F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng mạnh, Hà Nam phải mở rộng, thành lập thêm hàng loạt các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Tỉnh này cũng vừa đề ra nhiều biện pháp ngăn chặn dịch.

Trưa nay (29/12), Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam xác nhận, tình hình dịch tại tỉnh này đã bước sang mức đáng báo động.

Theo đó, số ca F0 tại Hà Nam có xu hướng tăng nhanh từ 19/12 đến nay, trung bình mỗi ngày có thêm 52 ca. Toàn tỉnh này đến nay đã ghi nhận trên 2.100 ca. Đáng chú ý là các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến tỉnh, huyện của Hà Nam đều đã kín, quá tải, không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà ảnh 1

Cụ thể, đến nay có khoảng 300 ca đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, 244 ca điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh, trên 100 ca điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Trong khi đó các bệnh viện tuyến trên (chủ yếu là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cũng thông báo đã quá tải bệnh nhân COVID-19.

F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà ảnh 2
F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà ảnh 3

Dịch COVID-19 lan rộng, tăng nhanh tại tỉnh Hà Nam - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin với Tiền Phong, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, để đáp ứng việc điều trị, không để bệnh nhân COVID-19 xảy ra diễn biến bệnh xấu, tỉnh Hà Nam đã khẩn cấp chỉ đạo mở rộng, thành lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, tại huyện Bình Lục đã thành lập cơ sở thu dung mới tại trường mầm non và trường THCS xã An Mỹ cũ. Thị xã Duy Tiên đã lấy thêm một địa điểm mới ở phường Bạch Thượng (cơ sở vật chất của trường tiểu học mới xây, chưa đưa vào sử dụng) để làm chỗ thu dung, điều trị F0 thể nhẹ. Tại huyện Kim Bảng, đến trưa ngày 29/12, lãnh đạo TTYT huyện này đang làm các thủ tục để mở rộng thêm quy mô của Cơ sở thu dung, điều trị F0 đặt tại Tam Chúc (hiện đang có 141 F0 điều trị). Thành phố Phủ Lý cũng đã chọn địa điểm Trường Tiểu học Tiên Hiệp cũ để lập cơ sở thu dung, điều trị F0 mới của thành phố.

F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà ảnh 4
F0 tăng mạnh, Hà Nam khẩn cấp mở thêm cơ sở điều trị, lên phương án điều trị F0 tại nhà ảnh 5

Tỉnh Hà Nam xác định tiêm vắc xin phủ là giải pháp quan trọng để chặn dịch - Ảnh: Hoàng Long

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố gấp rút triển khai việc cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà. Hiện, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng túi thuốc A và B để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; thực hiện rà soát việc mua sắm test kit xét nghiệm.

Cũng theo Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng, nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp nên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam diễn ra sáng nay (29/12) đã tính đến các phương án như kích hoạt trạm y tế lưu động, thành lập khu thu dung tại chính doanh nghiệp, phát kít test nhanh và hướng dẫn cho công nhân để tự test tại nhà.

"Cũng tại cuộc họp này, Ban chỉ đạo đã bàn bạc, đề ra các biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch trong dịp lễ, Tết cuối năm, kiên quyết không để dịch COVID-19 tiếp tục thêm phức tạp", ông Dưỡng thông tin thêm.

MỚI - NÓNG