Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD cho tái thiết đất nước

Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD cho tái thiết đất nước
TP - Ngày 10-8 ở Hà Nội, tại hội thảo Các kịch bản phục hồi và tái thiết Nhật Bản - xu hướng đầu tư ra nước ngoài, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yasuaki Tanizaki cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 240 tỷ USD để tái thiết đất nước.

> Đông bắc Nhật Bản lại rung chuyển bởi động đất
> Gần 60% lò phản ứng hạt nhân vẫn ngừng hoạt động

Khoản tiền này sẽ được lấy từ nguồn thu ngân sách năm 2011, từ việc cắt giảm đầu tư công và lương công chức, bán một số tài sản nhà nước, áp thuế tạm thời...

“Các hoạt động tái thiết Nhật Bản là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam và cũng là cơ hội để Việt Nam tham gia vào quá trình chuyển hướng tiếp nhận nguồn cung cấp từ nơi khác đến, đặc biệt là từ khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam”, ông Tanizaki nói.

Về việc tái thiết Nhật Bản sau 5 tháng xảy ra thảm họa động đất và sóng thần, ông Tanizaki cho biết, 159 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 43 tổ chức quốc tế đã giúp đỡ vật chất, tinh thần để động viên nhân dân Nhật Bản vượt qua khó khăn. Thảm họa khiến 16.000 người chết, 5.000 người mất tích và 92.000 người phải đi lánh nạn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG