Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực

Gặp nhau cuối năm với hình thức mới so với Táo quân
Gặp nhau cuối năm với hình thức mới so với Táo quân
TPO - Gặp nhau cuối năm 2020 lên sóng VTV vào 20h tối 30 Tết (24/1), giới thiệu format mới thay thế Táo quân, tuy thế ê kíp vẫn duy trì lối đả kích, lên án loạt tiêu cực trong xã hội năm qua như truyền thông bẩn, câu like, nước ăn nhiễm dầu.

Chuyện làng Vũ Đại
Gặp nhau cuối năm kể chuyện làng Vũ Đại thời hội nhập, ở đó người dân làng bị mục tiêu phát triển làm du lịch, phát triển kinh tế nên bất chấp đánh đổi những giá trị truyền thống.

Người làng là những nhân vật quen thuộc bước ra từ các tác phẩm văn học, điển tích sân khấu như Lão Hạc (NSƯT Quốc Khánh), Thị Màu (Vân Dung), Thị Nở, Chí Phèo (NSƯT Xuân Hinh), Xuân tóc đỏ (NSƯT Xuân Bắc), bà Phó Đoan (NSƯT Thanh Thanh Hiền), Mõ (NSƯT Quang Thắng).

Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực ảnh 1 Dàn nghệ sỹ tham gia 'Gặp nhau cuối năm'
Người làng Vũ Đại thời làm homestay khát khao làm giàu, vì thế mà Chí Phèo không còn rạch mặt ăn vạ mà đứng quấy cháo hành, gia đình Nô-Thị Màu cũng mở quán bar đón khách. Lão Hạc khi này trở thành “lãnh đạo làng” khi luôn được mời làm trọng tài phân xử mọi sự việc.

Chuyện làng Vũ Đại bắt đầu rắc rối khi vợ chồng Xuân tóc đỏ-Phó Đoan trở về. Sau nhiều năm tha phương cầu thực, Xuân về làng để hướng dẫn người làng làm du lịch, với tài nguyên nổi bật nhất chính là “cái nghèo không thể nghèo hơn”. Xuân xúi mỗi người phát huy sở trường để biến thành đặc sản, từ Lão Hạc giỏi nuôi chó Vàng, Thị Nở nấu cháo Hành, Chí Phèo rạch mặt ăn vạ, Nô giới thiệu đặc sản chuối làng Vũ Đại...

Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực ảnh 2 Vợ chồng Xuân Tóc đỏ-Phó Đoan khiến làng Vũ Đại xáo trộn
Xuân lại đẩy người dân vào mâu thuẫn- buộc phải đánh đổi những giá trị hàng trăm năm để đạt mục đích khá viển vông. Đó là việc làm tổn hại tới giá trị văn hóa, tinh thần của dân làng-chặt cây đa, lấp giếng làng và đòi đập bỏ cổng làng. Tất nhiên sau một hồi “rập rình” đó tất cả còn nguyên, bởi trong sâu thẳm mỗi con người luôn có sự thức tỉnh và sợi dây kết nối nguồn cội.

Tinh thần xuyên suốt “Gặp nhau cuối năm” chính là thông điệp không thể đánh đổi giá trị truyền thống, giá trị văn hóa bằng mọi giá để phát triển kinh tế.

Đá xoáy tiêu cực

Không duy trì các màn chầu của các Táo trong Táo quân, tuy nhiên việc mượn chất liệu dân gian để nói chuyện nay cũng giúp các nghệ sỹ đá xoáy nhiều vấn đề nổi cộm trong năm. Chẳng hạn ngay đầu chương trình Quang Thắng trong vai Mõ nịnh đứa trẻ không chơi ở sân đình vì làng có việc, bảo nó ra đầu làng ngóng về thành phố, hòng để thằng bé nếm nạn bụi mịn từ thành phố. Mõ hứa sẽ thưởng cho hai thùng các tông hoa quả. Chi tiết gợi nhắc vụ nhận hối lộ 2 triệu USD rúng động năm qua.

Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực ảnh 3 Ông Hoàng truyền thông bẩn gây bức xúc 
Ở đoạn khác, khi làng muốn thu hút thật đông du khách Lão Hạc giao cho Mõ đi tìm người giúp quảng bá làng Vũ Đại. Ông hoàng truyền thông (NSƯT Chí Trung) bẩn xuất hiện. Nhân vật này gợi lại loạt lùm xùm trong năm như khỏa thân trên đỉnh đèo để câu like. Loạt chiêu trò câu like trên mạng xã hội theo ba tiêu chí “sốc, sex, sến” cũng được ông trùm truyền thông này nhắc đến.

Người xem cũng nhận ra ngay “xu hướng” năm qua khi các Vlog lên ngôi, trong đó có Vlog bà Tân với câu quen thuộc “siêu to khổng lồ”. Hàng loạt những chiêu trò câu view, bán hàng lừa đảo trên mạng cũng được nhắc tới.

Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực ảnh 4 Cặp NSƯT Xuân Hinh-Thanh Thanh Hiền lần đầu tham gia Gặp nhau cuối năm

Trong số các ca khúc được chế lời, nghệ sỹ Xuân Hinh gây ấn tượng với ca khúc chế “Để Mị nói cho mà nghe”. Chí Phèo mượn nhạc ca khúc này để chửi cho nhiều “cư dân mạng”, “chửi cho toang luôn”. Đó có nỗi đau người dân phải dùng nước loang dầu đáng kinh sợ.

Xuân Hinh gây tranh cãi

NSƯT Xuân Hinh-Thanh Thanh Hiền là hai nhân tố mới trong “Gặp nhau cuối năm”. Đúng như mong đợi của những người yêu mến Xuân Hinh, anh mang lại không khí mới cho chương trình. Khả năng hát chèo và nhiều dòng nhạc khác của Xuân Hinh được trưng trổ trong chương trình. Tuy nhiên Xuân Hinh cũng là nghệ sỹ gây tranh cãi.

Gặp nhau cuối năm: Vắng Táo quân, chuyện Làng Vũ Đại vẫn đả kích loạt tiêu cực ảnh 5 Xuân Hinh gây tranh cãi

Một loạt câu thoại có những từ ngữ nhạy cảm xuất hiện trong đêm ghi hình nay vẫn được giữ nguyên trong Gặp nhau cuối năm. Chí Phèo của Xuân Hinh cũng không ngoại lệ, ngoài những câu chửi thề cửa miệng, Chí Phèo còn phát âm tròn vành rõ chữ một từ ngữ nhạy cảm khác: Khi Quang Thắng giải thích về mong muốn của khách du lịch tới nghỉ dưỡng “hứng lên...”, Xuân Hinh cắt lời và dùng từ “n*ng” gây tranh cãi.

Không chỉ vậy, Gặp nhau cuối năm 2020 nhắc quá nhiều tới chuyện “cướp, giết, hiếp”. Tất nhiên chuyện nêu ra để rồi đi tới lựa chọn nói không với những hình thức tiêu cực ấy, tuy nhiên chuyện này được nhắc lại nhiều lần khiến nhiều khán giả thấy không thoải mái.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.