Bà Trịnh Vĩnh Trinh:

“Gia đình tôi đã không xin cấp phép hát nhạc Trịnh Công Sơn mấy năm nay”

Gia đình bà Trịnh Vĩnh Trinh tại đêm nhạc TCS tại Đà Lạt ngày 8/4.
Gia đình bà Trịnh Vĩnh Trinh tại đêm nhạc TCS tại Đà Lạt ngày 8/4.
TPO - Trao đổi với chúng tôi ngay sau khi ca khúc Nối vòng tay lớn được cấp phép, bà Trịnh Vĩnh Trinh (Em gái nhạc sỹ Trịnh Công Sơn- TCS) đã cho biết như thế và đối với gia đình bà, khi mất đi Trịnh Công Sơn đã để lại hơn 600 ca khúc, đây không phải gia sản của riêng gia đình mà cho toàn bộ người Việt Nam nên gia đình luôn mong muốn tất cả người Việt Nam đều được hát nhạc TCS. 

Tuy nhiên vì những vướng mắc về thủ tục mà tới nay, mới chỉ hơn 70 ca khúc được cấp quản lý cho phép hát trong tổng số gần 300 ca khúc đã đăng ký tại Trung tâm bảo vệ tác quyền Âm nhạc Việt Nam. Trong đó, ca khúc Nối vòng tay lớn thì gia đình bà cũng chưa hề hay biết là chưa được cấp phép lần nào. 

- Gia đình bà biết tin Nối vòng tay lớn chưa được cấp phép hát khi nào? 

- Chiều hôm nay, mấy anh ở Đại học Y- Dược Huế gọi vào cho tôi biết. Thú thật là tôi không bất ngờ nhiều vì một ca khúc nổi tiếng như thế, đã được hát bao nhiêu năm. Tôi không kể đến hàng vạn chương trình nhỏ diễn ra bao năm nay như Đại hội thanh niên hay mặt trân tổ quốc, những buổi họp mặt hay những đêm lửa trại ca khúc này luôn được mọi người cùng hát.

Ngay cả những chương trình lớn như Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, chương trình Đại lễ kỷ niệm 40 năm Thống nhất đất nước, chương trình gặp mặt Tổng thống Mỹ Obama cũng đều có ca khúc Nối vòng tay lớn….

Trong những chương trình lớn như thế luôn có mặt các vị lãnh đạo cấp Nhà nước, thậm chí có cả những Nguyên thủ quốc gia tham dự thì tôi không thể hiểu nổi tại sao BTC lại cho phép sử dụng một ca khúc chưa được cấp phép. Và trong khi Cục NT-BD nói ca khúc chưa được cấp phép hát thì tại sao bao chương trình nhạc Trịnh Công Sơn, các sở VH-TT- DL các tỉnh vẫn cho phép hát?

Trong chương trình gần đây nhất mang tên “Trịnh Công Sơn- Thư tình gửi một người” tại Đà Lạt ngày 8/4 vừa qua, sở VH-TT-DL Lâm Đồng vẫn cấp phép cho chúng tôi hát ca khúc Nối vòng tay lớn. Cả 4 ngàn người tham dự đêm nhạc đều hát cùng, đâu ai biết và nghĩ ca khúc chưa được cấp phép.

- Nhưng tại sao tới giờ nhiều người mới biết ca khúc này chưa được cấp phép?

- Lý do là sắp tới đây, trường đại học Y- Dược Huế tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập. Là một trường lớn tại Việt Nam nên trong dịp này sẽ có hàng trăm cựu sinh viên của trường hiện đang sinh sống, làm việc tại nhiều nước về tham dự. Trong đó có nhiều người hiện là giáo sư, tiến sỹ, giảng viên đại học,bác sỹ thuộc nhiều trường đại học, nhiều bệnh viện danh giá trên thế giới. Vì thế, khi Ban giám hiêu của trường xin phép gia đình tôi tổ chức đêm nhạc TCS trong dịp kỷ niệm này, gia đình tôi đồng ý ngay. Vì là chương trình miễn phí lại tổ chức trong khuôn viên của trường nên theo quy định, trương chỉ cần báo với cấp quản lý tại địa phương. Tuy nhiên do các thầy trong trường quá cẩn thận nên đã báo chi tiết chương trình cho Sở VH-TT-DL Huế. Và từ đó Sở đã dò theo danh sách các ca khúc được cấp phép trên website của Cục NT-BD thì mới phát hiện có 4 ca khúc chưa được cấp phép, trong đó bài Nối vòng tay lớn. 

- Vậy sao khi thấy ca khúc này không được cấp phép, gia đình không chủ động xin phép liền?

- Thú thật với anh, cách đây vài năm, gia đình tôi đã làm thủ tục xin được cấp phép cho một số ca khúc chưa được hát của anh Sơn. Mỗi lần làm như thế thì chúng tôi phải làm đơn, phải nộp bản nhạc gốc viết nhạc và lời của ca khúc, phải nộp đĩa nhạc demo ca khúc.

Để chuẩn bị như thế có khi chúng tôi phải mất vài tháng trời với nhiều chi phí. Vì biết thủ tục khó khăn như thế nên trước khi xin phép, chúng tôi đã nhờ một số người có kinh nghiệm trong quản lý văn hoá tư vấn, lựa chọn những ca khúc có khả năng cấp phép cao nhất để thực hiện. Nhưng 2 lần xin cấp phép thì 1 lần chúng tôi chỉ được cấp 3 ca khúc trong số 15 ca khúc xin phép, lần 2 thì cả 15 ca khúc đều bị từ chối. Từ đó chúng tôi không bao giờ xin cấp phép hát nhạc anh Sơn nữa vì thủ tục quá phức tạp và mất nhiều công sức mà có khi không được gì hết. Ngay bản thân ca khúc Nối vòng tay lớn, chúng tôi chưa hề làm đơn xin cấp phép cho tới lúc này. 

- Chị nói sẽ không làm thủ tục xin phép cho nhưng ca khúc còn lại của TCS chưa được cấp phép, như vậy có nghĩa là khán giả sẽ không có cơ hội nghe thêm nhiều ca khúc của TCS?

- Chúng tôi sẽ vẫn ký giấy cho phép những ai muốn hát các ca khúc chưa được cấp phép của anh Sơn, còn xin được hay không thì do họ. Vì lúc sinh thời, anh Sơn luôn muốn có nhiều người hát nhạc của anh ấy nên chúng tôi sẵn sàng giúp cho mọi người. Ngay cả hiện nay, rất nhiều chương trình hát nhạc anh Sơn, những người tổ chức chỉ cần xin phép chúng tôi về việc miễn tiền tác quyền chúng tôi đều đồng ý. 

- Theo bà thì những thủ tục xin cấp phép đối ca khúc của anh Sơn và nhiều ca khúc tại miền Nam trước ngày đất nước thống nhất hiện nay rất phức tạp, bà có mong muốn thay dổi gì không?

- Theo tôi thì cần giảm những thủ tục như đối với những ca khúc đã được cấp phép 01 lần thì những lần sau đó người tổ chức không cần phải xin phép nữa, ví dụ như trong chương trình sẽ hát 25 ca khúc, trong đó 20 ca khúc đã từng hát ở những chương trình khác thì không cần xin phép, 5 ca khúc mới đưa vào thì mới phải làm thủ tục xin. Như thế sau mỗi lần tổ chức, số ca khúc có phép sẽ tăng lên, đỡ mất công cho người xin phép cũng như người cấp phép. Như với ca khúc Nối vòng tay lớn, đã hát ở bao nhiêu chương trình thì mặc nhiên là đã được cấp phép.

MỚI - NÓNG