Gia đình, nơi nói lời yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tiền Giang, vợ anh Trần Mộc Hoàng (thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng). Cả hai cùng dạy THCS, vừa được T.Ư Hội LHTN Việt Nam tuyên dương ”Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Xuất thân trong một gia đình nghèo nên từ nhỏ anh Trần Mộc Hoàng (sinh năm 1986) luôn chăm chỉ học tập, rồi thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Tại đây anh gặp chị Giang, hai người yêu nhau. Anh chị kết hôn khi đã ra trường đi dạy học.

“Có lẽ khi yêu ai cũng trở nên mạnh mẽ và trong thời gian này tôi bắt đầu tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. Tôi vẫn thường chia sẻ với vợ rằng giọt máu trao đi tuy không biết người nhận là ai, nhưng trong lòng thấy thật ấm áp, ý nghĩa. Cả hai luôn động viên nhau tham gia hiến máu đều đặn”, anh Hoàng chia sẻ.

Tính đến thời điểm cách đây hơn 1 tháng, hiến 2 đơn vị máu tại Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, anh Hoàng đã có “thâm niên” 15 năm với 30 lần hiến máu. Vợ anh, chị Giang mới có hơn chục lần hiến máu nhưng luôn động viên chồng tích cực tham gia. Đặc biệt, cả hai vợ chồng đã quyết định đăng ký hiến tạng, mô nhân đạo.

Gia đình, nơi nói lời yêu thương ảnh 1

Anh Trần Mộng Hoàng (giáo viên ở Sóc Trăng) thể hiện cử chỉ yêu thương với vợ trong lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 Ảnh: Xuân Tùng

“Ban đầu quyết định này là bí mật của riêng tôi, không dám thổ lộ với vợ vì sợ bị ngăn cản. Dự định ấp ủ từ lâu nhưng mãi đến năm 2014, tôi mới thực hiện được việc đăng ký. Trái ngược với dự đoán, khi phát hiện tấm thẻ đăng ký của chồng, vợ tôi không bị sốc mà rất tán thành. Không lâu sau đó, vợ tôi cũng đăng ký vào quyển sổ nhân đạo hiến tạng, mô sau khi qua đời cho Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM”, anh Hoàng cho hay.

Chính sự ủng hộ nhiệt thành từ người bạn đời của mình, anh Hoàng tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng và rèn luyện sức khỏe “để đến khi có người cần máu khẩn cấp là sẵn sàng có mặt để hiến”. Anh luôn giữ thói quen chạy bộ, đồng thời phát triển Câu lạc bộ S-Race tại trường thu hút nhiều học sinh tham gia chạy bộ.

Với anh Hoàng, người vợ luôn là động lực để anh cố gắng mỗi ngày. “Vợ tôi ngoài việc là một hậu phương vững chắc, còn là một giáo viên dạy giỏi, hàng năm đều có học sinh đi thi và đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã. Nhờ có vợ luôn tâm đầu í hợp nên trong gia đình dù có chuyện gì khó khăn chúng tôi đều dễ dàng tìm được tiếng nói chung và cùng vượt qua”, anh Hoàng cho biết.

“Hai vợ chồng tôi đều thống nhất với nhau, gia đình là nơi để nói lời yêu thương, không phải là nơi phân biệt đúng sai. Chúng tôi luôn suy nghĩ tích cực, cùng nhau xây dựng, vun đắp tình yêu thương trong gia đình của mình”, chị Giang chia sẻ thêm.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021-2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

MỚI - NÓNG