Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì?

Chuyện làng Vũ Đại được kể trong “Gặp nhau cuối năm” 2020
Chuyện làng Vũ Đại được kể trong “Gặp nhau cuối năm” 2020
TP - Gặp nhau cuối năm 2020 ghi hình tối 5/1, chuẩn bị lên sóng 20h đêm 30 Tết trên VTV, thay thế phiên bản Táo quân hết vai trò sau 16 năm.

CHUYỆN LÀNG VŨ ÐẠI

Sau đêm tổng duyệt 4/1, ê kíp Gặp nhau cuối năm Canh Tý  ghi hình chương trình tối 5/1 kéo dài gần ba tiếng tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Gặp nhau cuối năm do NSƯT Đỗ Thanh Hải tổng đạo diễn,  với ê kíp nghệ sĩ quen thuộc như NSƯT Quốc Khánh, Xuân Bắc, Chí Trung, Quang Thắng, NSND Tự Long, Vân Dung, hai gương mặt mới NSƯT Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền. Các gương mặt trẻ từng tham gia Gặp nhau cuối năm như Duy Nam, Hà Trung, Mạnh Dũng giữ vai phụ nho nhỏ.

Từ khi chương trình thay thế manh nha, Xuân Bắc cho rằng chương trình này gần với người dân hơn Táo quân. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tâm niệm chương trình vẫn mang không khí hài kịch, vẫn có những câu chuyện và vấn đề xã hội được quan tâm năm qua nhưng thể hiện dưới lăng kính mới, chọn câu chuyện làng Vũ Đại thời hiện đại. Tình huống, các mối quan hệ, sự va đập diễn biến trong làng Vũ Đại này khá điển hình cho nhiều làng quê ngoài đời thực.

Không còn các màn chầu báo cáo tình hình đời sống kinh tế- xã hội của các Táo, những người thực hiện chọn đưa các nhân vật điển hình trong văn chương, sân khấu vào Gặp nhau cuối năm. Đó là Lão Hạc (NSƯT Quốc Khánh), Thị Màu (Vân Dung), Nô (NSND Tự Long), Chí Phèo (NSƯT Xuân Hinh), Xuân tóc đỏ (NSƯT Xuân Bắc), bà Phó Đoan (NSƯT Thanh Thanh Hiền), Mõ (NSƯT Quang Thắng), ông Hoàng truyền thông (NSƯT Chí Trung).

Người làng Vũ Đại thời hội nhập muốn rũ bỏ quá khứ, lựa chọn phát triển du lịch homestay để đưa làng thoát nghèo. Đó là những Chí Phèo không còn rạch mặt ăn vạ mà đứng quấy cháo hành. Gia đình Nô- Màu cũng mở quán bar đón khách. Lão Hạc thành “lãnh đạo làng” khi luôn được mời làm trọng tài phân xử mọi sự.

Chuyện làng Vũ Đại bắt đầu rắc rối khi vợ chồng Xuân tóc đỏ- Phó Đoan trở về. Sau nhiều năm tha phương cầu thực, Xuân về làng để hướng dẫn người làng làm du lịch, với tài nguyên nổi bật nhất chính là “cái nghèo không thể nghèo hơn”. Xuân xúi mỗi người phát huy sở trường để biến thành đặc sản, từ lão Hạc giỏi nuôi chó Vàng, Thị Nở nấu cháo hành, Chí Phèo rạch mặt ăn vạ...Miệng nói muốn dân làng thoát nghèo vĩnh viễn, nhưng Xuân lại đẩy người dân vào mâu thuẫn- buộc phải đánh đổi những giá trị hàng trăm năm để đạt mục đích khá viển vông.

LẠ MÀ QUEN

Khán giả xem Gặp nhau cuối năm sẽ thích thú với phần thể hiện của NSƯT Xuân Hinh. Nghệ sỹ hài này quá quen thuộc với khán giả ở nhiều chương trình hài Tết, nhưng trên sân khấu Gặp nhau cuối năm Xuân Hinh tạo được dấu ấn riêng. Anh diễn đôi chỗ vẫn có nét khoa trương nhưng duyên dáng. Có Xuân Hinh, Tự Long mất ngôi nghệ sỹ hát được nhất Gặp nhau cuối năm. Ca khúc chế Để Mị nói cho mà nghe ấn tượng cả nội dung lẫn sự thể hiện của nghệ sỹ. Sự xuất hiện của Thanh Thanh Hiền khiến dàn nghệ sỹ phong phú hơn, mềm mại hơn tuy nhiên chị chưa có nhiều đất thể hiện.

Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì? ảnh 1 Xuân Hinh là một trong số nghệ sỹ ấn tượng của “Gặp nhau cuối năm” 2020 

Đạo diễn còn chú trọng phần thị giác cho Gặp nhau cuối năm 2020. Đây có lẽ là chương trình Gặp nhau cuối năm được đầu tư nhất từ trước tới nay: Sân khấu 3D đầu tư kỹ càng; các phần tiểu cảnh kết hợp với màn hình Led, hiệu ứng ánh sáng khiến sân khấu sinh động hơn. Đạo diễn còn tái hiện một số màn thực cảnh nằm trong ý đồ, đường dây câu chuyện của làng Vũ Đại: màn kết hợp múa dân gian, múa đương đại, nhảy hiphop, belly dance, múa ballet, nhạc kịch…

Cả ê kíp cố gắng “thay máu”, nhưng dường như cái bóng của Táo quân vẫn bao trùm lên câu chuyện và cả lối diễn của nghệ sỹ. Khán giả vẫn nhận ra cách đả kích, châm biếm theo phong cách Táo quân. Trong những tình huống, lời thoại giữa các nhân vật đã đưa tới những vấn đề nổi cộm trong năm. Đó là chiêu trò nổi tiếng câu like bằng mọi giá, chuyện cởi đồ phản cảm ở danh thắng để khoe facebook. Đó là nỗi bức xúc của người dân về bụi mịn, nước sạch bỗng một ngày toàn dầu thải. Nhiều câu nói, lập ngôn tạo thành phong trào trên mạng suốt năm qua cũng xuất hiện trên sân khấu Gặp nhau cuối năm.

Bên cạnh những câu thoại hài hước và sự tung hứng ăn ý của nghệ sỹ mới với dàn nghệ sỹ quen thuộc, khán giả vẫn có chút tiếc nuối vì một số nghệ sỹ chưa thực sự lột xác. Hình thức thể hiện khác, nhân vật khác nhưng nghệ sỹ đôi khi vẫn đi vào lối mòn, thiếu tìm tòi đột phá. Năm nay nghệ sỹ không có nhiều thời gian tập luyện. Cuối tháng 11/2019, nhà sản xuất tuyên bố ngừng Táo quân và thực hiện chương trình thay thế. Gần một tháng sau, nghệ sỹ mới được tập hợp để chuẩn bị cho buổi ghi hình 5/1.

Gặp nhau cuối năm mới xong phần ghi hình gần ba tiếng, cần bàn tay biên tập để gói lại trong hơn một giờ đồng hồ phát sóng. Hẳn khi chính thức phát sóng, những chi tiết lan man, những lời thoại thiếu tinh tế và tình huống giao đãi vô thưởng vô phạt sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng.

Gặp nhau cuối năm 2020 chọn câu chuyện Làng Vũ Đại thời hiện đại. Tình huống, các mối quan hệ, sự va đập diễn biến trong làng Vũ Đại này khá điển hình cho nhiều làng quê ngoài đời thực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!