269 ca cộng đồng, Lâm Đồng ngăn ngừa quá tải ở các cơ sở điều trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 28/12, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 358 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có tới 269 ca cộng đồng, cao nhất từ trước đến nay. TP Đà Lạt vẫn dẫn đầu với 46 bệnh nhân phát hiện trong cộng đồng, kế đến là huyện Đức Trọng với 45 ca, Đơn Dương 41 ca.

Hiện số người mắc COVID-19 ở tỉnh Lâm Đồng đã lên đến 9.054 trường hợp, trong đó 26 người tử vong, 15 người về địa phương khác.

Theo chuyên gia ngành y tế, nguyên nhân chính khiến số người mắc COVID-19 tăng vọt, nhất là số ca cộng đồng, là do lượng người từ các địa phương khác trở về nhà ở Lâm Đồng ngày càng tăng, khách du lịch đến xứ lạnh Đà Lạt cũng tăng đột biến, nhất là dịp lễ Giáng sinh gần đây.

Mặt khác, việc lưu thông, mua bán hàng hóa giữa các địa phương cũng tăng, nhất là các mặt hàng phục vụ lễ Noel và các ngày Tết dương lịch, âm lịch sắp tới.

269 ca cộng đồng, Lâm Đồng ngăn ngừa quá tải ở các cơ sở điều trị ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch đèo Chuối vừa ngưng hoạt động ngày 27-12, không còn cảnh khai báo y tế thế này

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhất là khi đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc: 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

UBND tỉnh lưu ý mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... tự xét nghiệm theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế, khi có trường hợp tự xét nghiệm dương tính hoặc có các biểu hiện nghi mắc COVID-19 thì báo cho y tế địa phương để kịp hỗ trợ, cách ly, điều trị theo quy định.

Sở Y tế chủ động sắp xếp việc tiếp nhận và tổ chức thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hợp lý, không để quá tải cục bộ tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn tỉnh.

269 ca cộng đồng, Lâm Đồng ngăn ngừa quá tải ở các cơ sở điều trị ảnh 2

Chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ ở nhà để giảm tải cho cơ sở điều trị

Ngành y tế đang khẩn trương rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động; tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp theo dõi, quản lý dịch bệnh ngay tại cơ sở, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý.

MỚI - NÓNG