh nhận danh hiệu "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" 2022. Ảnh: Xuân Tùng.

Sứ mệnh của gia đình "kiểu mẫu"

Được bình chọn là Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu, anh Bình và chị Anh cảm thấy vinh dự, tự hào, sẽ cố gắng vun đắp hạnh phúc gia đình nhiều hơn để lan tỏa rộng rãi đến các gia đình khác, giúp họ có cơ hội được tuyên dương như gia đình mình.

Với gia đình gồm 3 thế hệ sống cùng nhau, vợ chồng trẻ luôn gương mẫu, nền nếp và hòa thuận trên dưới, xứng đáng nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương và từng đạt danh hiệu Gia đình tiêu biểu hạnh phúc năm 2019 của Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Bí quyết để vợ chồng trẻ luôn giữ lửa hạnh phúc và trở thành gia đình "kiểu mẫu" nằm ở từ khóa "biết nhường, biết chia sẻ đúng lúc". Chị Đông Anh nhớ thời điểm cả hai vợ chồng đều làm Đoàn, đi sớm về khuya các ngày trong tuần để tuyên truyền, vận động cho các hoạt động tình nguyện nên có rất ít thời gian dành cho nhau. Nhưng anh Bình luôn chủ động để chia sẻ cùng vợ qua hành động cụ thể như vào bếp nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái.

Nói về sứ mệnh của gia đình "kiểu mẫu", trong tương lai, vợ chồng trẻ sẽ tuyên truyền tới các bạn thanh niên về chuyện tình cảm đôi lứa, không khuyến khích tìm bạn đời quá vội vàng mà hãy dành thời gian để trải nghiệm, gặp gỡ, giao lưu nhiều hơn nữa.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021-2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

MỚI - NÓNG