Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD cho tái thiết đất nước

Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD cho tái thiết đất nước

TP - Ngày 10-8 ở Hà Nội, tại hội thảo Các kịch bản phục hồi và tái thiết Nhật Bản - xu hướng đầu tư ra nước ngoài, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yasuaki Tanizaki cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD để tái thiết đất nước.
Nhật Bản, IAEA khắc phục sự cố điện hạt nhân

Nhật Bản, IAEA khắc phục sự cố điện hạt nhân

TP - Trong buổi làm việc ngày 26-7 tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nhất trí tiếp tục hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, bị hư hại nặng nề trong thảm họa động đất gây sóng thần hồi tháng 3.
Nhật từng bí mật thuê công nhân nước ngoài

Nhật từng bí mật thuê công nhân nước ngoài

TP - Các quan chức và công nhân Nhật Bản đang chật vật bịt rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Cty Điện lực Tokyo (Tepco). Trước đó, năm 1997, để cứu lò phản ứng 21 tuổi khỏi bị chôn vùi vĩnh viễn, Tepco âm thầm lách luật an toàn của Nhật Bản để thuê công nhân nước ngoài làm những công việc nguy hiểm nhất.
Thu hoạch trà ở Nhật Bản Ảnh: CNN

Trà xuất khẩu của Nhật nhiễm xạ

TP - Chính phủ Pháp vừa quyết định tiêu hủy lô trà xanh nhập từ tỉnh Shizuoka của Nhật Bản sau khi phát hiện lượng phóng xạ cesium trong trà vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU). Đây là đợt khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử ngành trà Nhật Bản.
Khởi động lại việc dọn rửa chất phóng xạ

Khởi động lại việc dọn rửa chất phóng xạ

TP - Ngày 18-6, công việc dọn rửa nước biển nhiễm phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima lại được tiến hành trước nguy cơ chất phóng xạ tăng lên. Công việc này dự định sẽ diễn ra trong vòng một tuần và các hoạt động của nhà máy hạt nhân này phải tạm ngừng.
Các công nhân của Cty Điện lực Tokyo đang kiểm tra thiết bị trong cơ sở xử lý nước nhiễm xạ tại nhà máy Fukushima số 1 Ảnh: AP

Đội cảm tử tóc bạc

TP - Năm nay 72 tuổi, ông Yasuteru Yamada tin mình không sống được nhiều năm nữa, kiểu gì rồi cũng chết trước khi phát bệnh ung thư do nhiễm xạ, nên tình nguyện vào nơi nguy hiểm để khắc phục hậu quả khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1.
Thủ tướng Nhật không chấp nhận từ chức

Thủ tướng Nhật không chấp nhận từ chức

TPO - Mặc dù phải đối diện với nhiều áp lực từ sự bất tín nhiệm tại quốc hội trong tuần này, nhưng Thủ tướng Nhật Bản - Naoto Kan không chấp nhận từ chức. Ông muốn ở lại để giải quyết vấn đề khủng hoảng hạt nhân tồi tệ ở nước này.
Nhật rộng cửa đón tu nghiệp sinh Việt Nam

Nhật rộng cửa đón tu nghiệp sinh Việt Nam

TP - Ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, sau thảm họa động đất, sóng thần, Nhật Bản đánh giá cao tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam vì tinh thần làm việc và những hành động chia sẻ mất mát với người dân Nhật. Nước này sẽ tăng cường tiếp nhận TNS Việt Nam trong thời gian tới.
Nhật Bản giảm 10% lương công chức?

Nhật Bản giảm 10% lương công chức?

TP - Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đang cân nhắc giảm 10% lương của công chức nước này để dành tiền tái thiết khu vực bị động đất, sóng thần tàn phá. Trước đó, ông Kan tuyên bố ông không nhận lương thủ tướng cho đến khi xử lý xong khủng hoảng hạt nhân.
Về Tokyo

Về Tokyo

TP - Rời Iwate về Tokyo, tôi không thể trở lại cuộc sống thường nhật ngay được. Những thứ trước kia tôi mong muốn sở hữu giờ chẳng là gì cả.
Nụ cười

Nụ cười

TP - Thật dễ làm lành một vết thương trên cơ thể bằng thuốc và bông băng nhưng thật khó để chữa lành vết thương trong trái tim một người.
Nữ sinh Việt tình nguyện trong vùng thảm họa

Nữ sinh Việt tình nguyện trong vùng thảm họa

TP - Nguyễn Thu Hồng, học viên thạc sĩ năm thứ nhất khoa Nông nghiệp ĐH Tokyo (Nhật Bản), là người Việt Nam duy nhất trong nhóm sinh viên tình nguyện đầu tiên đến thành phố Ishinomaki (tỉnh Miyagi), một trong những nơi đổ nát nhất sau thảm họa động đất sóng thần.
Nạn nhân ở Iwate sau thảm họa phải đối mặt với thời tiết lạnh giá, tuyết rơi khi không có hệ thống lò sưởi

Ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay

TP - Xe sửa chữa từ các hãng điện thoại di động Docomo va AU đã đến. Sau nhiều ngày bặt vô âm tín, nhiều người ở các trung tâm di tản đã liên lạc với người thân. Những chuyến xe buýt và xe tốc hành hoạt động trở lại mang theo hàng cứu trợ.
Trong vùng thảm họa

Trong vùng thảm họa

TP - Tôi bước theo người dẫn đường với những bàn tay nắm chặt và những bờ vai rung lên. Cứ một hai bước có một lá cờ đỏ ủ rũ trong gió. Quá nhiều lá cờ như thế. Những lá cờ màu đỏ đánh dấu những nơi mà thi thể được tìm thấy…
70% nhà cửa ở Rikuzentakata bị cuốn trôi Ảnh chụp ngày 17-3

Trong vùng thảm họa

TP - Nữ y tá, tác giả nhật ký từ chối đăng ảnh chân dung kèm thông tin cá nhân. Chị nói: “Một lần nữa xin cám ơn tất cả các bạn. Hãy dành sự quan tâm của các bạn cho những nạn nhân của thảm họa. Họ còn phải đối mặt khó khăn lâu dài”.
Đưa người vào nhà máy Fukushima

Đưa người vào nhà máy Fukushima

TP - Ngày 5-5, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra trận siêu động đất, sóng thần hôm 11-3, Nhật Bản đưa người vào bên trong tòa nhà lò phản ứng số 1 của nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Buổi sáng, hai công nhân đầu tiên vào tòa nhà lò số 1 để lắp máy lọc khí ô nhiễm phóng xạ.
Dùng 'quan tài nước' làm lạnh lò phản ứng

Dùng 'quan tài nước' làm lạnh lò phản ứng

Các phòng chứa bên trong lò phản ứng số 1, số 2 của nhà máy bị động đất và sóng thần phá hỏng ở Fukushima, Nhật Bản, sẽ được đổ đầy nước để giúp làm lạnh các lò này - một biện pháp chưa từng có tiền lệ trong ngành khoa học hạt nhân thế giới.
Nhật công bố 'bản đồ phóng xạ' tại Fukushima 1

Nhật công bố 'bản đồ phóng xạ' tại Fukushima 1

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 24-4 đã lần đầu tiên công bố "bản đồ phóng xạ" những nơi có nồng độ phóng xạ cao trong khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vốn bị hư hại nặng nề sau thảm họa kép động đất-sóng thần ngày 11-3.